Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 05/09/2016, 11:40 AM

Vĩnh Châu: Thăm 2 hoàn cảnh đang cần trợ giúp

Khi nghe thông tin về 2 hoàn cảnh khó khăn đang cần trợ giúp, nhóm Thiện Tâm kết hợp cùng Hội chữ thập đỏ phường 1, thị xã Vĩnh Châu khảo sát và thực tế đã thấy cuộc sống của họ thật vất vả.

Tuy là ở phường trung tâm thị xã, nhưng tọa lạc tại phường 7 giáp với khóm Châu Khánh, phường Khánh Hòa, dẫn đến nhà là con đường đất, ngoằn nghoèo, nhỏ hẹp rất xa. Đầu tiên là hộ ông Huỳnh Bá Đổng 72 tuổi. Thời điểm những năm sau giải phóng, ông là giáo viên dạy trường xã Vĩnh Hiệp, sau một cơn bệnh ông bị liệt nửa người, rồi nghỉ dạy vì vậy mà đứa con tên Huỳnh Bá Tùng 32 tuổi cũng không được học hành, do gia cảnh luôn thiếu thốn, nhà lại quá xa trường học. 
 
Khi ông cố gắng vượt qua cơn bệnh tật thì vợ ông là bà Ngụy Thị Hồng Nhi, 66 tuổi bị bệnh khớp, căn bệnh đã làm cho đôi chân bà bị teo dần và đi lại rất khó khăn. Mặc dù hoàn cảnh luôn gặp những thiếu thốn và bệnh tật, nhưng gia đình chưa lần nào nhờ sự giúp đỡ của cộng đồng. Nhưng lối xóm thì thấy vậy đã cho Bá Tùng - con ông, mượn chiếc xe để chở hàng hóa cho khách, có hôm được 70 đến 80 nghìn đồng, có hôm không có thì đi giăng lưới tìm thêm thức ăn cho cả nhà. 
 
Cách đây hơn 10 năm, chương trình nhà ở 135 đã cấp cho gia đình ông căn nhà, giờ xuống cấp rất nhiều, cột thì xi măng rớt gần hết trơ ra hàng sắt rỉ sét, mái tôn bị nứt, bể dột một số nơi, vách lá cũng hư hao phải che chắn bằng tấm bạt cao su. Chúng tôi hỏi gia đình cần trợ giúp gì thì ông Đổng, rất tôn trọng vợ ông hỏi: “Bà nói đi, giờ nhà mình như vậy thì cần nhà hảo tâm giúp cái gì?”.

Bà Nhi biết là căn bệnh thì phải mang theo, nên ước muốn là có được nhà cửa chắc chắn. Tuy nhiên, nguồn sống là phải do người con, nếu như được hỗ trợ phương tiện để đi lại, Tùng có thể vừa chở hàng hóa, vừa chở mẹ đi bác sĩ khi lên cơn đau. Hiện tại Tùng phải dùng cây cỏ, thuốc nam để trị căn bệnh tim, vì không có tiền để lên tuyến trên.

Tùng nói: “Có khi đang đi làm vậy muốn nghẹt thở, nên con phải dừng lại kiếm chỗ nào ngồi một lát khỏe lại mới tiếp tục công việc”.

Hai ông bà chỉ có đứa con duy nhất, mà gia cảnh túng thiếu nên cứ mặc cho số phận. Mong rằng những tấm lòng hảo tâm gần xa sẽ sớm đến với gia đình này.

Hộ thứ hai là ông Lê Văn Nhơn 86 tuổi, đang bệnh cao huyết áp, đường ruột, đục thủy tinh thể, ông bệnh vậy, nhưng lại nói: “Không biết tui hay con tui đi trước”. Vì con ông là Lê Văn Lợi, 47 tuổi, bác sĩ trả về nhà, với căn bệnh ung thư phổi và xơ gan. Gương mặt không có thần sắc, gầy nhom do căn bệnh hoành hành, anh Lợi đang mang bản án tử không chút hy vọng cho sự sống về sau. Nhà nghèo xa chợ, vợ con phải chèo xuồng ghe đi chở tôm, cá cho các chủ mua bán, được mùa có đồng ra đồng vô, hết mùa lâm vào cảnh túng thiếu. Căn nhà cũng rách bươm. 
 
Qua thông tin trên, trước mắt đã có một phật tử ở Thiền Viện Phật Châu chuyển gạo, mì gói, dầu ăn, nước tương đến cho 2 hộ. Hy vọng 2 cha con ông Lợi sẽ được trợ giúp trong những ngày cuối đời. 

Thiện Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Gieo mầm thiện 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Gieo mầm thiện 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Gieo mầm thiện 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Gieo mầm thiện 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học