Viếng mộ tháp cố Ni sư Thích nữ Diệu Pháp

Thứ năm, 20/09/2018 | 22:06

Hôm nay, khi lễ tiểu tường - húy kỵ lần thứ nhất cố Ni sư Thích nữ Diệu Pháp vừa qua mấy ngày, trên đường tìm đề tài viết về trung thu ở huyện cận biển Đông Hải (Gành Hào), tôi kính viếng mộ tháp cố Ni sư, vị Ni từng giữ chức trách Trưởng ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bạc Liêu ở bên hữu khuôn viên đất chùa Long Phước – Long Điền (Đông Hải - Bạc Liêu), khi màu sơn tháp vẫn còn mới tinh khôi.

Nơi an nghỉ của cố Ni sư nhìn rõ và gần từ giảng đường, nay được chọn đặt Văn phòng Ban trị sự Phật giáo huyện Đông Hải, cạnh hậu liêu, chốn đất linh thiêng Ni sư cả một đời gắn bó tu học phụng sự đạo pháp qua bao biến thiên thăng trầm. Sự dấn thân hoằng pháp lợi sinh của cố Ni sư ở vùng đất này dài lâu đến mức bà con ít gọi theo pháp danh mà thân thiết gọi là Cô Tám, Cô Tám và chùa Long Phước hoặc chùa Cô Tám.
 
...Tôi thắp hương đảnh lễ Tam bảo ở chính điện, nhẹ bước trong không gian thanh tịnh của ngôi chùa đang ở giai đoạn cuối của quá trình tu sửa – sắp hoàn thành. Vẫn nhẹ bước thắp hương các tháp bên tả đã được rải đá dăm phủ lối đi và kính viếng hương linh cố Ni sư trong nắng trưa nhạt nhòa.
 
Tháp kiên cố, thanh thoát, tuyền màu vôi màu hồng ngọc, có tường rào bao quanh và cổng oai nghi với biển cung kính. Chiếc máy ảnh có lỗi kỹ thuật vất vả ghi hình trong ánh sáng quá chói chang, lòng tôi nhẹ nhàng bởi mục đích viếng hương linh cố Ni sư đã thành.
 
Sống không xa chùa và biết tiếng cố Ni sư ngay từ khi còn bé, song mãi đến khi cố Ni sư lâm trọng bệnh, tôi mới có đủ cơ hội viếng chùa lần thứ nhất cùng một người bạn làm hộ tự, khi ấy vị Ni có tuổi nằm lặng yên trên giường bệnh.

Trước ngày Ni sư nhập Niết bàn không bao lâu, tôi đã được đảnh lễ Ni sư khi và được Ni sư đích thân thỉnh chuông chùa trong tu phục màu trắng... Vậy mà đã hơn một năm rồi! 

Tháng tám nắng mưa bất chợt ở đất phương Nam, hương lộ 19 hướng về cửa biển Gành Hào uốn theo con rạch nhỏ xíu, hai bên phủ cây xanh tự nhiên vùng ngập mặn… Đấy là vùng đất gắn với sự nghiệp tu học và phụng sự của cố Ni sư Thích nữ Diệu Pháp hay còn gọi Cô Tám, ở Long Phước Tự.

Nguyễn Thành Công
Nguyễn Thành Công
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ