Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 03/06/2019, 10:42 AM

Vui buồn nghề cộng tác viên

Tôi hiện là Cộng Tác Viên (CTV) của một số báo, tạp chí trung ương, các tỉnh, thành phố và cả các quận, huyện có bản tin địa phương, trang TTĐT nội bộ.

Vui lắm khi tin, bài của mình được đăng tải vì công sức của mình đã được đền bù thỏa đáng, được nhận những khoản nhuận bút từ các cơ quan mình gởi bài công tác.

Từ đó, cứ lúc nào rảnh rỗi thì tôi lại truy cập những trang online các các báo, tạp chí để “ theo dõi” tin bài của mình “ đi đâu, về đâu”. Ngay cả khi đi tác nghiệp ở các địa bàn xa xôi, tôi cũng tranh thủ tìm đến các sạp báo để mua những tờ báo mà mình thường xuyên cộng tác.

Thật không nhỉ?

Thật không nhỉ?

Càng vui hơn khi được nghe BBT hỏi thăm sức khỏe, động viên gởi bài hay góp ý rất chân tình về những khiếm khuyết của mình làm cơ sở rút kinh nghiệm rất bổ ích. Vui quá khi nhận được những tờ báo, tạp chí biếu tặng khi có tin bài mình trong đó, có cả những cơ quan báo chí hào phóng tặng báo, tạp chí dù mình không có bài trong số đó.

Xem như là một sự động viên rất nhẹ nhàng, nhân văn, tế nhị. Có những cơ quan báo chí không có kinh phí chi trả cho CTV vì chủ yếu phát không cho cơ sở trực thuộc nhưng tôi vẫn vui vẻ, nhiệt tình tham gia với sự đồng cảm, sẻ chia. Thỉnh thoảng tôi cũng tham gia các cuộc thi báo chí không vì giải thưởng mà vì muốn trải lòng mình với mọi người khi chứng kiến nhiều hoạt động trong cuộc sống hôm nay.

Buồn một điều là những tờ báo, tạp chí không có trang online nên không tài nào mua được báo giấy để tặng bạn bè, người thân.. Đã vậy việc mua báo giấy ở các quận, huyện, thị xã bây giờ vô cùng khó khăn bởi tâm lý bạn đọc thích đọc báo mạng vừa có nhiều thông tin lại vừa không mất nhiều tiền mua báo giấy.

Giấc mơ?

Giấc mơ?

Cái buồn kế tiếp là việc trả nhuận bút quá chậm trễ, kể cả việc không trả ( chuyện nầy là có thật 100% nhưng không tiện nêu ra đây). Đã vậy bộ phận trả nhuận bút ở một số báo, tạp chí thường vặn hỏi ngược lại: Bài viết đó có tựa bài là gì? đăng ngày nào? Bút danh gì?…Trong khi nhiệm vụ thống kê danh sách CTV phải là việc của bộ phận biên tập, kế toán, thủ quỹ.

Từ đó nhiều lần tôi đã “ bỏ qua” tiền nhuận bút vì không tài nào nhớ và cung cấp những thông tin như vừa nêu. Cạnh đó nhiều tờ báo, tạp chí đã đăng bài nhưng không gởi báo biếu nên tôi không thể lưu giữ tên bài, thời gian, bút danh đã đăng tải. Vậy là hòa cả làng.

Đâu đã vậy có lúc nhận nhuận bút với số tiền khá khiêm tốn nhưng lại bị khấu trừ chi phí chuyển khoản hay phí qua đường bưu điện. Biết sao hơn. Đó là chưa kể khi nhận nhuận bút trên 2.000.000 đồng sẽ bị trừ thuế thu nhập cá nhân 10%. Thí dụ nhận 2.000.000 đồng phải bị trừ 200.000 đồng, thực lãnh là 1.800.000 đồng. Buồn. Lao động trí tuệ mà vẫn bị trừ thuế. Lại tự an ủi mình.

Tôi cũng lấy làm lạ là một số địa phương khi tác phẩm báo chí, VHNT tham gia các cuộc thi nếu đạt giải thưởng thì có nơi vẫn trừ thuế GTGT (10%) nhưng cũng có nơi “ hào phóng” không trừ khoản thuế nầy.

Thỉnh thoảng tôi bị đạo bài na ná nhau...

Thỉnh thoảng tôi bị đạo bài na ná nhau...

Thi thoảng tôi lại bắt gặp một số bài viết của phóng viên chuyên trách của các báo, tạp chí đã đăng “na ná” bài viết của mình dù họ đã “tân trang” đôi chút. Sao vậy trong khi bài mình gửi cho tòa soạn từ rất sớm nhưng không được sử dụng thì nay bài viết “na ná” ấy lại được ưu ái đến vậy. Thôi thì con ruột được ưu đãi hơn con nuôi. Tôi thầm nghĩ và tự động viên mình.

Tôi không có ý định phê phán người khác nhưng cũng nói rất thật lòng, bên cạnh những CTV tâm huyết vẫn còn đó một số ít CTV rất hời hợt, cẩu thả, thậm chí có trường hợp không đi đến tận nơi mà vẫn có những tin bài về con người đó, địa phương đó, cách làm đó…. Tôi đã từng đến tận nơi của nhiều địa phương và phát hiện ra rằng: những nhân vật ấy đã “qui tiên” từ nhiều năm trước; những mô hình “tiên tiến” ấy đã giải thể từ lâu vì nhiều nguyên nhân.

Bức xúc nhất là những con số đã được họ “tô hồng” một cách tùy tiện, không thực tế. Họ đã làm gì?

Bức xúc nhất là những con số đã được họ “tô hồng” một cách tùy tiện, không thực tế. Họ đã làm gì?

Bức xúc nhất là những con số đã được họ “tô hồng” một cách tùy tiện, không thực tế. Họ đã làm gì? Tôi tự suy ngẫm chỉ có cách họ tự suy diễn, cóp nhặt trên các báo, các trang mạng xã hội, xin số liệu, bài viết, hình ảnh từ bạn bè, đồng nghiệp…Đó là chưa kể đến xu hướng đánh “hội đồng” của nhiều CTV dù chưa nắm chắc vấn đề, sự việc, sự kiện.

Nhiều và rất nhiều chuyện vui, buồn khi trở thành CTV “không chuyên” như tôi. Nhưng với tôi niềm say mê ấy cứ âm ỉ và luôn nóng trong tôi bởi những bài báo hay, chính xác, trung thực sẽ góp phần để xã hội đẹp hơn, tốt hơn, đáng sống hơn.

TRƯƠNG THANH LIÊM   

Liên hiệp các hội văn học Nghệ thuật Tp Cần Thơ

 

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Hành trạng của Bồ Tát Quan Thế Âm qua các kinh điển

Góc nhìn Phật tử 14:12 05/06/2020

Nói đến Phật giáo, người ta nghĩ ngay đến đạo Từ bi cứu khổ mà hình ảnh cứu khổ tiêu biểu tuyệt vời nhất thiết tưởng không ai khác hơn là đức Bồ-tát Quan Thế Âm, hay Mẹ hiền Quan Âm.

Thân cận người trí là pháp hành tạo niềm vui an lạc

Góc nhìn Phật tử 13:51 05/06/2020

"Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng". Ý nghĩa này ít nhiều đã tồn tại trong tâm hồn hầu hết mọi người Việt Nam. Thực tế với ai hiểu được ý nghĩa câu tục ngữ trên, nghĩa là nghe cao thượng, biết hướng đến khả năng tinh tấn cho mình sẽ tự biết lánh xa kẻ ác, tìm đến bên người hiền đức.

Xin hãy mở lòng từ bi cứu giúp hy vọng sống của cậu bé mắc u nguyên bào thần kinh

Góc nhìn Phật tử 12:07 05/06/2020

Bỏ việc, bán hết tài sản, hai vợ chồng anh Thường đưa con trai sang Singapore chữa trị u nguyên bào thần kinh, với hy vọng đây là cách duy nhất và cuối cùng để níu giữ con lại với cuộc đời.

Người niệm Phật không mong cầu phước báu thế gian

Góc nhìn Phật tử 11:36 05/06/2020

Nói chung, pháp môn niệm Phật chẳng thể nghĩ bàn, sự vui vẻ ở Tây Phương không có gì so sánh được. Niệm Phật cầu vãng sanh chính là phù hợp với tâm Phật. Nguyện sanh thì vãng sanh, không nguyện thì không vãng sanh. Nguyện không chuyên thiết thì cũng như không nguyện. Chẳng phải Phật không độ, chỉ vì ông không quyết chí.