Phật Giáo

Xác định rõ chí nguyện trên con đường tu

Thứ năm, 23/08/2017 | 15:47

Nhân dịp khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 3 của Hệ phái Khất sĩ được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2), chúng tôi đến gặp Hòa thượng Thích Giác Toàn (Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang) để tìm hiểu rõ về ý nghĩa của khóa tu diễn ra trong suốt một tuần từ 23-30/08/2017 (02-09/07/Đinh Dậu).

Qua chia sẻ, Hòa thượng Giác Toàn cho biết: Đây là lần thứ 3, Hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2), trung bình một năm có một khóa tu dành cho Tập sự - Sa-di - Thức xoa. 
 
Phần lớn, tăng ni Hệ phái Khất sĩ có duyên với một vị thầy hay một ngôi tịnh xá địa phương nào đó, rồi đến xin phép xuất gia. Vị trụ trì là thầy bổn sư đồng ý hóa độ cho tịnh nhân đó trở thành Thích tử Như Lai theo đúng quy củ thiền môn và hoàn tất các khâu thủ tục của Ban Tăng sự Giáo hội quy định. Tuy nhiên, những trú xứ chỉ có vài vị tăng hay ni trong tịnh xá, có khi một thầy một trò; vì vậy, điều kiện sách tấn cho đệ tử tu học ít nhiều bị hạn chế.

Khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 3 nhấn mạnh Đạo hạnh Giới đức của người chuẩn bị và đã xuất gia. Tất cả các giới tử đang ở giai đoạn Tập sự, Sa-di Tăng và Thức xoa, Sa-di Ni vân tập về Pháp viện Minh Đăng Quang, thấy được sự quyết tâm tu học của chư huynh đệ đến từ nhiều vùng miền và đặc biệt là cảm nhận và thẩm thấu lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang: 

“Nên tập sống chung học 
Cái sống là phải sống chung 
Cái biết là phải học chung  
Cái linh là phải tu chung”. 

Đồng thời, cổ nhân có câu: "học thầy không tầy học bạn". Vì vậy, người thầy hay người bạn ở xa sẽ khích lệ tinh thần cầu học trở nên mạnh mẽ hơn đối với giới tử. 

Trong suốt thời gian khóa tu diễn ra, các vị giáo thọ truyền đạt tri thức chuyên sâu về kinh - luật cho giới tử tân học. Chúng ta biết rằng vị thầy bổn sư hóa độ cho đệ tử hình thành nhân cách ban đầu, để tăng trưởng trí tuệ và đi đúng đường tu, người đệ tử nên phát tâm dũng mãnh, cần phải có tâm cầu học, cầu tu từ nhiều thầy, nhiều bạn thì mới đạt được kết quả tốt, nhất là tuổi trẻ luôn năng nổ trong các hoạt động.

Tại trung tâm hệ phái, có tầm nhìn rộng lớn, mỗi khóa tu đều có chư vị giáo thọ giới thiệu các bài học để giới tử cập nhật, trau dồi kiến thức nội điển cũng như thúc liễm thân tâm, quyết tâm tu học. Trong vai trò Ban tổ chức, chư tôn đức Giáo phẩm hệ phái có trách nhiệm bồi dưỡng để các giới tử xác định rõ chí nguyện trên con đường tu. Chúng tôi mong rằng, khi hạt giống hội tụ, năng lực tự tách lớp vỏ cứng để nẩy mầm, qua quá trình chăm sóc để phát triển thành cây, bản thân hạt giống đó phải luôn tự thân nỗ lực trước mọi duyên sự.

Y Thiên
Y Thiên
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z