Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/09/2016, 15:09 PM

Vĩnh Phúc: Chiêm bái tượng Phật ngọc tại chùa Tích Sơn

Phật Ngọc cho Hòa Bình Thế Giới được xem là pho tượng lớn nhất và trang nghiêm nhất trên thế giới. Với kích thước và vẻ đẹp của tôn tượng, Phật Ngọc này được vinh danh là kỳ quan của thế giới hiện nay.

Sáng nay ngày 10/09/2016,tại chùa Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã long trọng tổ chức lễ khai mạc chiêm bái  tòa bảo tháp Phật ngọc lớn nhất thế giới.

Trong thời gian gần 10 ngày,bắt đầu từ ngày 10/09/2016 (10/09/Bính Thân) đến ngày 18/09/2016 (18/09/Bính Thân) để tăng, ni, phật tử nơi đây sẽ có cơ hội được chiêm bái,cầu chúc cho hòa bình nhân loại.

“Nương theo giáo pháp Phật đà
Chữ Tâm Phật dạy giúp ta độ đời
Đến bờ giác ngộ thảnh thơi
Thoát ly phiền não cuộc đời an vui!” 

Được chiêm bái và đảnh lễ tượng Phật được tạo ra từ một loại ngọc quý hiếm là một duyên lành khó có được trong cuộc đời này. Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: “ Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng, hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi, huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái, cúng dường, thì công đức còn nhiều hơn gấp bội”.

Quang lâm tham dự buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN;  HT.Thích Thiện Đức UV TT HĐTS GHPGVN, Phó Trưởng BTS GHPG Tp.HCM;  TT.Thích Chiếu Tạng, Phó ban Hành pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam; HT.Thích Thanh Hưng, Phó Ban HDPT T.Ư cùng các chư tôn đức tăng, ni TT BTS PG tỉnh; BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

20160910_092052-copy

Về phía chính quyền Tỉnh Vĩnh Phúc tham dự có ông Hà Hòa Bình,nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc;ông Trần Ngọc Tư,nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh;ông Nguyễn Văn Bảy,Phó trưởng ban dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Trung Hòa,Trưởng ban điều phối tượng Phật ngọc;ông Phan Anh Hùng, Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh;ông Nguyễn Văn Mạnh, Tỉnh ủy viên,Phó ban tổ chức Tỉnh ủy.

20160910_092105-copy

Lãnh đạo thành phố có ông Lê Anh Tân,Phó chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên;ông Nguyễn Tiến Thịnh,Chủ tịch UBMTTQ thành phố. Đồng thời còn có sự hiện diện của ông Đặng Xuân Vinh,Bí thư Đảng ủy phường; ông Nguyễn Ngọc Hà,Phó bí thư Đảng - Chủ Tịch UBND cùng  đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cùng về tham dự Đại lễ. Ngay từ sáng sớm, hàng ngàn lượt người đã đến chùa Tích Sơn để tham dự chiêm bái Phật ngọc, cùng với đó là chuỗi sự kiện như lễ cầu quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc theo đúng thông điệp mà pho tượng Phật ngọc mang theo suốt cuộc hành trình trên khắp thế giới. Lễ cầu siêu anh linh liệt sĩ, đồng bào tử nạn qua các thời kỳ và hội trại thanh thiếu niên Phật tử cũng diễn ra nhân dịp này.

20160910_093234-copy

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ĐĐ.Thích Minh Tường cho hay,để chào mừng Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 – 7/11/2016), tượng Phật ngọc được tôn trí tại chùa Tích Sơn nhằm phục vụ nhu cầu chiêm bái của phật tử và du khách trước khi pho tượng được trở về địa điểm an vị cuối cùng ở Australia (Úc).

Đây cũng là cơ duyên chiêm bái và lễ Phật Ngọc để mọi người cùng nhau cầu nguyện Phật Ngọc đem lại hòa bình cho thế giới, sự bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình, bạn bè và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi chúng ta. Mục đích của việc triển lãm tượng Phật Ngọc là tạo cơ duyên cho nhiều người đến chiêm bái và đảnh lễ, không phân biệt tôn giáo, tất cả đều có thể tới tham dự miễn là chúng ta dành một chút thời gian để khi chiêm bái chúng ta có dịp thấy rõ hơn về giá trị của hòa bình, để cầu nguyện Phật Ngọc và Xá lợi Phật sẽ đem lại hòa bình cho thế giới, bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình và bè bạn, bình an trong công sở, và sự thanh thản trong tâm hồn.

Có thể tin tưởng rằng với niềm khát khao mãnh liệt ấy sẽ mang đến niềm hoan hỷ và khích lệ lớn lao cho những ai có cơ hội được chiêm ngưỡng tượng Phật Ngọc, đặc biệt trong thời điểm thế giới của chúng ta đang bị bao vây bởi những bóng đen của chiến tranh và thiên tai.

Cuối buổi lễ, trong không khí linh thiêng, Chư tôn đức tăng, ni cùng quý vị đại biểu đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. 

Theo dự kiến, Khối ngọc thạch mệnh danh “niềm kiêu hãnh Bắc cực” sẽ được đặt tại Tích Sơn tự trong thời gian 10 ngày, từ ngày 10/09/2016 đến ngày 18/09/2016 để người dân gần xa có thể được chiêm bái và lễ một cách thoải mái nhất, trọn vẹn nhất.

  20160910_100705-copy

Thập Bát Công

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học