Phật Giáo

Vĩnh Phúc: Lễ Lạc thành đầu tượng Phật ”Quốc thái – Dân an - Phật đài”

Thứ năm, 10/06/2013 | 10:51

Ngày 9/6/2013 Tại Khu đô thị Hà Phong, phần đất của Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn, thuộc huyện Mê Linh, Tp.Hà Nội, Chư tôn đức thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên đã tổ chức lễ Lạc thành đầu tượng Phật ”Quốc thái – dân An - phật Đài”. 

Đây là kỷ lục lần đầu tiên Phật giáo Việt Nam có một công trình đầu tượng Phật cao 16m, tương đương tòa nhà cao 5 tầng. Đến tham dự và chứng minh buổi lễ có TT.Thích Chiếu Tạng – Phó Trưởng BTS GHPGVN Tp.Hà Nội; ĐĐ.Thích Thanh Lâm – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; ĐĐ.Thích Thanh Phương – Trưởng BĐD GHPGVN huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cùng Chư Tôn đức tăng, ni các thiền viện, tự viện trong và ngoài tỉnh.

Buổi lễ còn có sự hiện diện của ông Phạm Quý Tỵ -  Nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Ngọc Phi – Thứ trưởng Bộ Lao đông Thương binh và Xã hội; bà Dương Thị Kim Tuyến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành đoàn thể, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp hảo tâm và đông đảo phật tử thập phương cùng về tham dự.

Tại buổi lễ TT.Thích Kiến Nguyệt – Trụ trì Thiền viện Trúc lâm Tây Thiên – Chủ đầu tư công trình xây dựng “Phật đài Quốc thái dân an” đọc báo cáo quá trình khởi công tạo mẫu đầu tượng Phật 16m có tên là "Quốc thái dân an Phật đài”.

Nhờ hồng ân Tam Bảo gia hộ, sự nhiệt tình ủng hộ của tăng, ni, nhân dân phật tử gần xa, của Công ty Cổ phần Vĩnh Sơn và nhất là tinh thần làm việc của anh em công nhân, thợ điêu khắc. Ban chỉ đạo công trình vất vả làm việc dưới giá rét của tiết đông, nắng hạ, mưa dầm giữa đồng ruộng của công trình khu Đô thị Vĩnh Sơn, đến nay công trình đã hoàn thành, chuẩn bị chuyển sang chất liệu bằng đá Hoa Cương.
 Để đắp được đầu tượng phật này, công nhân phải chuyển hơn 700 mét khối đất sét, hơn 300 tấn thạch cao và đay, phải phun nước liên tục để đát sét không bị khô nứt,
 
Tượng Phật đài cao 49m bằng đá hoa cương có độ bền hằng nghìn năm, dầy từ 2 đến 3 mét, bên trong là một bảo tháp 10 tầng tượng trưng cho 10 pháp giới, được trang trí nội thất bằng đá cẩm thạch, có tổng kinh phí từ bốn trăm đến năm trăm tỉ đồng, đây là một công trình văn hóa mỹ thuật có tầm cỡ quốc gia và quốc tế.

Diện tượng Phật “Quốc thái dân an Phật đài” được đắp bằng đất sét, sau đổ khuôn chuyển sang chất liệu thạch cao, sau đó chia cắt thành từng mẫu nhỏ đánh số, rồi chuyển sang chất liệu đá. 

Tượng Phật là một công trình văn hóa để lại cho các thế hệ mai sau, thể hiện bằng tấm lòng qúy kính Phật, nhiệt tình với quê hương Việt Nam yêu dấu, với tài trí của sĩ phu Bắc Hà, của nghệ nhân, và công sức, của toàn dân Việt nam hôm nay để xây dựng một công trình thiên niên kỷ. Tượng Phật góp phần kiến tạo hòa bình cho đất nước, đem lại an vui hạnh phúc cho nhân dân.

Đây chắc chắn là một công trình vĩ đại của Thiên niên kỷ nhằm tôn vinh “Đấng cha lành của muôn loại” và là phước điền cho tất cả chúng sinh.


 Chư Tôn đức chứng minh buổi lễ
 
 
 

Tin, ảnh: Thiện Tâm

Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z