Phật Giáo

Vĩnh Phúc: Tịnh viện Vân Sơn Tam Đảo tổ chức lễ Phật thành đạo

Thứ năm, 06/01/2014 | 10:07

Sáng ngày 05/12/Quý Tỵ (05/01/2014), tịnh viện Vân Sơn Tam Đảo - Vĩnh Phúc đã tổ chức lễ Phật thành đạo.

Đại đức Thích Thanh Phương - Viện chủ tịnh viện Vân Sơn Tam Đảo đã có đôi lời pháp thoại nói về ý nghĩa của đức Phật thành đạo. Trong đó có bốn ý nghĩa quan trọng về sự thành đạo của đức Phật:

Đức Phật đã chiến thắng ma quân.
Đức Phật đã khai mở cửa bất tử cho tất cả chúng sinh.
Chứng minh mọi chúng sinh đều có khả năng giác ngộ giải thoát.
Con người là chủ nhân của chính mình.

Phật thành đạo không chỉ là một cuộc chinh phục vĩ đại, một chiến thắng vẻ vang đối với bản thân Ngài mà còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại, chúng sanh vì chí nguyện xuất gia của Ngài là để tìm phương cứu chữa cho đời sống chúng sanh ngập chìm trong đau thương. Ngài ra đời là "Vì an lạc của số đông, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng thương tưởng đối với đời, vì lợi ích, an lạc và hạnh phúc của chư thiên và loài người" (Tăng Chi I). 
 ĐĐ.Thích Thanh Phương thuyết giảng ý nghĩa ngày đức Phật thành đạo
Suốt quãng đời giáo hóa, Ngài không ngớt nhắc nhở chúng ta qua bao lời dạy nời kinh điển ghi lại: "Các con hãy tự mình cố gắng, Đức Như Lai chỉ là bậc Đạo Sư," hay "Hãy tự mình làm hòn đảo, làm nơi nương tựa cho chính mình" và "Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi. Mỗi người phật tử phải là một hành giả, một chiến sĩ trung kiên trên chiến trường thầm lặng vì chính những vô minh phiền não nơi bản thân ta là những kẻ thù nguy hiểm nhất và: "Chiến thắng vẻ vang nhất là tự thắng được lòng mình."
 
Sau lời Pháp thoại của Đại đức Thích Thanh Phương, là lời ca tiếng hát của những người con Phật dâng lên đức Từ Phụ. Tiếp đó, là lễ phóng sinh và cúng Mông sơn thí thực.
 
 

Huệ Thanh


Huệ Thanh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z