Phật Giáo

Vĩnh Phúc: Phật tử chùa Tích Sơn phát nguyện hiến tặng mô tạng

Thứ năm, 06/05/2016 | 21:13

Chiều 05/05/2016, tại trụ sở Hội Chữ thập đỏ Tp.Vĩnh Yên diễn ra buổi lễ tiếp nhận bản di nguyện hiến tặng mô tạng do phật tử chùa Tích Sơn pháp danh Diệu Đức - Đặng Thị Quý hiện cư trú tại số 91 ngõ 24 đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Trần Nguyên Hãn, Tp.Bắc Giang phát nguyện hiến tặng. 

Tại buổi lễ có sự tham dự và chứng kiến của ông Nguyễn Quốc Toản, Uỷ viên Thường trực Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lê Anh Tân, Phó Chủ tịch UBND Tp.Vĩnh Yên; bà Nguyễn Thị Hà, Phó Trưởng ban Dân vận Tp.Vĩnh Yên; ông Cao Đức Thắng - Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ Tp.Vĩnh Yên; Đại đức Thích Giác Minh - Trưởng BTS GHPGVN Tp.Vĩnh Yên cùng đại diện các Phòng, Ban, Ngành Tp.Vĩnh Yên, các xã phường trong địa bàn, đại diện phật tử chùa Tích Sơn và thân nhân của phật tử Đặng Thị Quý.
 
Mới từ đầu năm 2016, phật tử chùa Tích Sơn đã có hai trường hợp làm di nguyện hiến tặng giác mạc. Được sự vận động của Đại đức Thích Giác Minh, các phật tử tin kính theo lời đức Phật dạy như trong Kinh Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai Bản Nguyện Công Đức. Học hạnh của đức Phật: "... sẵn sàng đem cả đầu, mắt, chân, tay, máu, thịt của mình cho kẻ đến xin. Huống còn tiếc gì những tài vật khác". Đây là hành động bố thí cao cả thể hiện tinh thần từ bi cứu khổ của Bồ Tát Đạo. Phật tử pháp danh Diệu Đức đã có di nguyện "hiến tặng giác mạc" trao cho Hội Chữ thập đỏ Tp.Vĩnh Yên.

Đây cũng là những trường hợp tiên phong trong hoạt động vì sự nghiệp nhân đạo, điển hình như hiến mô, hiến tạng tại tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và Tp.Vĩnh Yên nói riêng.
 
Ông Cao Đức Thắng thay mặt Hội Chữ thập đỏ Tp.Vĩnh Yên tiếp nhận bản di nguyện. 
 
Ông Lê Anh Tân xúc động phát biểu, đánh giá cao về nghĩa cử cao đẹp và tuyên dương hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc vì nhân đạo của Phật tử Diệu Đức Đặng Thị Quý cùng công tác vận động của Đại đức Thích Giác Minh, Trưởng BTS GHPGVN Tp.Vĩnh Yên. Ông cũng mong muốn những nghĩa cử cao đẹp, những hành động nhân văn này sẽ là tấm gương tiêu biểu để nhân rộng đến các ngành trong thành phố và toàn xã hội giúp những người kém may mắn, cụ thể là người hỏng giác mạc có cơ hội nhìn thấy ánh sáng qua phần mô giác mạc của người hiến tặng.
 
Trong những năm qua được sự hướng dẫn của Thầy trụ trì, phật tử chùa Tích Sơn đã tham gia nhiều hoạt động trong phong trào Chữ thập đỏ như "Hiến máu cứu người", cứu trợ vùng thiên tai và các hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Có nhiều phật tử đã tham gia tình nguyện hiến máu nhiều lần, hiện nay đã có 2 phật tử của chùa phát nguyện hiến mô tạng sau khi qua đời.

Đây là những nghĩa cử cao đẹp đậm chất nhân văn của người con Phật đem lại lợi ích cho chúng sinh sau khi "xả bỏ huyễn thân" cần được nhân rộng trong toàn xã hội để hướng tới một xã hội văn minh, tiến bộ.

Vũ Dũng
Vũ Dũng
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z