Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/05/2016, 21:13 PM

Vĩnh Phúc: Phật tử chùa Tích Sơn phát nguyện hiến tặng mô tạng

Chiều 05/05/2016, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ Tp.Vĩnh Yên diễn ra buổi lễ tiếp nhận bản di nguyện hiến tặng mô tạng do phật tử chùa Tích Sơn pháp danh Diệu Đức - Đặng Thị Quý hiện cư trú tại số 91 ngõ 24 đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Trần Nguyên Hãn, Tp.Bắc Giang phát nguyện hiến tặng. 

Tại buổi lễ có sự tham dự và chứng kiến của ông Nguyễn Quốc Toản, Uỷ viên Thường trực Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND Tp.Vĩnh Yên; bà Nguyễn Thị Hà, Phó Trưởng ban Dân vận Tp.Vĩnh Yên; ông Cao Đức Thắng - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Tp.Vĩnh Yên; Đại đức Thích Giác Minh - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Vĩnh Yên cùng đại diện các Phòng, Ban, Ngành Tp.Vĩnh Yên, các xã phường trong địa bàn, đại diện phật tử chùa Tích Sơn và thân nhân của phật tử Đặng Thị Quý.
 
Mới từ đầu năm 2016, phật tử chùa Tích Sơn đã có hai trường hợp làm di nguyện hiến tặng giác mạc. Được sự vận động của Đại đức Thích Giác Minh, các phật tử tin kính theo lời đức Phật dạy như trong Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bản Nguyện Công Đức. Học hạnh của đức Phật: "... sẵn sàng đem cả đầu, mắt, chân, tay, máu, thịt của mình cho kẻ đến xin. Huống còn tiếc gì những tài vật khác". Đây là hành động bố thí cao cả thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của Bồ Tát Đạo. Phật tử pháp danh Diệu Đức đã có di nguyện "hiến tặng giác mạc" trao cho Hội Chữ thập đỏ Tp.Vĩnh Yên.

Đây cũng là những trường hợp tiên phong trong hoạt động vì sự nghiệp nhân đạo, điển hình như hiến mô, hiến tạng tại tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và Tp.Vĩnh Yên nói riêng.
 
Ông Cao Đức Thắng thay mặt Hội Chữ thập đỏ Tp.Vĩnh Yên tiếp nhận bản di nguyện. 
 
Ông Lê Anh Tân xúc động phát biểu, đánh giá cao về nghĩa cử cao đẹp và tuyên dương hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì nhân đạo của Phật tử Diệu Đức Đặng Thị Quý cùng công tác vận động của Đại đức Thích Giác Minh, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Vĩnh Yên. Ông cũng mong muốn những nghĩa cử cao đẹp, những hành động nhân văn này sẽ là tấm gương tiêu biểu để nhân rộng đến các ngành trong thành phố và toàn xã hội giúp những người kém may mắn, cụ thể là người hỏng giác mạc có cơ hội nhìn thấy ánh sáng qua phần mô giác mạc của người hiến tặng.
 
Trong những năm qua được sự hướng dẫn của Thầy trụ trì, phật tử chùa Tích Sơn đã tham gia nhiều hoạt động trong phong trào Chữ thập đỏ như "Hiến máu cứu người", cứu trợ vùng thiên tai và các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Có nhiều phật tử đã tham gia tình nguyện hiến máu nhiều lần, hiện nay đã có 2 phật tử của chùa phát nguyện hiến mô tạng sau khi qua đời.

Đây là những nghĩa cử cao đẹp đậm chất nhân văn của người con Phật đem lại lợi ích cho chúng sinh sau khi "xả bỏ huyễn thân" cần được nhân rộng trong toàn xã hội để hướng tới một xã hội văn minh, tiến bộ.

Vũ Dũng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Gieo mầm thiện 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Gieo mầm thiện 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Gieo mầm thiện 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Gieo mầm thiện 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo