Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 21/06/2014, 15:23 PM

Viết nhân ngày Báo chí Việt Nam 21.06.2014: Chiều sâu đạo pháp tôi tìm...

Tâm niệm của tôi, viết một cách chân thành, nếu người nào đó thấy điều gì chưa đúng thì dừng lại và sửa. Đã đến với Phật giáo, thì trải rộng yêu thương, giúp nhau cùng đến bến bờ giác ngộ nhanh hơn

Ngày xưa, tuổi thơ của tôi sau những giờ học là cùng chúng bạn đến những nơi có người già, người nghèo khổ để giúp vài món quà nhỏ. Thỉnh thoảng đến ngôi chùa gần trường, để lạy Phật và nghe quý sư giảng giải về đạo và cách sống. Có lẽ thế, nên trong trí óc tôi in đậm những việc đem lại niềm vui cho mọi người là hạnh phúc. 

Sau này, khi bước vào đời sống viên chức, tôi đã tận dụng những khả năng sẵn có để viết cho đời và cho đạo trong hệ thống phát thanh, nhưng hồi ấy chưa nhiều lắm. Chỉ những năm internet phát triển, tôi mới kết nối với các trang web Giác Ngộ, Pháp Bảo, Phật giáo Nguyên Thủy và khi bắt gặp trang web của Ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi rất mừng vì đã tìm được nơi để có thể phản ánh hoạt động phật sự và công tác xã hội từ thiện mà không ngại ngần.
 
Cũng có thể do tâm tôi luôn hướng về Phật pháp, nên Chư Phật đã tạo cho tôi có được bút hồn và bút lực. Tôi vẫn muốn viết nhiều hơn nữa, nhưng giới hạn về một số mặt nên không thực hiện được thật là tiếc.

Tôi mong muốn, quý Thầy nếu tiếp nhận được nội dung bài viết về những điều còn chưa hay lắm, hãy hoan hỷ nhìn lại và cũng đừng phiền trách bởi tôi đã nói lên sự thật, phá vỡ hàng rào của truyền thống xưa nay chùa là chốn tôn nghiêm, không hề xảy ra tiêu cực. Nhưng với sự phát triển như hiện nay, nơi nào cũng muốn có ngôi Tam Bảo uy nghi, để phật tử đến viếng và nơi nào cũng muốn thu hút những cá nhân tập thể trong cũng như ngoài nước đến trợ giúp, bằng việc tăng số lượng đối tượng lên hoặc lôi kéo những người khuyết tật từ nơi khác đến cho đủ số mà đoàn yêu cầu. Khiến cho nhiều người nghĩ rằng: Có sự chạy đua làm từ thiện, có sự tranh giành để lấy tiếng. Chưa kể một công trình đã vận động vừa đủ kinh phí, thì tiếp tục kêu gọi để đóng góp thêm. Phật tử nào biết chuyện không đúng là nhanh chóng "cắt đuôi", không cho tham gia vào hoạt động phật sự cũng như công tác xã hội.  

Trên trang web này, tôi cũng thấy có tác giả mạnh dạn nói về cách đón tiếp ở 2 ngôi chùa tại một thành phố lớn, những điều còn chưa đúng của một số sư thầy hay những người mượn chiếc áo nâu, áo vàng để làm lợi ích cho riêng mình. Phật giáo cũng có những quy định nghiêm ngặt và cũng thể hiện đúng phương châm của báo chí là phản ánh trung thực khách quan.

Nếu chỉ nói - viết một chiều, như một số trang web địa phương, số lượng người đọc chỉ là ảo tương lai chắc chẳng ai muốn ghé xem. Những vấn đề không hay thì không cho phép thông tin, liệu điều đó có bảo toàn không? Hay một lúc nào đó cũng sẽ được phanh phui. 

Tâm niệm của tôi, viết một cách chân thành, nếu người nào đó thấy điều gì chưa đúng thì dừng lại và sửa. Đã đến với Phật giáo, thì trải rộng yêu thương, giúp nhau cùng đến bến bờ giác ngộ nhanh hơn và xin kết thúc với 2 câu thơ: 

Chiều sâu đạo pháp tôi tìm 
Nguồn từ bi đó, trong tim mỗi người

Nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6, tản mạn vài lời để chia sẻ và mong rằng có sự đồng cảm sâu xa. Kính chúc Quý Thầy, quý Ban biên tập thân tâm an lạc và chúc cho trang web Phật giáo Việt Nam ngày càng phát triển.

Thiện Tâm

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật giáo thường thức 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật giáo thường thức 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật giáo thường thức 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật giáo thường thức 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).