Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/08/2017, 15:47 PM

Xác định rõ chí nguyện trên con đường tu

Nhân dịp khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 3 của Hệ phái Khất sĩ được tổ chức tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2), chúng tôi đến gặp Hòa thượng Thích Giác Toàn (Trụ trì Pháp viện Minh Đăng Quang) để tìm hiểu rõ về ý nghĩa của khóa tu diễn ra trong suốt một tuần từ 23-30/08/2017 (02-09/07/Đinh Dậu).

Qua chia sẻ, Hòa thượng Giác Toàn cho biết: Đây là lần thứ 3, Hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh tại Pháp viện Minh Đăng Quang (quận 2), trung bình một năm có một khóa tu dành cho Tập sự - Sa-di - Thức xoa. 
 
Phần lớn, tăng ni Hệ phái Khất sĩ có duyên với một vị thầy hay một ngôi tịnh xá địa phương nào đó, rồi đến xin phép xuất gia. Vị trụ trì là thầy bổn sư đồng ý hóa độ cho tịnh nhân đó trở thành Thích tử Như Lai theo đúng quy củ thiền môn và hoàn tất các khâu thủ tục của Ban Tăng sự Giáo hội quy định. Tuy nhiên, những trú xứ chỉ có vài vị tăng hay ni trong tịnh xá, có khi một thầy một trò; vì vậy, điều kiện sách tấn cho đệ tử tu học ít nhiều bị hạn chế.

Khóa tu Bồi dưỡng Đạo hạnh lần thứ 3 nhấn mạnh Đạo hạnh Giới đức của người chuẩn bị và đã xuất gia. Tất cả các giới tử đang ở giai đoạn Tập sự, Sa-di Tăng và Thức xoa, Sa-di Ni vân tập về Pháp viện Minh Đăng Quang, thấy được sự quyết tâm tu học của chư huynh đệ đến từ nhiều vùng miền và đặc biệt là cảm nhận và thẩm thấu lời dạy của Tổ sư Minh Đăng Quang: 

“Nên tập sống chung học 
Cái sống là phải sống chung 
Cái biết là phải học chung  
Cái linh là phải tu chung”. 

Đồng thời, cổ nhân có câu: "học thầy không tầy học bạn". Vì vậy, người thầy hay người bạn ở xa sẽ khích lệ tinh thần cầu học trở nên mạnh mẽ hơn đối với giới tử. 

Trong suốt thời gian khóa tu diễn ra, các vị giáo thọ truyền đạt tri thức chuyên sâu về kinh - luật cho giới tử tân học. Chúng ta biết rằng vị thầy bổn sư hóa độ cho đệ tử hình thành nhân cách ban đầu, để tăng trưởng trí tuệ và đi đúng đường tu, người đệ tử nên phát tâm dũng mãnh, cần phải có tâm cầu học, cầu tu từ nhiều thầy, nhiều bạn thì mới đạt được kết quả tốt, nhất là tuổi trẻ luôn năng nổ trong các hoạt động.

Tại trung tâm hệ phái, có tầm nhìn rộng lớn, mỗi khóa tu đều có chư vị giáo thọ giới thiệu các bài học để giới tử cập nhật, trau dồi kiến thức nội điển cũng như thúc liễm thân tâm, quyết tâm tu học. Trong vai trò Ban tổ chức, chư tôn đức Giáo phẩm hệ phái có trách nhiệm bồi dưỡng để các giới tử xác định rõ chí nguyện trên con đường tu. Chúng tôi mong rằng, khi hạt giống hội tụ, năng lực tự tách lớp vỏ cứng để nẩy mầm, qua quá trình chăm sóc để phát triển thành cây, bản thân hạt giống đó phải luôn tự thân nỗ lực trước mọi duyên sự.

Y Thiên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Đời sống 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Đời sống 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Đời sống 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Đời sống 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học