Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/06/2013, 10:51 AM

Vĩnh Phúc: Lễ Lạc thành đầu tượng Phật ”Quốc thái – Dân an - Phật đài”

Ngày 9/6/2013 Tại Khu đô thị Hà Phong, phần đất của Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn, thuộc huyện Mê Linh, Tp.Hà Nội, Chư tôn đức thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã tổ chức lễ Lạc thành đầu tượng Phật ”Quốc thái – dân An - phật Đài”. 

Đây là kỷ lục lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam có một công trình đầu tượng Phật cao 16m, tương đương tòa nhà cao 5 tầng. Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có TT.Thích Chiếu Tạng – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; ĐĐ.Thích Thanh Lâm – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ.Thích Thanh Phương – Trưởng BĐD GHPGVN huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cùng Chư Tôn đức tăng, ni các thiền viện, tự viện trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Phạm Quý Tỵ -  Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Ngọc Phi – Thứ trưởng Bộ Lao đông Thương binh và Xã hội; bà Dương Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp hảo tâm và đông đảo phật tử thập phương cùng về tham dự.

Tại buổi lễ TT.Thích Kiến Nguyệt – Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên – Chủ đầu tư công trình xây dựng “Phật đài Quốc thái dân an” đọc báo cáo quá trình khởi công tạo mẫu đầu tượng Phật 16m có tên là "Quốc thái dân an Phật đài”.

Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, sự nhiệt tình ủng hộ của tăng, ni, nhân dân phật tử gần xa, của Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn và nhất là tinh thần làm việc của anh em công nhân, thợ điêu khắc. Ban chỉ đạo công trình vất vả làm việc dưới giá rét của tiết đông, nắng hạ, mưa dầm giữa đồng ruộng của công trình khu Đô thị Vĩnh Sơn, đến nay công trình đã hoàn thành, chuẩn bị chuyển sang chất liệu bằng đá Hoa Cương.
 Để đắp được đầu tượng phật này, công nhân phải chuyển hơn 700 mét khối đất sét, hơn 300 tấn thạch cao và đay, phải phun nước liên tục để đát sét không bị khô nứt,
 
Tượng Phật đài cao 49m bằng đá hoa cương có độ bền hằng nghìn năm, dầy từ 2 đến 3 mét, bên trong là một bảo tháp 10 tầng tượng trưng cho 10 pháp giới, được trang trí nội thất bằng đá cẩm thạch, có tổng kinh phí từ bốn trăm đến năm trăm tỉ đồng, đây là một công trình văn hóa mỹ thuật có tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Diện tượng Phật “Quốc thái dân an Phật đài” được đắp bằng đất sét, sau đổ khuôn chuyển sang chất liệu thạch cao, sau đó chia cắt thành từng mẫu nhỏ đánh số, rồi chuyển sang chất liệu đá. 

Tượng Phật là một công trình văn hóa để lại cho các thế hệ mai sau, thể hiện bằng tấm lòng qúy kính Phật, nhiệt tình với quê hương Việt Nam yêu dấu, với tài trí của sĩ phu Bắc Hà, của nghệ nhân, và công sức, của toàn dân Việt nam hôm nay để xây dựng một công trình thiên niên kỷ. Tượng Phật góp phần kiến tạo hòa bình cho đất nước, đem lại an vui hạnh phúc cho nhân dân.

Đây chắc chắn là một công trình vĩ đại của Thiên niên kỷ nhằm tôn vinh “Đấng cha lành của muôn loại” và là phước điền cho tất cả chúng sinh.


 Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ
 
 
 

Tin, ảnh: Thiện Tâm

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phật sự địa phương 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phật sự địa phương 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phật sự địa phương 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phật sự địa phương 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo