Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 25/02/2015, 10:09 AM

Xin xăm, cúng sao ngày Tết mê tín và nỗi buồn…

Mỗi một mùa xuân đến, đời người dần ngắn lại, tương lai sẽ về đâu khi vô thường đến. Phật dạy mạng sống chỉ trong hơi thở, nên mỗi chúng ta cần nhìn nhận lại những giá trị hạnh phúc đích thực để xây dựng, vun trồng ngay từ lúc này.

Xin xăm

Mùng 3 Tết, bạn bè rủ đi chùa xin xăm coi sao hạn đầu năm. Tôi vốn không thích những hoạt động này nhưng từ mấy ngày trước Tết đến nay thường tắt nguồn điện thoại để rong ruỗi tìm hình ảnh viết bài, bạn bè trác móc: Dạo này hơi bị chảnh à nha, ăn rồi xách máy ảnh đi suốt, PV tự do chứ có phải chuyên nghiệp đâu…Không thể để mất bạn vì mãi lo công việc riêng, tôi đành chiều lòng mấy cô bạn thân từ hồi học cấp 3 đến chùa BP xin xăm.

Sau khi lễ Phật xong, viện lí do cần vài tấm hình đẹp dự thi ảnh nghệ thuật tôi dạo một vòng quanh chùa còn các bạn của tôi ai cũng trang nghiêm thành khẩn cầu mong cho mình rút được quẻ thật tốt.
 
 
Chẳng biết xăm tốt xấu thế nào mà khi trở ra, tôi thấy hai người bạn với hai trạng thái khác nhau, T.H khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc vì được xăm “thượng thượng” K.D lại thẫn thờ đến thất thần lo lắng ra mặt bởi tờ xăm “hạ hạ”. Phải an ủi, giải thích nhưng với khả năng của mình, tôi cũng không sao làm cho bạn bớt đi phiền não.

Đã lâu lắm rồi, sau khi nghe băng giảng “Mê tín, chánh tín” của HT Trúc Lâm Đà Lạt, tôi  không xin xăm nhân ngày tết Nguyên Đán nữa. Nhớ nhất là đoạn hòa thượng dạy: Là Phật tử thì phải thực hành theo lời Phật dạy, phải tin tưởng đức Phật là một vị đã giác ngộ, chỉ cho chúng ta những lẽ thật trong cuộc đời để ứng dụng tu, ứng dụng hành. Đi chùa là để tu học theo Phật chứ không phải để cầu xin. 

Tuy hiểu Phật Pháp đôi chút mà cũng bất lực với những người bạn này của tôi. Vì họ mê tín lắm mặc dù là dân trí thức, gia đình có theo Phật. Giải thích một hồi K.D đuối lí nên cải ngược “do cậu có tu nên hóa giải” được.

Đấy! Nếu đã hiểu do mình có tu thì nghiệp chuyển, thì sợ gì tờ xăm “hạ hạ” mà phải lo lắng đến phát sốt. Nghe đến đây nhỏ bạn cười toe toét. Ừ nhỉ! Tớ biết rồi, người đi chùa nhiều có khác,  hôm nào không có tiết dạy, tớ theo cậu đi chùa để tu học theo Phật. 

Trước mắt là tí nữa về nhà, tớ sẽ gửi biếu tặng các bạn mỗi người một CD “Mê tín, chánh tin”. Đồng ý!

Cúng sao giải hạn

Sang chùa NH, gặp nhóm học trò cũ hiện là sinh viên. Chào hỏi, chúc Tết xong nhưng không ai chịu ra về bởi còn chờ ghi tên cúng sao đầu năm.

X.L đi cùng với bố mẹ, cả nhà lớn nhỏ đều ghi tên cúng sao đầu năm riêng em năm nay bị sao Kế Đô xấu lắm, phải cúng nhiều ngày hơn, mà em còn phải vào Sài Gòn lại. Nghe em tâm sự mà thương quá đỗi. Thật là tội nghiệp cho cô sinh viên  Đại học Cảnh sát Nhân Dân D23 của tôi. 
 
Năm cũ qua đi, một năm mới lại đến cùng những ước vọng của mọi người về cuộc sống sung túc và yên bình. Trong thời khắc quan trọng của ngày đầu năm, hẳn nhiên mỗi người càng mong muốn được chư Phật và Bồ-tát độ trì cho mình và mọi người được sống lâu, sắc thân tươi đẹp, được hưởng phước lành từ ánh sáng từ bi và trí tuệ của đức Phật. Theo quan niệm của nhà Phật, ý nghĩa của lễ Cầu an là nhằm mục đích sám hối tội lỗi, dứt trừ nghiệp chướng, tránh mọi bệnh tật, tai họa và nghiệp báo, để được thân tâm an lạc, phước huệ trang nghiêm, đạo tâm kiên cố, Bồ đề tâm tăng trưởng. Với ý nghĩa ấy, trong những ngày đầu năm mới, mỗi người con Phật sẽ lắng lòng nhìn nhận lỗi lầm từ những tham - sân -  si của tâm và nguyện sẽ sám hối, chừa bỏ, cầu cho một năm mới hạnh phúc, an vui. Vì thế, đi chùa lễ Phật và dự lễ cầu an đầu năm đã trở thành một tập quán tâm linh của người Việt Nam. Thuận theo tinh thần của tập quán đó, hằng năm, vào ngày rằm tháng Giêng ÂL các chùa đều tổ chức lễ cầu an đầu năm.

Có chùa phải đọc cả 1000 tên họ pháp danh để cúng sao giải hạn hoặc cầu này nọ. Nhiều khi quý thầy cô trẻ đọc quý vị không chịu, chỉ thích Hòa thượng hoặc Sư bà đọc mới “linh” thì chỉ làm khổ cho quý Ngài đã già yếu mà phải ngồi đó cả mấy tiếng để đọc tên cho quý vị, gia đình, ông bà người thân. Thậm chí nghe xong danh sách cầu an của gia đình mình xong, lạy ba lạy rồi ra về…Cuối buổi chỉ còn lại vài ba người với sư trụ trì. Cầu an mà tâm không an, tam độc không bỏ thì làm sao an cho được.

Lời kết

Đã là người học Phật thì cần phải có chánh kiến. Phật giáo là đạo tích cực, tự mình phải nỗ lực học hỏi và tinh tấn thực hành lời Phật dạy để mang lại an vui giác ngộ giải thoát cho mình và người. Xin đừng tiêu cực, chỉ vào chùa cúng tiền rồi viết đơn xin sớ cầu xin Phật ban cho an lạc giải thoát. Chính mình phải tu sửa lấy mình như chính mình phải ăn cơm thì mình mới no.

Mỗi một mùa xuân đến, đời người dần ngắn lại, tương lai sẽ về đâu khi vô thường đến. Phật dạy mạng sống chỉ trong hơi thở, nên mỗi chúng ta cần nhìn nhận lại những giá trị hạnh phúc đích thực để xây dựng, vun trồng ngay từ lúc này. Hãy gieo trồng những hạt giống giác ngộ và tưới tẩm hằng ngày để làm tư lương cho tương lai. Đó là hạt giống của Từ - Bi – Hỷ - Xả. Để được vậy, mỗi phật tử nên nương tựa vào Tam Bảo, quán xét nội tâm, đoạn trừ phiền não, thanh tịnh lục căn, thường nghiên cứu kinh điển, đi chùa lễ Phật, nương theo sự chỉ dạy của minh sư để con đường giải thoát không còn là ước vọng xa xôi.

Năm mới chúng ta phải tinh tấn lên, tích cực học tập và thực hành theo lời Phật dạy.

Quảng Ấn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ý kiến – Diễn đàn 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ý kiến – Diễn đàn 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ý kiến – Diễn đàn 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ý kiến – Diễn đàn 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo