Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/03/2014, 15:52 PM

Vĩnh Phúc: Lễ hội hoa đăng Quốc Mẫu Tây Thiên

Dưới không khí se lạnh thì ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến càng hòa quyện trong khói trầm lan tỏa để tạo nên sự ấp áp trong tâm hồn, thanh tinh an lành trong mỗi con người.

Về phía Giáo hội có HT.Thích Thanh Hưng - Phó ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Thanh Lâm - Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ.Thích Thanh Phương - Trưởng BTS GHPGVN huyện Tam Đảo đồng thời cũng là Trưởng BTC chương trình; cùng Chư tôn đức tăng ni các chùa như: thiền viện Trúc Lâm, thiền viện An Tâm, tịnh viện Vân Sơn, tịnh thất Tây Thiên cùng Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài huyện.
 
 

 
 
Về phía chính quyền có ông Phạm Quang Tuệ  - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc; ông Trần Văn Quang - Giám đốc Sở VH TT &DL tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lê Thái Phúc – Bí thư huyện Tam Đảo; ông Lưu Đức Long - Phó Chủ tịch huyện Tam Đảo; bà Triệu Thị Mai - Chủ tịch UBMTTQ huyện Tam Đảo.
    
Ngoài ra tham dự còn có phòng văn hóa thông tin UBND  xã Đại Đình; các sở ban ngành của tỉnh, huyện, xã trong khu vực; cùng với  hơn 500 các em sinh viên tình nguyện, phật tử thập phương xa gần về dự lễ. 
 
 
 
Thay mặt BTC, ĐĐ.Thích Thanh Phương tuyên đọc diễn văn khai mạc Lễ hội hoa đăng Quốc Mẫu Tây Thiên.
   
Sau đó, Chư Tôn đức và toàn thể đạo tràng cùng chắp tay trang nghiêm, hướng tâm thành dâng lên đức Từ Phụ để tiến hành nghi thức niêm hương bạch Phật.
  
Trong nhạc điệu thiêng liêng, giây phút được đợi chờ nhất, ấn tượng nhất của đêm hội là nghi thức truyền đăng. Ánh sáng lung linh từ ngọn nến trên tay HT.Thích Thanh Hưng được lấy từ ánh sáng của đức Phật bắt đầu lan tỏa đến Chư tôn đức và hàng phật tử như ánh sáng của trí tuệ, chiếu soi vào dòng đời, phá tan màn vô minh si ám, thắp sáng niềm tin và sự hy vọng. Và từ ngọn nến được truyền đầu tiên ấy, ánh sáng cứ tiếp tục truyền đi, một vùng sáng đã dần dần lan tỏa.
 
 
 
 
 
Dưới không khí se lạnh thì ánh sáng lung linh của ngàn ngọn nến càng hòa quyện trong khói trầm lan tỏa để tạo nên sự ấp áp trong tâm hồn, thanh tinh an lành trong mỗi con người.

Lễ hoa đăng là một nét đẹp văn hóa tâm linh lâu đời, mỗi ngọn hoa đăng phát sáng là nơi trao gửi ước nguyện chí thành tha thiết của mỗi người con Phật cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và hồi hướng tới pháp giới hữu tình. Cúng dường hoa đăng lên chư Phật.

Một ngọn đèn trên tay vận hết tâm thành cúng dường chư Phật mười phương. Cùng chư vị Hộ pháp, Thiện thần già lam thánh chúng nơi miền Tam Đảo, cầu nguyện quốc thái dân an, âm siêu dương thái, nguyện xin ánh sáng này soi tỏ đường mê, quy về nẻo chánh. 
 
 
 
 
Đặc biệt lễ hội năm nay BTC đã phối hợp với BTS Phật giáo tổ chức thiết lễ hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an làm nổi bật nét đẹp truyền thống ý nghĩa nhân văn phong phú. Thể hiện hài hòa nét đặc sắc tín ngưỡng Phật – Mẫu trong văn hóa Tây Thiên – Tam Đảo, cũng là thực hành truyền thống uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng “cội đạo – nền nhân”.  
 
Chương trình đêm hoa đăng còn có sự tham gia của ca sĩ Hùng Thanh, Tâm Nguyện, Hồng liên… họ đã dâng lời ca tiếng hát cúng dường đức Từ tôn và góp phần hỷ lạc cho các quý phật tử.

Huệ Thanh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Những điểm tương đồng giữa Phật tử nam và Phật tử nữ

Ảnh 09:24 25/05/2020

Nữ giới và nam giới trong xã hội con người, mỗi giới có một thiên chức thiêng liêng khác nhau của "người mẹ hiền" và "người cha thân". Là một người Phật tử, là hàng tu sĩ hay cư sĩ, các giới cũng đều có những điểm tương đồng nhất định.

Chuyện đời ý đạo: Tâm tưởng

Ảnh 09:23 25/05/2020

“Chưa ổn à? Vậy thì tìm ngay đi, tìm mua một căn hộ tầng trệt, hay tầng hai của chung cư mà rước cha mẹ về an trú, lúc đó sẽ thấy ổn hay bất ổn khi căn hộ người ta ở tầng trên ngay trên đầu mình!”

Điều gì xảy ra vào lúc chết?

Ảnh 09:04 25/05/2020

Vào lúc chết – khi thoát khỏi sự giam cầm của thân vật chất, những hạn chế văn hóa, và ảnh hưởng của hoàn cảnh chúng ta sẽ giải thoát để hưởng thụ an bình và hạnh phúc, đó là bản tính thật sự của tâm mình.

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và thế giới ngày 25/5

Ảnh 08:47 25/05/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 92.770 trường hợp mắc COVID-19 và 2.711 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 5.490.700 người.