Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/04/2015, 14:32 PM

Xây nhà tâm linh

Ngày 25/02/Ất Mùi (13/04/2015), nhân khóa tu Bát quan trai lần thứ 4 của tịnh xá Ngọc Sơn (thôn Cát Lợi, xã Vinh Lương, Tp.Nha Trang), Sư cô Thích Nữ Trí Liên, trú xứ tịnh xá Ngọc Phương (Tp.HCM)đã truyền trao Giới pháp và thuyết giảng đề tài: “Xây nhà tâm linh”.

Ông bà xưa dạy có an cư mới lạc nghiệp cho nên trong chúng ta ai cũng muốn có ngôi nhà do chính công sức của mình bỏ ra. Tùy theo điều kiện kinh tế để chọn cho mình một căn nhà có kiểu dáng đẹp, với những nội thất phù hợp với các thành viên trong gia đình.

Chúng ta có biết đâu rằng, căn nhà vật chất rồi cũng phải trải qua các giai đoạn: thành, trụ, hoại, không. Chỉ có ngôi nhà tâm linh, nếu chúng ta biết bảo trì thì kết quả chúng ta sẽ có cuộc sống chánh niệm tỉnh giác.

Cả đời, chúng ta lo bồi đắp lo cho cái thân ăn ngon, mặc đẹp mà bỏ quên không chăm sóc cái tâm, để cho tâm chạy lăng xăng từ sáng đến tối để rồi đau khổ đeo mang.
 
Muốn vượt qua những đau khổ, chúng ta cần bảo trì ngôi nhà tâm linh cũng giống như xây dựng ngôi nhà vật chất. Một nhà tâm linh gồm có: nền móng, 4 vách tường, mái che, nội thất bên trong, cửa ra vào:

1- Nền móng của ngôi nhà tâm linh là nền tảng đạo đức, là sự tinh tấn Quy y Phật, quay về với Phật tính, thực hiện 5 nguyên tắc của người phật tử tại gia. 

2- Bốn vách tường là  4 yếu tố cơ bản:

Bình thản, không bị lôi cuốn trước các pháp và những ngoại cảnh bên ngoài, nhà thiền gọi là tri vọng (nhớ lại).

Bình thản trước những được mất của cuộc đời vì cuộc đời luôn theo sơ đồ hình sin, lên xuống bất thường. Cả đời chúng ta phung phí thời gian đến khi gặp bất như ý mới quay về với Phật Pháp, đó cũng là nhân lành từ nhiều kiếp.
 
Kiên định vững vàng trước khen chê vì khi được khen chúng ta không có thêm được gì, khi bị chê ta cũng không mất gì. Phải biết chấp nhận sự thật, biết mình là ai, đang ở đâu để điều chỉnh hành vi cho chính mình.

Bình thản, kiên định trước khi quyết định một việc gì để có được sự bình an trong cuộc sống mà không phải hối tiếc vì nhân bất thiện đã gieo trồng.

3- Mái che: Chính là tình thương yêu rộng lớn, luôn nghĩ đến chúng sinh, có yêu thương mới giữ được 5 Giới một cách trọn vẹn.

4- Nội thất bên trong nhà: Là trí tuệ, khi có trí tuệ ta sẽ có phán đoán sáng suốt hợp lý, cuộc sống ta sẽ phong phú, chọn duy tuệ thị nghiệp chứ không chọn duy thực thị nghiệp. 

5- Cửa ra vào: Có niềm tin kiên định, tin Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng. Đức Phật là bậc giác ngộ, Ngài chỉ cho chúng ta con đường giác ngộ, an lạc. Tin lời Phật dạy thông qua Pháp, tin vào tăng, ni; tin vào chính mình, tin rằng một ngày đến chùa tu tập Bát quan trai, giữ trọn 8 giới, đời sống tu hành của tất cả người tại gia cư sĩ - nghĩa là hành giả Bát Quan trai giới ngày hôm nay là ngang hàng với đời sống của Tăng lữ. 

Tin quy luật khách quan, tin nhân quả nghiệp báo, phải huân tập những việc làm thiện lành, thực hiện Tứ chánh cần:  Ngăn các ác pháp, Diệt các ác pháp, Sinh các thiện pháp, Tăng trưởng các thiện pháp. Một khi chúng ta bảo vệ ngôi nhà tâm linh chính là chúng ta đã sống trong chánh niệm, tỉnh giác.

Thời gian một ngày tu tập Bát quan trai ở tịnh xá Ngọc Sơn trôi qua khá nhanh, đại chúng rất hoan hỷ khi được hưởng món ăn thiền duyệt, thể hội được kinh nghiệm “mọi lúc hưởng pháp hỷ, mọi nơi hưởng thiền duyệt”.

Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Đời sống 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Đời sống 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Đời sống 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đời sống 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.