Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 26/02/2013, 17:55 PM

Xem ảnh TGĐ Thái Hà Books hát rong, MC Thanh Bạch đã sáng tác bài hát gì?

Thật không dễ để một người thành đạt, giàu có, một người thày, nổi tiếng, có học thức và bằng cấp cao lại ngồi giữa đường mang đàn ra hát. Mà hát thành tâm và say sưa. Cái tôi của chúng ta rất lớn, bản ngã rất khủng khiếp

Có một bức ảnh như bao bức ảnh khác. Bức ảnh chụp một người đang ngồi hát rong giữa lòng thành phố Sài Gòn. Anh đánh đàn và hát say sưa như quên đời. Trước mặt anh là chiếc nón xe máy có mấy đồng bạc lẻ. Phía sau anh là rất nhiều người đứng xem, đứng nghe. Dòng người qua lại. Nhưng đặc sắc của bức ảnh chính là người ngồi hát lại là người rất thành đạt và nổi tiếng. Người ngồi hát là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng.

 

Chỉ sau 2 đêm post lên facebook mà đã xấp xỉ 10 ngàn lượt người xem.  (https:/www.facebook.com/NguyenManhHungthaihabooks) Rất nhiều bình luận. Rất nhiều người chia sẻ bức ảnh. Tôi thì cũng rất tình cờ được biết đến bức ảnh này.

Câu chuyện cũng rất đơn giản. Ts Nguyễn Mạnh Hùng ngồi đợi các học trò của mình đến để cùng đi phóng sinh vào sáng Rằm tháng Giêng trong khi 1 nhóm học trò khác đi mua cá, tôm, cua, ốc tại các chợ trong thành phố. Anh ngẫu hứng mang đàn ra hát, ra ca. Tiện tay anh ngả chiếc nón xe máy của chính mình ra trước mặt. Quãng thời gian đợi các trò quãng chừng nửa giờ đồng hồ. Và anh đã … kiếm được 6 ngàn đồng.

Tôi và rất nhiều người thấy quá thú vị câu chuyện này. Thật không dễ để một người thành đạt, giàu có, một người thày, nổi tiếng, có học thức và bằng cấp cao lại ngồi giữa đường mang đàn ra hát. Mà hát thành tâm và say sưa. Cái tôi của chúng ta rất lớn, bản ngã rất khủng khiếp. Ngay cả tôi, một người chưa có cái gì gọi là thành đạt mà có lẽ cúng chưa dám làm như vậy!

Tôi đọc rất kỹ những bình luận trên đó. Các bình luận rất chân thành và ý nghĩa. Nhưng tôi lưu ý nhất là một sáng tác của MC nổi tiếng Thanh Bạch. Sau khi xem bức hình này, chắc thấy xúc động quá, MC Thanh Bạch đã sáng tác ra cả một bài hát về câu chuyện của Ts.Nguyễn Mạnh Hùng. 

Tôi chưa muốn bàn gì thêm mà nhường lời bàn này cho quý Phật tử và các bạn được xem bức hình này, được đọc những lời comment khác và được nghe lời bài hát của MC Thanh Bạch. Tôi chỉ nghĩ, tu đến mức mà cái tôi của chúng ta đạt được như TGĐ Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng thì thật là khó. Nhưng chúng ta cần quyết tâm và có quyết tâm cao độ. Phải không quý vị?

 
Ngồi giữa chợ đời, 

Ngồi giữa lòng đời 

Và trải lòng mình 

Cho cả mọi người.

Cho cả thế gian....

 

Ngồi với cây đàn, 

Rút ruột tim gan,

Hát giữa nhân gian

Hát cho nhân loại

Hát cho kiếp người

Một kiếp phù du

 

Ừ ứ ư ừ (2 lần)

 

Giữa đời ta hát 

Giữa đời ta ca

Đất trời bao la

Soi sáng tim ta

Bài ca giữa đời

Bài ca tặng đời

Bài hát hư không

Để thấy mênh mông

Tiếng đàn vô vọng

Tiếng lòng thế thôi....

 

Tặng người bạn, 

Tặng ngươi thầy

Người hâm mộ

Người đương thời

NGƯỜI MANG THƯƠNG YÊU

NGƯỜI TẶNG YÊU THƯƠNG.

 

Trần Thu Hà

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Đời sống 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Đời sống 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Đời sống 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Đời sống 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.