Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/11/2020, 09:09 AM

Viếng Tịnh xá Ngọc Minh ở Cà Mau

Một tháng nữa hết năm dương lịch, tôi hành hương đất Phật Cà Mau trong tâm tình hồi nhớ nhiều những kỷ niệm một chốn thân. Tôi xuống xe đến viếng thăm Tịnh xá Ngọc Minh - cơ sở lớn nhất của ni giới khất sĩ ở địa phương.

Chùa Phụng Sơn - Nơi lưu dấu nét đẹp kiến trúc chùa Nam bộ

DSC02889

Tịnh xá Ngọc Minh ở phường 5, đường Phan Ngọc Hiển, gần cầu Cũ, phải qua một ngõ hẹp bên phải dẫn vào, kiến trúc chính điện mới bề thế hiện hiển ra mắt khách hành hương với kiến trúc bát giác đặc thù của hệ phái khất sĩ.

Nhưng trước đấy, bạn phải nhẹ chân hành hương cơ sở còn lại của tịnh xá ngày cũ, ký nhi viện thành lập năm 1971 vết chữ nổi rõ cỡ lớn còn in đậm nét trên cao. Nơi đấy tồn tại trước ngày đất nước thống nhất một một nơi dành cho trẻ - như tên gọi - đánh dấu hoạt động mang tính xã hội của hệ phái ở chốn xa xôi này. Nay, thành niệm Phật đường.

Thiêng liêng hòa nhập tâm linh khi qua cổng tòa chính điện mới, một nỗ lực đại trùng tu lớn lao khiến tịnh xá Ngọc Minh có diện mạo khác hẳn ngày cũ. Công trình chính điện cao tầng, ở gia phía dưới đang diễn ra thời khóa sinh hoạt của Phật tử trong tiếng niệm Phật vang vang. Chính ngọ, thiền hành, từng bước chân khiêm hạ giải thoát diễu quanh, hàng nối hàng...

Linh Bửu Tự: Chùa quê lặng lẽ bên dòng đời xuôi ngược

DSC02898
DSC02894

Các cụm kiến trúc tượng trải ở bên ngoài tòa chính điện: hoạt cảnh giáo dục về thuở đầu tiên Phật hành đạo, tái hiện hình ảnh các tu sĩ khất sĩ ôm bình khất thực bằng kích thức thực...Các tượng đều cỡ lớn, nhũ vàng óng ánh.

Từ tầng cao của chính điện mới quan sát được một góc thành phố Cà Mau, ở rất gần công trình Đạo Cao Đài và tỉnh hội tịnh độ cư sĩ. Theo con số ở cổng, công trình hoàn thành năm 2015 - đánh đấu một mốc đại trùng tu lớn nhất từ khai sơn những năm đầu 1960.

DSC02890
DSC02901

Chùa Linh Quy Pháp Ấn - ngôi chùa trên mây

Hệ phái khất sĩ Việt Nam có lối kiến trúc rất riêng, trong đấy chính điện bát giác vô cùng độc đáo ý tứ hướng đến bát chánh đạo và tầng trên tứ giác - hướng đến tứ diệu đế: những giá trị cốt lõi của Phật giáo. Hệ phái có cơ sở tịnh xá dành cho các du tăng khất sĩ và ni giới khất sĩ. Tịnh xá Ngọc Minh thuộc giáo đoàn ni và từng có thời gian khi kinh tế khó khăn, tự cấp tự túc làm kinh tế sản xuất đồ chay phân phối cho bà con tạo kinh phí trang trải sinh hoạt và đóng góp từ thiện.

Ngày nay, tịnh xá khang trang hơn xưa rất nhiều, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Chùa Việt 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Chùa Việt 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Chùa Việt 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Chùa Việt 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag