Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/11/2020, 09:09 AM

Viếng Tịnh xá Ngọc Minh ở Cà Mau

Một tháng nữa hết năm dương lịch, tôi hành hương đất Phật Cà Mau trong tâm tình hồi nhớ nhiều những kỷ niệm một chốn thân. Tôi xuống xe đến viếng thăm Tịnh xá Ngọc Minh - cơ sở lớn nhất của ni giới khất sĩ ở địa phương.

Chùa Phụng Sơn - Nơi lưu dấu nét đẹp kiến trúc chùa Nam bộ

DSC02889

Tịnh xá Ngọc Minh ở phường 5, đường Phan Ngọc Hiển, gần cầu Cũ, phải qua một ngõ hẹp bên phải dẫn vào, kiến trúc chính điện mới bề thế hiện hiển ra mắt khách hành hương với kiến trúc bát giác đặc thù của hệ phái khất sĩ.

Nhưng trước đấy, bạn phải nhẹ chân hành hương cơ sở còn lại của tịnh xá ngày cũ, ký nhi viện thành lập năm 1971 vết chữ nổi rõ cỡ lớn còn in đậm nét trên cao. Nơi đấy tồn tại trước ngày đất nước thống nhất một một nơi dành cho trẻ - như tên gọi - đánh dấu hoạt động mang tính xã hội của hệ phái ở chốn xa xôi này. Nay, thành niệm Phật đường.

Thiêng liêng hòa nhập tâm linh khi qua cổng tòa chính điện mới, một nỗ lực đại trùng tu lớn lao khiến tịnh xá Ngọc Minh có diện mạo khác hẳn ngày cũ. Công trình chính điện cao tầng, ở gia phía dưới đang diễn ra thời khóa sinh hoạt của Phật tử trong tiếng niệm Phật vang vang. Chính ngọ, thiền hành, từng bước chân khiêm hạ giải thoát diễu quanh, hàng nối hàng...

Linh Bửu Tự: Chùa quê lặng lẽ bên dòng đời xuôi ngược

DSC02898
DSC02894

Các cụm kiến trúc tượng trải ở bên ngoài tòa chính điện: hoạt cảnh giáo dục về thuở đầu tiên Phật hành đạo, tái hiện hình ảnh các tu sĩ khất sĩ ôm bình khất thực bằng kích thức thực...Các tượng đều cỡ lớn, nhũ vàng óng ánh.

Từ tầng cao của chính điện mới quan sát được một góc thành phố Cà Mau, ở rất gần công trình Đạo Cao Đài và tỉnh hội tịnh độ cư sĩ. Theo con số ở cổng, công trình hoàn thành năm 2015 - đánh đấu một mốc đại trùng tu lớn nhất từ khai sơn những năm đầu 1960.

DSC02890
DSC02901

Chùa Linh Quy Pháp Ấn - ngôi chùa trên mây

Hệ phái khất sĩ Việt Nam có lối kiến trúc rất riêng, trong đấy chính điện bát giác vô cùng độc đáo ý tứ hướng đến bát chánh đạo và tầng trên tứ giác - hướng đến tứ diệu đế: những giá trị cốt lõi của Phật giáo. Hệ phái có cơ sở tịnh xá dành cho các du tăng khất sĩ và ni giới khất sĩ. Tịnh xá Ngọc Minh thuộc giáo đoàn ni và từng có thời gian khi kinh tế khó khăn, tự cấp tự túc làm kinh tế sản xuất đồ chay phân phối cho bà con tạo kinh phí trang trải sinh hoạt và đóng góp từ thiện.

Ngày nay, tịnh xá khang trang hơn xưa rất nhiều, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố.

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Chùa Việt 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Chùa Việt 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Chùa Việt 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Chùa Việt 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag