Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 27/05/2014, 09:10 AM

Việt Nam trao tặng Campuchia chuông lớn Đại hồng chung

Ngày 25/5, tại chùa Unalom, Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, đã diễn ra lễ bàn giao chiếc chuông lớn hay còn gọi là Đại hồng chung, do Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia trao tặng cho nhà chùa.

Ngài Đại Tăng thống Tep Vong, vị Vua sư của đất nước Chùa tháp cho rằng, chiếc chuông là một biểu tượng mới giúp tình hữu nghị đoàn kết Việt Nam Campuchia ngày càng bền chặt hơn.

Đây là chiếc chuông lớn hay còn gọi là là Đại hồng chung được đúc tại đỉnh núi Bà Nà, Đà Nẵng, là quà tặng của Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia cho chùa Unalom, ngôi chùa cổ kính, linh thiêng bậc nhất tại Thủ đô Phnom Penh, trung tâm phật giáo của đất nước Chúa tháp Campuchia và cũng là đạo tràng tu hành của Đại Tăng thống Vua sư Tep Vong.
 Việt Nam trao tặng Campuchia chuông lớn Đại hồng chung
Chiếc chuông có trọng lượng 1.999kg, là chuông lớn nhất tại đất nước Campuchia hiện nay. Tại buổi lễ tiếp nhận chiếc chuông, Đại Tăng thống Vua sư Tep Vong cho biết đất nước và người dân Campuchia luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu của đất nước và nhân dân Việt Nam. Quân đội và Nhân dân Việt Nam đã hy sinh xương máu để giúp đất nước Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng cũng như khôi phục và xây dựng đất nước Campuchia từ đống tro tàn. Những gì mà Việt Nam giúp đỡ, người dân Campuchia không bao giờ quên và luôn khắc sâu trong lòng.

Đại tăng thống Vua sư Tep Vong, Vương quốc Campuchia nói: “Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ chí tình đối với dân tộc chúng tôi cả về vật chất lẫn tinh thần, chúng tôi không bao giờ quên được công ơn to lớn đó. Tôi cầu chúc cho đất nước Việt Nam luôn phát triển và tiếp tục chia sẻ cũng như giúp đỡ Campuchia chúng tôi. Tiếng ngân vang của quả chuông lớn này sẽ càng làm cho tình hữu nghị đoàn kết hai dân tộc chúng ta càng bền chặt hơn”.

Cũng tại buổi lễ, bà Men Som On, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia cũng khẳng định, truyền thống của hai dân tộc Campuchia Việt Nam luôn sát cánh bên nhau chiến đấu giải phóng đất nước. Khi cuộc sống yên bình, Việt Nam lại giúp Campuchia phát triển kinh tế và hôm nay là sự chia sẻ rất có ý nghĩa.

Bà Men Som On, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia cho biết: “Đại hồng chung sẽ tạo tiếng ngân vang để giúp cho con người thức tỉnh và thành tâm hơn. Tiếng chuông sẽ càng làm phát huy sức mạnh, trí tuệ cho mỗi con người hướng đến sự phát triển hòa bình, thịnh vượng của Vương quốc Campuchia cũng như tình hữu nghị truyền thống bền chặt, lâu đời giữa hai nước Việt Nam và Campuchia”.

Trong suốt 5 năm qua, bên cạnh hỗ trợ, cùng các doanh nghiệp mở rộng hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia luôn quan tâm hỗ trợ các hoạt động an sinh xã hội, chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Campuchia, góp phần rất có ý nghĩa trong mối quan hệ hữu nghị đoàn kết của hai đất nước hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Tác giả: Thạch Thông
Nguồn: http://vtv.vn/thoi-su-quoc-te/viet-nam-trao-tang-campuchia-chuong-lon-dai-hong-chung/117595.vtv#sthash.v65sWGu3.dpuf

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Quốc tế 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Quốc tế 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Quốc tế 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Quốc tế 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.