Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/12/2014, 08:43 AM

Vĩnh Phúc: Lễ Lạc thành Chính điện chùa Hoa Dương

Sáng ngày 07/11/Giáp Ngọ (28/12/2014) chùa Hoa Dương (xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) tổ chức cắt băng khánh thành ngôi chính điện.

“Ôi cảnh chùa quê đượm nắng chiều
Tình quê chan chứa biết bao nhiêu
Chùa quê bé nhỏ xinh xinh quá
Lắng đọng trong tâm thật thật nhiều”
 
Chùa Hoa Dương là một ngôi cổ tự có từ năm Chính Hòa thứ nhất (1680), nơi đây có nhiều những bậc tăng tài trụ trì, kế đăng tục diệm, truyền thừa làm cho đạo pháp được trường tồn hưng thịnh. Trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử, nhất là 2 cuộc chiến tranh chống  thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, cộng với sự gián đoạn của chư Tăng trụ trì nên ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng, một số công trình đã trở thành phế tích.

Hội đủ duyên lành năm 2008, Chính quyền và nhân dân đã đón Đại đức Thích Viên Quang đang tu học tại chốn Tổ đình chùa Trung Hậu chính thức về Trụ trì chùa Hoa Dương, Năm 2009, được sự quan tâm và ủng hộ của các cấp Chính quyền chùa Hoa Dương đã chính thức khởi công trùng tu ngôi Chính điện. 
 
Một công trình vừa  mang  ý nghĩa tâm linh vừa mang một trọng trách truy nguyên khôi phục lại trang sử cội nguồn của quê hương, góp phần cho nền văn hoá dân tộc thêm niềm tự hào về tinh thần bất khuất tự lập. Một thời vàng son của Phật giáo song hành cùng dân tộc đưa đất nước đi đến hưng thịnh mà lịch sử đã từng chứng minh.và hôm nay hội đủ duyên lành tái hiện lại, một việc làm kiên cố nhưng mang ý nghĩa soi sáng cho quá trình phát triển của đạo pháp  dân tộc viêt nam với khắp năm châu đang mở ra trong niềm khát ngưỡng của bao trái tim.

Trước nhu cầu cấp ngưỡng ấy được sự giúp đỡ của các cấp lãnh đạo địa phương, sự khuyến tấn của chư tôn thiền đức, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân và phật tử xa gần nên công trình đã trải qua bao tháng năm nay được hoàn tất một cách tôn nghiêm.được sự chấp thuận  của các cấp lãnh đạo và giáo hội BTC với sự đồng thuận và hoà hợp  chư tăng phật tử tại địa phương thành tâm dâng lễ khánh thành ngôi Tam bảo. 

Với ý thức trách nhiệm bảo trì mạng mạch phật pháp, nhờ nhuận gội Phật ân, nhờ sự ủng hộ nhiệt tâm của các cấp chính quyền địa phương cùng toàn thể nhân dân và quý phật tử xa gần đã hiệp sức chung lòng , kẻ công người của, hiệp sức chung lo để nơi thờ cúng tâm linh được tôn trí khang trang . Gian khổ không màng, khó khăn chẳng nệ, từng viên gạch chất chồng từng viên gạch,từng niềm tin rạng rỡ kết niềm tin, cho nên hôm nay thành qủa hiện bày. Tổng kinh phí xây dụng hết khoảng 15 tỷ đồng.
 
 
“Làm chùa, tô tượng, đúc chuông
Ba công đức ấy thập phương nên làm”

Thế nên chúng con phát tâm gây quỹ bằng tất cả thiện chí kiên trì, mua vật liệu từ từ và bắt đầu khởi công, rồi ngày đêm nỗ lực cùng Thầy nỗ lực góp sức thi công, chung một lòng trang nghiêm Phật cảnh. Gian khổ chẳng nề hà, khó khăn không quản ngại, Thầy trò chúng con mới có ngày vui mừng rộn rã trong đại lễ hôm nay. Ôi! gian khổ đã đi qua, một biến đổi thần kỳ, lắm lúc tưởng như mơ nhưng đó là một sự thật vô cùng sinh động và trang nghiêm.

Chúng con thật vô cùng cảm kích trước sự quan tâm của Thầy trụ trì và sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương đồng thời quý phật tử bà con xa gần đã đem tâm cúng dường để tạo nên thành quả ngày hôm nay. Để đáp đền phần nào thâm ân ấy, chúng con nguyện mãi sách tấn tu học, kiên cố đạo tâm bồ đề, thực hành lục độ theo sự hướng dẫn của chư tôn thiền đức để góp mặt với đời, xoa dịu niềm đau nhân lọai, đem lại sự phồn vinh văn hóa cho đất nước.

Chắp tay lòng tự hứa với lòng
Yên tĩnh tâm hồn lắng sạch trong
Hướng về mười phương chư Phật Tổ
Cho đạo tình sưởi ấm những hoài mong.


Thập Bát Công

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Khái niệm Pháp trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:35 08/04/2020

Thuật ngữ Pháp cũng được kết hợp với thuật ngữ Vinaya (luật), và hình thành nên cụm từ Pháp-Luật (Dhamma-Vinaya), chỉ cho giáo pháp và những giới luật được đức Phật thuyết giảng và chế định cho những đệ tử của Ngài thực hành theo.

Công đoàn Ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế chung tay hỗ trợ chống dịch COVID-19

Phật sự địa phương 16:11 08/04/2020

Công đoàn ngành GD&ĐT Thừa Thiên Huế đã chung tay, tích cực hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 bằng những hành động thiết thực, hiệu quả.

GĐPT Kỳ Hoàn tặng quà người khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Phật sự địa phương 15:56 08/04/2020

GĐPT Kỳ Hoàn (sinh hoạt tại Tổ đình Long Khánh, Tp. Quy Nhơn) nhận thấy sự khó khăn của những người bán vé số bị ảnh hưởng do cách ly toàn xã hội, Ban Huynh Trưởng GĐPT Kỳ Hoàn đã vận động kêu gọi, trao tặng 40 phần quà với tổng trị giá gần 15 triệu đồng cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thêm 4 ca COVID-19 khỏi bệnh tại Việt Nam trong ngày 8/4

Phật sự địa phương 15:42 08/04/2020

Tính đến thời điểm này tại Việt Nam, đã có 126 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.