Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/04/2016, 17:21 PM

Viếng thăm chùa cổ Cần Thơ

Thiêng liêng, huyền bí, và tĩnh lặng là những nhận xét chung của nhiều người đã có dịp đến tham quan chiêm ngưỡng nét kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ Khmer, hình thành đã 281 năm qua mang tên Pôthi Somrôn, hiện tọa lạc tại phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ. Đây là ngôi chùa được xem là cổ nhất đất Tây Đô.

Hôm chúng tôi đến, có nhiều bà con nguời dân tộc Khmer cũng về viếng chùa rồi đọc kinh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt. Ông Thạch Thông, ngụ thị trấn Ô Môn cho biết “… chúng tôi rất tự hào về ngôi chùa cổ của dân tộc mình, bởi nơi đây còn ẩn chứa nhiều giá trị tâm linh, giúp chúng tôi hướng về nguồn cội; góp phần dạy cho chúng sanh biết sống theo chân, thiện, mỹ. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ nhiều lối kiến trúc độc đáo mang đậm bản sắc của dân tộc Khmer chúng tôi…”.
 
Năm 1735, người Khmer tại địa phương xin phép được dựng một ngôi chùa sơ sài bằng tre lá tạm bợ. Đến năm 1856, dưới thời vua Tự Đức, chùa mới được xây dựng lại chắc chắn bằng các loại gỗ quý như căm xe, cà chất, thao lao…, mái được lợp ngói theo kiểu vảy cá. Đến tháng 6/1950 chùa lại được trùng tu gần như mới hoàn toàn, có sự tư vấn về mặt kiến trúc bởi khá nhiều kiến trúc sư nổi tiếng của Campuchia. Đến năm 1952 công trình hoàn tất và kiến trúc chính của ngôi chùa được gìn giữ đến tận ngày nay. Chánh điện là tòa nhà nhìn về hướng Đông, theo quan niệm của người Khmer là chư Phật luôn nhìn về phương Đông với tâm nguyện cứu độ chúng sinh.

Các trụ chạm khắc các hình tượng bay bổng của tiên nữ Ken Nar. Mái chính điện có ba lớp xếp chồng lên nhau, có hình tượng rồng chạy dọc theo bờ mái với đuôi vươn thẳng lên trời cao. Cột, rào, khuôn cửa, nóc mái, vách tường đều được chạm khắc tỉ mỉ nhiều hoa văn mang hình kỷ hà hoặc hình tượng của các loại độc bình. Ngôi tháp cốt được dựng trước chánh điện đã có trên 200 năm tuổi, được xây bằng những vật liệu truyền thống của vùng đồng bằng Nam Bộ là ô dước, đá ong, và gạch thẻ. Nội điện gồm ; lá bối, hay các bức tượng gỗ gần 200 tuổi. Riêng tượng Đức Phật đặt ở chánh điện là bức tượng  được tạc vào năm 1885, hiện còn nguyên vẹn, cũng là một kỳ công gìn giữ của bao đời truyền thừa nơi đây

Nằm cạnh dòng sông Ô Môn hiền hòa, trầm lặng nép mình dưới những tàng cây sao cổ thụ có tự trăm năm, chùa Pôthi Somrôn luôn tạo cảm giác thư thái, tịnh tâm cho khách viếng thăm. Ngoài rất nhiều loại hoa kiểng quý hiếm được chăm chút trên khoảng sân rộng, nhiều người rất thích thú khi được ngắm nhìn hoa sa-la, còn gọi là cây Vô Ưu, được mang từ Ấn Độ về trồng năm 1969. Là trụ sở chính của Học viện Phật giáo Nam tông Khmer đồng bằng sông Cửu Long, chùa Pôthi Somrôn đã trở thành nơi diễn ra các lễ hội tôn giáo và dân tộc lớn của đất Cần Thơ. Hiện nay, luôn có khá đông sinh viên học sinh người Khmer, đến đây để tu học.

Trong các hoạt động phật sự, nhà chùa còn vận động tín đồ đóng góp sức người sức của vào những công việc đầy lòng nhân ái, như xây nhà tình thương cho đồng bào dân tộc Khmer nghèo gặp khó khăn về nhà ở; giúp đỡ tập sách dụng cụ học tập cho trẻ em nghèo, đưa sách khoa học kỹ thuật đến với các vùng sâu vùng xa, sưu tầm các hiện vật quý hiếm, thực hiện các dự án bảo tồn nghệ thuật Dù-kê, hay tổ chức dạy nhạc dân tộc cho trẻ em…

Trong tiếng nhạc ngũ âm bổng trầm dìu dặt, khách viếng thăm chùa Pôthi Somrôn nghe lòng nhẹ nhõm  như trút bỏ hết gánh đời bon chen phù phiếm để hòa mình vào không khí trầm mặc, uy nghiêm, tiềm ẩn bao điều linh thiêng của lối kiến trúc cổ kính lạ thường.

Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Chùa Việt 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Chùa Việt 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Chùa Việt 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Chùa Việt 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo