Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 10/02/2020, 14:50 PM

Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về Phật giáo tại Ấn Độ

Hội thảo quốc tế có chủ đề "Phật giáo: Vai trò kết nối văn hóa, cầu nối xã hội và nguồn gốc hòa bình quốc tế" do Đại học Utkal phối hợp với Đại học Jawaharlah Nehru (JNU) và Viện nghiên cứu Ấn Độ-Thái Bình Dương (KIIPS) tổ chức.

> Tin tức Phật giáo mới nhất

Bài liên quan

Trong hai ngày 8-9/2 tại thành phố Bhubaneswar, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ đã diễn ra Hội thảo quốc tế có chủ đề "Phật giáo: Vai trò kết nối văn hóa, cầu nối xã hội và nguồn gốc hòa bình quốc tế". Chủ trì Hội thảo có Giáo sư Soumendra Mohan Patnaik, Hiệu phó trường Đại học Utkal; khách mời danh dự Giáo sư, Tiến sĩ Chintamani Mahapatra, Hiệu trưởng Đại học JNU; cùng nhiều học giả từ đến từ Australia, Bỉ, các học giả Ấn Độ đến từ các trường đại học Utkal, JNU, Shantiniketan (Kolkata)… Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham dự hội thảo. Hội thảo nhằm mục đích tìm hiểu và phân tích những giá trị của Phật giáo có thể được khai thác nhằm kết nối các nền văn hóa, xã hội và các quốc gia để thúc đẩy hòa bình thế giới.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Giáo sư Patnaik nhấn mạnh giá trị của Phật giáo trong lịch sử và thời hiện đại. Dưới thời Hoàng đế Asoka, Phật giáo đã được truyền bá xa hơn vùng thung lũng sông Hằng, vượt ra ngoài biên giới Ấn độ. Song ý nghĩa trọng đại hơn đối với đất nước Ấn Độ ngày nay là việc Hoàng đế Asoka đã đặt nền tảng vững chắc cho một cơ chế dân chủ yêu chuộng hòa bình cao cả.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan (thứ ba từ phải sang), Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hội thảo. Ảnh: Huy Lê

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan (thứ ba từ phải sang), Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hội thảo. Ảnh: Huy Lê

Nhiều tham luận của các học giả quốc tế đều hướng đến giá trị kết nối văn hoá của Phật giáo cũng như những ảnh hưởng của Phật giáo trong đời sống xã hội cũng như chính trị ngày nay.

Bài liên quan

Trong tham luận của mình,  PGS.TS. Lê văn Toan nhấn mạnh 4 làn sóng giao lưu, tiếp biến văn hoá Việt Nam-Ấn Độ gồm: sự giao lưu, tiếp biến Phật giáo những năm đầu Công nguyên ở Miền Bắc Việt Nam; sự giao lưu, tiếp biến đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) ở Miền Trung Việt Nam; sự giao lưu, tiếp biến Đạo Bà la môn ở Miền Nam Việt Nam; sự giao lưu, tiếp biến văn hoá, tư tưởng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lãnh tụ Mahatma Gandhi và cựu Thủ tướng Jawaharlal Nehru.Trong 4 lần giao lưu đó, giao lưu Phật giáo là lần giao lưu đầu tiên. Giáo sư Toan nhấn mạnh những tư tưởng cốt lõi của Phật giáo như hoà bình, không bạo động, khoan dung, từ bi, hỉ xả... là những tư tưởng mà loài người luôn khát vọng truy cầu. Ở đâu thực hiện tốt những tư tưởng này thì ở đó có thanh bình. Chính vì vậy mà Phật giáo sẽ luôn đồng hành cùng các dân tộc khát vọng hoà bình trên thế giới. Giáo sư Lê văn Toan đã trả lời một số câu hỏi của các học giả về sự nhập thế của Phật giáo, vai trò của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thảo cũng đã nghe và trao đổi nhiều vấn đề với các học giả Ấn Độ, Australia, Bỉ về vai trò kết nối văn hoá, cầu nối xã hội và nguồn gốc hoà bình thế giới của Phật giáo.

Huy Lê - Minh Luyến (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Quốc tế 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Quốc tế 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Quốc tế 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Quốc tế 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.