Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 08/05/2015, 10:17 AM

Vợ chồng trẻ con

Uống cà phê nóng thành thân quen chủ quán, bao nhiêu năm, vô hình chung cứ như thành người trong nhà. Hai vợ chồng chủ quán sinh toàn con gái, và đều xinh. 

Cô lớn được lên thành phố học, xong cái cao đẳng liền có ngay suất đi nước ngoài theo thân nhân, cô kế hết phổ thông ở nhà phụ trông nom quán, nàng út lại ..lên xe hoa trước nhất! Khách quen hết trông vào nhìn ra xem xem chú rể tốt số là ai, vì cô gái khá đẹp. Tới chừng tận mục mới hoảng: chàng trai mình xăm chằng chịt loang lổ hình hình thù kỳ quái, ánh mắt hung hãn, chân tay đeo niềng đeo chuỗi rất “ấn tượng”, ai nấy nhìn nhau không dám nói - tất nhiên - song đều tự hỏi: sao người ta lại gả cô con gái nõn nà nhường ấy cho chàng trai ấy? Đám cưới rình rang. Cô dâu trẻ về nhà chồng cách đấy mấy cây số.
Ảnh minh họa
Năm sau thấy cô ẵm con về nhà, một bé con dễ thương, bụ bẫm, lại giống cha như đúc. Bà ngoại thanh minh thanh nga chuyện mẹ chồng nàng dâu, cũng nguôi ngoai dần. Đứa bé lớn nhanh, người mẹ trẻ đến mức bé con chưa rành, ru con không xong, ngoại và ông – bà ngoại thay nhau nựng nịu cháu. Lâu lâu, người ta bỗng thấy chàng trai trẻ ngay nào xuất hiện cùng mấy người thân, họ vây quanh em bé, thằng nhóc tì thấy mình mẩy cha xăm vằn vện (hơn ngày trước) khóc thét tránh ra! Người mẹ trẻ bẽn lẽn nhìn chồng, có cảm giác như chuyện đùa, giống đám cưới giả ngày bé tụi nhóc chúng tôi hay chơi. Đôi vợ chồng trẻ hầu như chưa chuẩn bị gì cho trách vụ làm cha làm mẹ, làm vợ làm chồng, lúng ta lúng túng rất tội. Nhà họ không nghèo, khá giả, nhưng hạnh phúc khó đến…

Một bộ phận người trẻ bây giờ làm quen và thành thục xe máy, điện thoại, mạng, thời trang ..trước những kỹ năng cần thiết để trưởng thành, vội vội vàng vàng làm vợ làm chồng, rồi vội vội vàng vàng chia tay khi “lia thia chưa quen chậu”. Đứa bé dễ thương sẽ lớn lên, không thiếu thốn về vật chất, nhưng vết khuyết tâm hồn khó bù đắp, và chừng nào bé mới hết sợ người cha vằn vện hình xăm ngày một dày hơn trên người?

Buồn, dù là chuyện người ta…

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Đời sống 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Đời sống 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Đời sống 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Đời sống 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...