Phật Giáo

Vĩnh biệt một tấm lòng nhân ái

Thứ năm, 25/08/2016 | 10:47

Để bắt đầu câu chuyện kể về sư cô Tâm Niệm, trụ trì chùa Bửu Trì (P.Xuân Khánh, Q.Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ), tôi xin được phép thắp nén nhang lòng gởi đến sư cô, một tấm lòng nhân ái bao la, người mà tôi may mắn có dịp tiếp xúc khá nhiều lần để viết báo, truyện ngắn về một ngôi chùa từ bi mà người dân địa phương quen gọi là chùa “ Mồ côi”.

Sư cô Tâm Niệm kể rằng: Quê mình ở tận tỉnh Hậu Giang. Khoảng năm 1996 nghe kể về những thai nhi thường xuyên bị ném xuống rạch Tham Tướng (nằm cạnh chùa Bửu Trì) nên sư cô xin về đây tu tập với mục đích giành lại sự sống cho những đứa trẻ vô tội với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến việc “vượt rào” của những thanh thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ.

Khi về chùa Bửu Trì, chính sư cô Tâm Niệm đã treo một tấm biển rất lớn tại cổng chùa với nội dung “…Xin đừng vứt những hài nhi vô tội ấy xuống kênh, rạch. Hãy đặt chúng trước cổng chùa và giật dây chuông, chúng tôi sẽ đón nhận và nuôi dưỡng các cháu. Nếu ai sau nầy muốn nhận lại con thì xin gởi lại giấy tờ, khai sinh hay đặc điểm nhân dạng để dễ nhận diện sau này…”.
 
Sư cô còn kể thêm: Từ khi có thông báo ấy, không còn một trường hợp thai nhì nào bị vứt xuống rạch Tham Tướng mà thay vào đó là những hài nhi được đặt cẩn thận trước cổng chùa kèm theo một hồi chuông báo hiệu. Cũng hơn 20 năm qua chưa có một trường hợp nào quay lại chùa để nhận lại con.

Thời gian cứ trôi vô định. Những đứa trẻ bỏ rơi lớn dần lên. Có người nay đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định nhưng vẫn quay về đây để cùng chăm lo cho lũ trẻ mồ côi, bất hạnh. May mà có rất nhiều tấm lòng vàng đã đến với sư cô, đến với trẻ em ở chùa “ Mồ Côi”, có cả những mạnh thường quân từ các châu lục xa xôi cũng thường xuyên hỗ trợ kinh phí để việc thiện ở chùa ngày một lan tỏa. Có một điều mà không phải ai cũng biết là những đứa trẻ mồ côi ấy được chùa cưu mang đều được làm khai sinh mới với những cái tên đẹp, mang điều tốt lành như: Hạnh, Phúc, Nhân, Đức, Nghĩa…nhưng dù là tên gì đi nữa, tất cả các cháu đều có chung họ “ Trần”. Đó là họ của sư cô Trần Tâm Niệm.

Nhớ có lần sư cô báo tin cho tôi nói rằng; “… bà không thể nào chợp mắt vì chùa nằm trong diện giải tỏa để mở rộng đường Mậu Thân trước mặt, tiền bồi hoàn sẽ chẳng thấm vào đâu với việc xây dựng chùa mới và mái ấm cho gần 100 trẻ mồ côi đang tuổi ăn, tuổi học…”.

Rất may, một tấm lòng nhân ái đã tài trợ số tiền trên 5 tỷ đồng để chùa mới và mái ấm hình thành. Sư cô báo tin với tôi qua điện thoại trong tiếng khóc thật vui mừng, hạnh phúc.

Tôi cũng nhiều lần đến đây để chung vui với các em mồ côi nhân ngày lễ Phật Đản, ngày Tết và nhiều ngày khác nữa. Bao giờ tôi cũng bắt gặp hình ảnh cần cù, nhỏ nhẹ, ấm áp, yêu thương của sư cô Tâm Niệm và các tấm lòng nhân ái khác đang đút cơm, cháo cho các cháu, giặt giũ, phơi, ủi quần áo thằng thóm hay ngồi dạy các cháu đánh vần hay làm những bài toán khó. Đâu đã vậy những tấm lòng nhân ái nơi nầy còn thay phiên nhau chăm sóc sức khỏe, đưa đón các cháu tới trường. Rất lạ. Hàng trăm trẻ được nuôi dưỡng tại đây đều rất khỏe mạnh, thông minh, học giỏi, không có bất kỳ trường hợp nào bị suy dinh dưỡng, thiểu năng trí tuệ hay bỏ học giữa chừng.

Vậy mà hôm nay, một vụ tai nạn lao động đã cướp đi nguồn sáng lớn lao của 70 em mồ côi hiện đang sống ở chùa. Sư cô Tâm Niệm đã vĩnh viễn về cõi niết bàn với tâm thế thật bao dung, viên mãn. Đã có nhiều giọt nước mắt không làm sao ngăn được khi thắp hương trước linh cửu của một con người luôn sống vì mọi người, sống vì trẻ em bất hạnh, mồ côi.

Sinh, lão, bệnh, tử đó là quy luật tất yếu của đất trời không ai có thể cưỡng lại. Xin nghiêng mình kính cẩn tiễn đưa sư cô về cõi ta bà với lòng thương tưởng, kính trọng vô biên.

Trương Thanh Liêm
Trương Thanh Liêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z