Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/11/2012, 17:56 PM

Xây dựng đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế

Phật Giáo

Sáng hôm nay 4-11-2012 (21-9-Nhâm Thìn), một tin vui với tất cả những ai quan tâm đến ngành giáo dục Phật giáo, đó là lễ đặt đá xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh trên diện tích đất rộng 23 mẫu.

HocvienPGVN-4thư vien.jpg
Đại thư viện

Chúng ta đã có cơ sở Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội (Sóc Sơn) với quy mô rất hoành tráng; nay có thêm cơ sở tại TP.Hồ Chí Minh, nơi sẽ là “cơ sở đại học Phật giáo mang tầm vóc quốc tế”, như trong hướng nỗ lực của Hội đồng Điều hành Học viện đã khẳng định.

Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1983 - kế thừa phương thức đào tạo của Viện Đại học Vạn Hạnh (1964-1975). Gần 20 năm qua, Học viện đã đào tạo hơn 3.500 Tăng Ni sinh viên cử nhân Phật học và là nơi đầu tiên có chương trình đào tạo hậu đại học (thạc sĩ Phật học). Đó là nguồn nhân lực đóng góp vào sự nghiệp phát triển của GHPGVN trên nhiều phương diện, trong tinh thần Đạo pháp và Dân tộc gắn bó hài hòa.

chanh dien.jpg
Chánh điện

Nhân dịp này, HT.Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh đã có tâm thư vận động xây dựng Học viện gởi đến Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Nói về tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở Học viện mới này, Hòa thượng đã nhấn mạnh đặc trưng của môi trường giáo dục Phật giáo: “Đây là nơi tu học nội trú và là môi trường ứng dụng, hành trì các pháp môn trong đạo Phật, nhằm giúp hàng ngàn Tăng Ni sinh viên có thể sống đời sống đạo đức và trải nghiệm tâm linh theo tinh thần Phật dạy”.

Hoi trường quốc tế.jpg
Hội trường quốc tế trong tương lai

Nếu ai đã từng có dịp thăm viếng các trường đại học Phật giáo tại quốc gia láng giềng là Vương quốc Thái Lan hẳn sẽ không khỏi thầm mơ ước một ngày nào đó Phật giáo VN sẽ có các cơ sở đào tạo như đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya (ở Wan Noi, Ayutthaya), nơi thường diễn nhiều hoạt động Phật giáo quốc tế, đặc biệt là nhiều hoạt động của Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc. Niềm mơ ước đó nay đã hóa hiện thành những mô hình phác thảo, và lễ đặt đá xây dựng sắp tới là một trong những cột mốc đánh dấu quan trọng.

nha khach quoc te.jpg
Nhà khách quốc tế

Đào tạo Tăng Ni là một trong những nội dung được chư tôn đức lãnh đạo giáo phẩm lãnh đạo quan tâm hàng đầu ngay sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập (1981). Cho đến nay, ngoài hệ thống giáo dục nhà chùa từ sơ cấp, các trường trung cấp, các lớp cao đẳng Phật học tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, chúng ta có 3 Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội, Huế và TP.Hồ Chí Minh, 1 Học viện Phật giáo Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ, trong đó Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh là cơ sở giáo dục đầu tiên của Giáo hội có chương trình đào tạo thạc sĩ Phật học được sự cho phép của Chính phủ.

tang ni xá.jpg
Tăng, Ni xá

Sự kiện đặt đá xây dựng cơ sở mới của Học viện Phật giáo VN tại TP.Hồ Chí Minh ở khu đất mới diễn ra trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, sẽ góp thêm một thành quả Phật sự của ngành giáo dục Tăng Ni chào mừng Đại hội. Đồng thời, sự kiện này cũng đặt niềm tin về một ngày không xa, nơi đây sẽ là không gian cho các hoạt động Phật giáo quốc tế, là nơi tiếp tục đào tạo nhiều thế hệ Tăng Ni có tri thức Phật học, vững chãi trong hành trì và tinh tấn dấn thân phụng sự Phật pháp, đất nước, vì lợi lạc cho số đông.

tong the.jpg
Sơ đồ phân bố quy hoạch tổng thể

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

Thiết kế nhà theo phong cách Zen: Tham khảo những mẫu thiết kế Zen tiêu biểu

HomeAZ 06/07/2020, 11:10

Thiết kế nhà theo phong cách Zen được ưa thích bởi sự đơn giản, tối giản nhưng độc đáo. Người ta tìm thấy bản chất "less is more" (ít là nhiều) trong thẩm mỹ Zen tĩnh lặng nhưng mạnh mẽ. Những mẫu thiết kế dưới đây sẽ là gợi ý hay nếu bạn muốn hướng tới đời sống mang tinh thần Zen.

Cái chết có trong sự sống

Nhịp cầu Phật giáo 11:48 06/07/2020

Thấy rõ cái chết trong cái sống, nên chúng ta cần phải quán kỹ cái chết ngay trong cái sống, chớ không phải ở nơi nào xa xôi.

Nhân quả và con đường chuyển hóa

Nhịp cầu Phật giáo 10:53 06/07/2020

Thế cho nên, chúng ta đến với đạo Phật nếu biết tu thì được hưởng nhân nào quả nấy tốt đẹp, còn không biết tu thì phải chuốc lấy khổ đau. Ai muốn đi tới chỗ tốt, hưởng điều tốt thì phải làm theo những gì Phật dạy.

Cổ tự bên sông Ngàn Sâu gắn với huyền tích tu hành của 3 vị nữ chúa

Nhịp cầu Phật giáo 09:50 06/07/2020

Chùa Am (Diên Quang tự) được khởi dựng từ đầu thế kỷ XV, do Hoàng hậu Bạch Ngọc, đời vua Trần Duệ Tông (1373-1377) sáng lập. Đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, hiếm hoi còn lại của thời Lê ở Hà Tĩnh, đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá quốc gia vào năm 1995.

Phật dạy tham ăn uống làm con người khổ

Nhịp cầu Phật giáo 09:31 06/07/2020

Người tham muốn ăn uống ngon hợp khẩu vị, thì suốt đời lân la bên cạnh những món ngon vật lạ, quanh quẩn bên những tiệc tùng, tìm khoái khẩu trong những rượu ngon, vị lạ nên phải giết hại nhiều các loài vật để bồi bổ cho mình.