Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2020, 14:50 PM

Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về Phật giáo tại Ấn Độ

Hội thảo quốc tế có chủ đề "Phật giáo: Vai trò kết nối văn hóa, cầu nối xã hội và nguồn gốc hòa bình quốc tế" do Đại học Utkal phối hợp với Đại học Jawaharlah Nehru (JNU) và Viện nghiên cứu Ấn Độ-Thái Bình Dương (KIIPS) tổ chức.

> Tin tức Phật giáo mới nhất

Bài liên quan

Trong hai ngày 8-9/2 tại thành phố Bhubaneswar, bang Odisha, miền Đông Ấn Độ đã diễn ra Hội thảo quốc tế có chủ đề "Phật giáo: Vai trò kết nối văn hóa, cầu nối xã hội và nguồn gốc hòa bình quốc tế". Chủ trì Hội thảo có Giáo sư Soumendra Mohan Patnaik, Hiệu phó trường Đại học Utkal; khách mời danh dự Giáo sư, Tiến sĩ Chintamani Mahapatra, Hiệu trưởng Đại học JNU; cùng nhiều học giả từ đến từ Australia, Bỉ, các học giả Ấn Độ đến từ các trường đại học Utkal, JNU, Shantiniketan (Kolkata)… Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan, Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tham dự hội thảo. Hội thảo nhằm mục đích tìm hiểu và phân tích những giá trị của Phật giáo có thể được khai thác nhằm kết nối các nền văn hóa, xã hội và các quốc gia để thúc đẩy hòa bình thế giới.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Giáo sư Patnaik nhấn mạnh giá trị của Phật giáo trong lịch sử và thời hiện đại. Dưới thời Hoàng đế Asoka, Phật giáo đã được truyền bá xa hơn vùng thung lũng sông Hằng, vượt ra ngoài biên giới Ấn độ. Song ý nghĩa trọng đại hơn đối với đất nước Ấn Độ ngày nay là việc Hoàng đế Asoka đã đặt nền tảng vững chắc cho một cơ chế dân chủ yêu chuộng hòa bình cao cả.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan (thứ ba từ phải sang), Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hội thảo. Ảnh: Huy Lê

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Toan (thứ ba từ phải sang), Giám đốc sáng lập Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học - Trung tâm nghiên cứu Ấn Độ, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tại Hội thảo. Ảnh: Huy Lê

Nhiều tham luận của các học giả quốc tế đều hướng đến giá trị kết nối văn hoá của Phật giáo cũng như những ảnh hưởng của Phật giáo trong đời sống xã hội cũng như chính trị ngày nay.

Bài liên quan

Trong tham luận của mình,  PGS.TS. Lê văn Toan nhấn mạnh 4 làn sóng giao lưu, tiếp biến văn hoá Việt Nam-Ấn Độ gồm: sự giao lưu, tiếp biến Phật giáo những năm đầu Công nguyên ở Miền Bắc Việt Nam; sự giao lưu, tiếp biến đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) ở Miền Trung Việt Nam; sự giao lưu, tiếp biến Đạo Bà la môn ở Miền Nam Việt Nam; sự giao lưu, tiếp biến văn hoá, tư tưởng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Lãnh tụ Mahatma Gandhi và cựu Thủ tướng Jawaharlal Nehru.Trong 4 lần giao lưu đó, giao lưu Phật giáo là lần giao lưu đầu tiên. Giáo sư Toan nhấn mạnh những tư tưởng cốt lõi của Phật giáo như hoà bình, không bạo động, khoan dung, từ bi, hỉ xả... là những tư tưởng mà loài người luôn khát vọng truy cầu. Ở đâu thực hiện tốt những tư tưởng này thì ở đó có thanh bình. Chính vì vậy mà Phật giáo sẽ luôn đồng hành cùng các dân tộc khát vọng hoà bình trên thế giới. Giáo sư Lê văn Toan đã trả lời một số câu hỏi của các học giả về sự nhập thế của Phật giáo, vai trò của Phật giáo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội thảo cũng đã nghe và trao đổi nhiều vấn đề với các học giả Ấn Độ, Australia, Bỉ về vai trò kết nối văn hoá, cầu nối xã hội và nguồn gốc hoà bình thế giới của Phật giáo.

Huy Lê - Minh Luyến (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Quốc tế 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Quốc tế 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Quốc tế 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Quốc tế 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học