Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 12/01/2013, 08:50 AM

Võ đường nơi cửa Phật

Để tạo điều kiện cho lớp, nhà chùa thắp thêm vài bóng điện thật sáng, nấu nước uống hàng tối cho các em và thỉnh thoảng có thêm vài túi bánh, kẹo để động viên. Tất cả những điều này hoàn toàn miễn phí, nhà chùa không lấy tiền của lớp hay của phụ huynh

Mỗi ngày, khi mặt trời tắt nắng và ánh đèn thay thế thì sân chùa Linh Phúc, một ngôi chùa tại Hòa Bắc, Di Linh lại sáng trưng ánh đèn và vang tiếng trẻ em. Có nhóm tập đứng tấn, có nhóm tập quyền hay chỉ đơn giản là ngồi nghe huấn luyện viên giảng giải.

Đó là một võ đường mở cửa được trên 3 tháng nay thuộc môn phái Thiếu Lâm Phật gia quyền, một phái võ cổ truyền có nguồn gốc của nhà Phật. Và sau 3 tháng hoạt động, võ đường đã thu hút khoảng 100 võ sinh tới rèn luyện võ thuật một cách chăm chỉ.
Mỗi ngày, khi mặt trời tắt nắng và ánh đèn thay thế thì sân chùa Linh Phúc, một ngôi chùa tại Hòa Bắc, Di Linh lại sáng trưng ánh đèn và vang tiếng trẻ em. Có nhóm tập đứng tấn, có nhóm tập quyền hay chỉ đơn giản là ngồi nghe huấn luyện viên giảng giải.

Huấn luyện viên của võ đường, cô Vũ Thị Hương cho hay, võ đường được mở với sự hỗ trợ rất lớn của sư trụ trì chùa Linh Phúc, thầy Thích Thắng Quy. Thời gian ban đầu, võ đường thu hút rất đông võ sinh nhưng qua tập luyện, chỉ những em thật tâm muốn học võ mới trụ lại, những em đi theo phong trào đã nghỉ hết. Và số võ sinh chính thức còn lại xấp xỉ 100, hầu hết là học sinh tiểu học và số ít trung học cơ sở. Lớp đông, các em chia ca để tập nên suốt tuần, tối nào sân chùa cũng sáng ánh đèn. Với một võ đường còn non trẻ như vậy, số lượng võ sinh như trên quả là thành công. Cô tâm sự: "Trẻ vùng xa như Hòa Bắc không có nhiều sân chơi nên khi thành lập lớp, các em tới tập rất đông. Phụ huynh võ sinh cũng nhiệt tình ủng hộ, chính quyền xã và nhà chùa tạo điều kiện hết sức để lớp tập thuận lợi. Niềm mơ ước của tôi về việc truyền dạy võ thuật cổ truyền cho trẻ em bước đầu đã thấy rất khả quan".

Sư thầy Thích Thắng Quy, trụ trì chùa Linh Phúc vui vẻ khi nhắc tới lớp võ trong sân chùa. Thầy nhận thấy, trẻ ở nông thôn cũng có nhiều cái khó, ít chỗ chơi nên trẻ hay sa đà vào chơi game, chát. Vì vậy, khi được đề nghị cho mượn sân chùa là nơi mở võ đường, thầy ủng hộ rất nhiệt tình. Thầy cho biết: "Nhiều Phật tử tới chùa lễ Phật, tôi động viên bà con cho con cháu tới lớp tập võ, vừa khỏe người, vừa được rèn luyện, không sa đà vào chơi game. Các cháu học võ ở đây, ngoài tập luyện võ thuật, nhà chùa cũng thường dạy dỗ, khuyên bảo các cháu về việc cư xử với cha mẹ ông bà, với thầy cô. Nhiều người nói với tôi, sau khi con cháu đi tập võ về, được khuyên bảo đã ngoan hơn nhiều". Để tạo điều kiện cho lớp, nhà chùa thắp thêm vài bóng điện thật sáng, nấu nước uống hàng tối cho các em và thỉnh thoảng có thêm vài túi bánh, kẹo để động viên. Tất cả những điều này hoàn toàn miễn phí, nhà chùa không lấy tiền của lớp hay của phụ huynh.

Nhắc tới võ đường trong sân chùa Linh Phúc, ông Trương Văn Bảo, chưởng môn Thiếu Lâm Phật gia quyền Lâm Đồng hết sức tâm đắc. Với ông, thêm một lớp võ được mở là thêm một nơi để trẻ em rèn luyện sức khỏe và nhân cách. Hơn nữa, đây là môn võ bắt nguồn từ cửa chùa nên dạy trong chùa càng thêm ý nghĩa. Thêm vào đó, huấn luyện viên Vũ Thị Hương là một người có năng lực, vừa giỏi chuyên môn lại có phương pháp sư phạm nên hoạt động của lớp rất tốt.

Với một xã như Hòa Bắc, có được một võ đường thu hút đông đảo trẻ em tới tập luyện là một niềm vui đồng thời góp phần tạo thêm sân chơi lành mạnh cho lứa tuổi thiếu niên.

Diệp Quỳnh (Báo Lâm Đồng)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Đời sống 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Đời sống 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Đời sống 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.