Phật Giáo

Vụ giết hại con rể nghĩ về trách nhiệm cha mẹ đối với con cái

Thứ năm, 25/05/2016 | 08:38

Những ngày qua, sự việc ông Nguyễn Văn Nam (58 tuổi, ở quận Gò Vấp, Tp.HCM) ra tay sát hại Tôn Thanh Việt (34 tuổi, con rể ông Nam) khiến dư luận bàng hoàng, câu chuyện đau lòng này thực sự đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Vụ việc xảy ra vào chiều ngày 14/05/2016, Tôn Thanh Việt đến nhà ông Nguyễn Văn Nam (cha vợ Việt) gây sự. Tại đây, Việt liên tục dùng những lời lẽ thô tục, chửi rủa gia đình ông Nam rồi ra tay đánh vợ. Ngoài ra, Việt còn đánh em gái út của vợ khi cô này đi làm về. Chứng kiến cảnh ấy, ông Nam lấy dao đuổi đánh và đâm chết con rể, sau đó chở xác con rể lên công an đầu thú. 

Sau khi sự việc diễn ra, cộng đồng mạng đã có nhiều ý kiến về bi kịch mà gia đình ông Nam đang phải trải qua.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra những bi kịch gia đình do bạo hành gây ra. Đã có rất nhiều gia cảnh tan cửa nát nhà cũng chỉ vì mâu thuẫn, xung đột vợ chồng, cha mẹ, con cái. 

Câu chuyện đáng buồn trên còn là hồi chuông cảnh tỉnh đối với từng gia đình và toàn xã hội về nạn bạo hành trong gia đình, về cách cư xử của con cái đối với cha mẹ và ngược lại.

Rồi sau đây, ông Nam sẽ nhận hình thức xử lý như nào từ cơ quan chức năng, thì sự việc trên, là người phật tử chúng ta hay xem lại lời Phật dạy về những bổn phận con cái, cha mẹ trong gia đình. 
 
Trong kinh Thiện Sinh, đức Phật có dạy những bổn phận của con đối với cha mẹ, bổn phận của cha mẹ đối với con cái, bổn phận của vợ chồng với nhau.

Bổn phận của con đối với cha mẹ, phải đủ năm điều:

- Làm con phải hết lòng hiếu kính đối với cha mẹ, tùy theo mùa tiết hàn, nhiệt, mà chăn nom màn chiếu, ấm áp hợp thời, để cha mẹ được nghỉ ngơi yên giấc.

- Làm con mỗi ngày phải dậy sớm, để phân công việc cho người làm lụng đúng giờ, và lo sắp đặt miếng ăn thức uống cho cha mẹ được vừa miệng đẹp lòng.

- Làm con phải gánh vác tất cả công việc nhọc nhằn, thay thế cho cha mẹ, để cha mẹ được thư thái, vui vẻ trong tuổi già.

- Làm con phải nhớ nghĩ luôn luôn đền ơn sinh thành, dưỡng dục, để lo báo đáp cho kịp trong lúc cha mẹ còn sinh tiền.

- Làm con, khi cha mẹ đau ốm, phải hết lòng săn sóc, hầu hạ bên giường, không nài khó nhọc và ân cần rước thầy xem mạch, thuốc thang điều trị không sợ hao tốn.

Bổn phận của cha mẹ đối với con, cũng phải đủ năm điều:

- Phải dạy dỗ con dứt trừ tất cả điều hung ác, làm tất cả điều lành, để trở nên người có đức hạnh.

- Phải khuyên răn con cái, nên gần gũi người trí tuệ.

- Phải nhắc nhở con cái, cần mẫn học hành.

- Phải liệu định cưới gả con cái cho kịp lúc xuân thời.

- Phải cho con cái bàn tính tham dự việc nhà, cùng góp công trong sự xây dựng hạnh phúc gia đình.

Ngoài ra, đức Phật còn dạy vợ chống cư xử với nhau cũng phải đủ bổn phận

Bổn phận vợ đối với chồng, phải đủ năm điều:

- Phải kính yêu và hòa thuận với chồng, khi chồng ra đi hay trở về, phải đưa đón niềm nở.

- Khi chồng đi vắng, ở nhà phải lo quét dọn, may vá, cơm nước sẵn sàng, đợi chồng về mới cùng ăn uống.

- Phải giữ gìn tiết hạnh, không được ngoại tình.

- Lúc chồng nóng giận nặng lời, không nên bừng mặt cãi ngay, làm mất hòa thuận và có khi phải rã rời giường mối. Lại khi chồng có lời khuyên bảo chính đáng, vợ phải vâng theo; khi có món ngon vật quí, không nên dùng riêng cho mình.

- Mỗi đêm, khi chồng ngủ rồi, phải xem xét cửa nẻo, trước sau đóng gài kín đáo, cắt đặt cẩn thận, soi rọi khắp cả trong nhà, rồi mới đi ngủ sau.

Bổn phận chồng đối với vợ, cũng phải đủ năm điều:

- Khi vợ ra đi hay lúc trở về, phải đưa đón niềm nở.

- Phải ăn uống cho có giờ khắc, và đừng quá khó khăn, để vợ khỏi phải làm phiền lòng nấu nướng không chừng, và lo lắng cực nhọc.

- Phải tùy phận giàu nghèo của mình, để vợ mua sắm áo quần và đồ trang sức vừa theo sở thích, không hẹp lòng làm vợ buồn phiền.

- Phải tin cậy phó thác cho vợ các công việc nhà.

- Không được sinh tâm tà vạy, sớm mận tối đào, làm cho vợ ghen tuông sầu não.

Trên đây là những lời Phật dạy về bổn phận những người trong gia đình, dù có ở thời nào thì chúng ta hãy ứng dụng lời Phật dạy để có cuộc sống được an vui, và để không xảy ra những việc đau lòng do sân hận, có khi có những mạng người bị chết do chính những người thân quen gây ra.

Anh Minh
Anh Minh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z