Phật Giáo

Vĩnh Phúc: Chùa Tích Sơn tổ chức lễ khánh thành giai đoạn I

Thứ năm, 19/11/2014 | 09:55

Sáng ngày 24/09/Giáp Ngọ (16/11/2014), tại chùa Tích Sơn (Ngũ Phúc tự), phường Tích Sơn, Tp.Vĩnh Yên tổ chức lễ cắt băng khánh thành giai đoạn I công trình xây dựng tôn tạo khu di tích lịch sử văn hóa chùa Tích Sơn. 

Sau gần một năm kể từ ngày khởi công, đến nay một số hạng mục công trình của chùa Tích Sơn (P.Tích Sơn, Tp.Vĩnh Yên) đã hoàn thành và đi vào sử dụng, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, phật tử. Đây là hoạt động có ý nghĩa nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 115 năm thành lập đô thị Vĩnh Yên và đón nhận đô thị loại II.
 
Tới dự lễ cắt băng khánh thành có HT.Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN; HT.Thích Thanh Hưng - Phó Ban HDPT T.Ư GHPGVN và Chư tôn đức tăng, ni tỉnh Vĩnh Phúc và Tp.Vĩnh Yên, ông Nguyễn Văn Chúc - Bí thư Tp.Vĩnh Yên và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Thành phố cùng các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, thiện tín gần xa về dự.
 
Chùa Tích Sơn được xây dựng từ lâu đời (cuối giai đoạn nhà Lý). Tên tự gọi là “Ngũ Phúc tự” (nghĩa là chùa Ngũ Phúc) hay còn gọi là chùa của 5 làng Tích Sơn cổ. Đây là ngôi chùa duy nhất được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại thành phố Vĩnh Yên. Chùa Tích Sơn không chỉ là 1 nơi thờ Phật mà thể hiện đậm nét tín ngưỡng, văn hóa người Việt trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, đây còn là nơi nuôi giấu cán bộ cách mạng, nơi hội họp của các cơ sở, tổ chức cách mạng địa phương.

Chùa có quy mô đồ sộ với nhiều hạng mục như: Tam quan, gác chuông, nhà Tổ, chính điện và mộ tháp làm nên tổng thể ngôi chùa bề thế, linh thiêng. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, ngôi chùa đã bị xuống cấp.

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTTQ các ban, ngành của tỉnh và chính quyền sở tại, đặc biệt với tâm đức của thầy trụ trì, các nhà hảo tâm, bà con nhân dân cùng với Ban quản lý di tích đã cùng nhau đoàn kết phối hợp để phục dựng lại ngôi chùa. Với diện tích đất sử dụng của di tích là 8.880m2 được chia làm 3 phân khu. Tổng dự toán kinh phí xây dựng là 42 tỷ đồng.
 

 
Sau gần 1 năm trùng tu, tôn tạo, tái thiết các hạng mục công trình, đến nay đã đưa vào sử dụng giai đoạn I với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng. Công trình được trùng tu, tôn tạo nhằm bảo tồn phát huy các giá trị nghệ thuật kiến trúc lịch sử văn hóa của di tích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Là điểm nhấn quan trọng, nét văn hóa đặc trưng của đô thị Vĩnh Yên.

Được biết, đã có gần 3000 phật tử và quý khách thập phương về chùa dự lễ. Nằm trong các hoạt động chào mừng lễ cắt băng khánh thành, các bạn trẻ của 7 đơn vị tình nguyện đã tổ chức cắm trại trong khuôn viên chùa trong hai ngày 15-16/11 nhân lễ chu niên lần thứ tư và kiện toàn nhân sự CLB TTNPT chùa Tích Sơn. 
 
 
 
 
Cũng nhân dịp này, Đại đức Thích Giác Minh trụ trì chùa Tích Sơn đã ủng hộ Hội Bảo trợ và trẻ em mồ côi Thành phố 5 con bò trị giá 25 triệu đồng và tặng 30 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.

Thu Hương - Bích Thảo
Thu Hương - Bích Thảo
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z