Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 11/02/2015, 12:40 PM

Xây dựng Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh

Sáng ngày 10/02/2015, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức cuộc họp triển khai dự án xây dựng Trung tâm Văn hóa Du lịch tâm linh chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh.

Chủ trì cuộc họp có ông Tô Hùng Khoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan.
 
Về phía Giáo hội có HT.Thích Quảng Tùng - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Quảng Truyền - Phó Trưởng ban TT BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn; ĐĐ.Thích Bản Chung - Phó BTS kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn.
 
Tại cuộc họp ông Tô Hùng Khoa và lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành liên quan đã đưa ra các ý kiến xung quanh việc tái khởi động dự án xây dựng Trung tâm văn hóa du lịch tâm linh chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh.
 
Trước đó, T.Ư GHPGVN đã có Công văn số 418/CV.HĐTS ngày 28/11/2014 do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN ký về việc giao cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn quản lý và làm chủ đầu tư chùa Phật Quang Sơn.
Quang cảnh buổi họp
UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Công văn số 84/UBND - VX ngày 02/02/2015 về việc giao chủ đầu tư xây dựng chùa Phật Quang Sơn tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng và Thông báo số 13/TB - UBND ngày 21/01/2015 thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện dự án đầu tư chùa Phật Quang Sơn.
 
Tại cuộc họp, Hòa thượng Thích Quảng Tùng và Đại đức Thích Quảng Truyền đã phát biểu đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn và các Sở, Ban, Ngành liên quan tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để dự án sớm được thực hiện.
 
Kết luận cuộc họp, ông Tô Hùng Khoa đã cho các ý kiến chỉ đạo giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối, giúp đỡ cho Ban Trị sự tiến hành các bước trong quá trình triển khai dự án.
 
Trước mắt cho triển khai xây dựng ngôi chùa chính trên diện tích 2,7ha đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; song song với việc thi công sẽ tiến hành thiết kế kĩ thuật đồng thời với tổ chức thi công, trong năm Ất Mùi cố gắng hoàn thiện ngôi chùa chính.
 
Về lâu lài sẽ tiếp tục triển khai đền bù giải phóng mặt bằng trên diện tích 18ha còn lại của dự án. UBND huyện Văn Lãng và các Sở, Ban, Ngành liên quan có trách nhiệm phối hợp để dự án được triển khai thuận lợi.
 
Được biết, dự án xây dựng chùa Phật Quang Sơn tại cửa khẩu Tân Thanh trước đây được giao cho Ban Từ thiện xã hội TW GHPGVN và Hòa thượng Thích Tấn Đạt làm chủ đầu tư.
 
Theo dự án chùa đã được xây dựng trên diện tích 21ha giáp với đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc; cạnh chợ Hữu Nghị trong khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh. Với dự toán xây dựng 530 tỷ gồm nhiều hạng mục. Do điều kiện khách quan và chủ quan nên sau 05 năm dự án xây dựng chùa Phật Quang Sơn đã không triển khai được. Vì vậy T.Ư GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao lại dự án cho BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn để tiến hành đầu tư xây dựng.

Ban TTTT GHPGVN tỉnh Lạng Sơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Trong nước 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Trong nước 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Trong nước 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Trong nước 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học