Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Viếng mộ tháp cố Ni sư Thích nữ Diệu Pháp

Hôm nay, khi lễ tiểu tường - húy kỵ lần thứ nhất cố Ni sư Thích nữ Diệu Pháp vừa qua mấy ngày, trên đường tìm đề tài viết về trung thu ở huyện cận biển Đông Hải (Gành Hào), tôi kính viếng mộ tháp cố Ni sư, vị Ni từng giữ chức trách Trưởng ban Ni giới Phật giáo tỉnh Bạc Liêu ở bên hữu khuôn viên đất chùa Long Phước – Long Điền (Đông Hải - Bạc Liêu), khi màu sơn tháp vẫn còn mới tinh khôi.

Nơi an nghỉ của cố Ni sư nhìn rõ và gần từ giảng đường, nay được chọn đặt Văn phòng Ban trị sự Phật giáo huyện Đông Hải, cạnh hậu liêu, chốn đất linh thiêng Ni sư cả một đời gắn bó tu học phụng sự đạo pháp qua bao biến thiên thăng trầm. Sự dấn thân hoằng pháp lợi sinh của cố Ni sư ở vùng đất này dài lâu đến mức bà con ít gọi theo pháp danh mà thân thiết gọi là Cô Tám, Cô Tám và chùa Long Phước hoặc chùa Cô Tám.
 
...Tôi thắp hương đảnh lễ Tam bảo ở chính điện, nhẹ bước trong không gian thanh tịnh của ngôi chùa đang ở giai đoạn cuối của quá trình tu sửa – sắp hoàn thành. Vẫn nhẹ bước thắp hương các tháp bên tả đã được rải đá dăm phủ lối đi và kính viếng hương linh cố Ni sư trong nắng trưa nhạt nhòa.
 
Tháp kiên cố, thanh thoát, tuyền màu vôi màu hồng ngọc, có tường rào bao quanh và cổng oai nghi với biển cung kính. Chiếc máy ảnh có lỗi kỹ thuật vất vả ghi hình trong ánh sáng quá chói chang, lòng tôi nhẹ nhàng bởi mục đích viếng hương linh cố Ni sư đã thành.
 
Sống không xa chùa và biết tiếng cố Ni sư ngay từ khi còn bé, song mãi đến khi cố Ni sư lâm trọng bệnh, tôi mới có đủ cơ hội viếng chùa lần thứ nhất cùng một người bạn làm hộ tự, khi ấy vị Ni có tuổi nằm lặng yên trên giường bệnh.

Trước ngày Ni sư nhập Niết bàn không bao lâu, tôi đã được đảnh lễ Ni sư khi và được Ni sư đích thân thỉnh chuông chùa trong tu phục màu trắng... Vậy mà đã hơn một năm rồi! 

Tháng tám nắng mưa bất chợt ở đất phương Nam, hương lộ 19 hướng về cửa biển Gành Hào uốn theo con rạch nhỏ xíu, hai bên phủ cây xanh tự nhiên vùng ngập mặn… Đấy là vùng đất gắn với sự nghiệp tu học và phụng sự của cố Ni sư Thích nữ Diệu Pháp hay còn gọi Cô Tám, ở Long Phước Tự.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Phật giáo thường thức 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Phật giáo thường thức 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Phật giáo thường thức 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Phật giáo thường thức 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo