Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 24/04/2019, 20:30 PM

Xử phạt sư trụ trì chùa Bối Khê Thích Đàm Phượng 20 triệu đồng

Liên quan đến việc xây dựng trái phép tại chùa Bối Khê, ngày 23.4, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Phó Chánh Thanh tra Bộ Phạm Xuân Phúc làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế và làm việc với đại diện huyện Thanh Oai, lãnh đạo xã Tam Hưng, Ban quản lý di tích, đại diện nhà chùa và nhân dân Song Khê.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Sở VHTT, BQL di tích và danh thắng Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Thanh tra Bộ VHTTDL đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt sư trụ trì chùa Bối Khê Thích Đàm Phượng 20 triệu đồng về hành vi vi phạm xây dựng trái phép 2 cổng phụ tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Chùa Bối Khê có tên chữ là Đại Bi tự thuộc xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, là một ngôi chùa gỗ cổ nhất Việt Nam với niên đại 600 năm tuổi. Chùa được dựng vào năm Khai Hựu thứ 10 (1338) thời vua Trần Hiếu Tông.

Chùa Bối Khê có tên chữ là Đại Bi tự thuộc xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, là một ngôi chùa gỗ cổ nhất Việt Nam với niên đại 600 năm tuổi. Chùa được dựng vào năm Khai Hựu thứ 10 (1338) thời vua Trần Hiếu Tông.

Xâm hại nghiêm trọng di tích lịch sử chùa Bối Khê

Sáng 23.4, khi Đoàn kiểm tra của Bộ VHTTDL đến kiểm tra thực tế chùa Bối Khê, tại khu vực đang xây dựng hạng mục hai cổng phụ cạnh gác chuông, chính quyền địa phương đã dán niêm phong công trình đang bị đình chỉ thi công, nghiêm cấm xây dựng. Bên ngoài và phía trong sân chùa, nhiều chỗ vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang, chưa thu dọn. Đập vào mắt là sân gạch được lát mới toanh phía trước ngũ môn.

Chùa Bối Khê nằm ở một vị trí đắc địa, đối diện trụ sở UBND xã Tam Hưng. Cho nên, nhất cử nhất động tại ngôi chùa này có thể nói rằng không thể có cách nào để “qua mắt” được chính quyền. Thế nhưng, không hiểu vì sao chuyện xây dựng trái phép các hạng mục sân chùa và hai cổng phụ cạnh gác chuông đã diễn ra trong một thời gian dài mà UBND xã Tam Hưng vẫn không “tuýt còi”? Chỉ đến khi đoàn kiểm tra của Sở VHTT Hà Nội tới lập biên bản đình chỉ xây dựng thì ngôi chùa di tích quốc gia này mới tạm dừng thi công cánh cổng bên phải gác chuông.

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch UBND xã Lê Huy Chung trần tình, nhận sai và xin thông cảm vì “địa phương có nhiều cái khó”. Ông Chung nói, chùa Bối Khê được tu bổ, tôn tạo năm 2004, trải qua nhiều năm, nhiều hạng mục của chùa bị xuống cấp nặng nề. UBND xã đã nhiều lần đề nghị các cấp xem xét cho chùa tu bổ nhưng chưa có văn bản trả lời. Đối với việc xây dựng hai cổng phụ, theo ông Chung là do nhà chùa tự ý xây dựng. Sau khi phát hiện, UBND xã đã lập biên bản và đình chỉ thi công. Tuy nhiên, Chủ tịch xã cũng thừa nhận, do việc quản lý di tích chưa chặt chẽ nên các hạng mục xây dựng tiếp tục diễn ra khi chưa được phép.

Hạng mục hai cổng phụ cạnh gác chuông, chính quyền địa phương đã dán niêm phong công trình đang bị đình chỉ thi công, nghiêm cấm xây dựng.

Hạng mục hai cổng phụ cạnh gác chuông, chính quyền địa phương đã dán niêm phong công trình đang bị đình chỉ thi công, nghiêm cấm xây dựng.

Khẳng định nguyên nhân do chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm nghiêm trọng tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, bà Ngô Thị Nga, Bí thư Đảng ủy xã Tam Hưng thừa nhận xã chưa lập hồ sơ xin cấp phép, còn việc xây hai cổng phụ trái phép là do nhà chùa tự ý. “Việc để nhà chùa tiếp tục xây dựng cổng phụ thứ hai sau khi cổng phụ thứ nhất đã xây xong là thể hiện sự thiếu trách nhiệm, quản lý không chặt chẽ của xã Tam Hưng. Chúng tôi xin nhận lỗi!”, bà Nga nói.

Về hạng mục sân lát gạch đá xanh trước ngũ môn, theo bà Nga, trước đây khu vực này là sân đất, cứ mưa là lầy lội, để chuẩn bị cho lễ hội năm 2019, UBND huyện Thanh Oai đã giao cho BQL dự án của huyện lát gạch, tạo rãnh thoát nước. Việc này cũng được thực hiện khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đoàn công tác của Bộ VHTTDL làm việc tại chùa Bối Khê

Đoàn công tác của Bộ VHTTDL làm việc tại chùa Bối Khê

Trưởng Phòng VHTT huyện Thanh Oai, ông Trần Văn Lợi nói thêm, năm 2004 khi chùa Bối Khê được tu bổ, tôn tạo, do điều kiện kinh phí chưa cho phép nên việc tu bổ sân chùa chưa được thực hiện. Trước Tết Kỷ Hợi, huyện Thanh Oai đã giao BQL dự án triển khai xây dựng hạng mục sân. Về hạng mục xây mới hai cổng phụ, từ ngày 10 - 15.12.2018, Phòng VHTT huyện đã 3 lần có văn bản đề nghị UBND xã Tam Hưng đình chỉ xây dựng công trình và khắc phục hậu quả, đồng thời báo cáo UBND huyện và Phòng VHTT về phương án giải quyết vụ việc tự ý xây dựng mới hai cổng phụ này, tuy nhiên xã Tam Hưng vẫn không có văn bản trả lời và báo cáo.

Theo ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh, di tích chùa Bối Khê được xếp hạng quốc gia với giá trị văn hóa và kiến trúc nghệ thuật cao, do vậy việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích cần thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, việc “vô tư” lát đá sân chùa cho thấy cách làm tùy tiện

Theo ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh, di tích chùa Bối Khê được xếp hạng quốc gia với giá trị văn hóa và kiến trúc nghệ thuật cao, do vậy việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích cần thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, việc “vô tư” lát đá sân chùa cho thấy cách làm tùy tiện

Bài liên quan

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa nhấn mạnh, di tích chùa Bối Khê được xếp hạng quốc gia với giá trị văn hóa và kiến trúc nghệ thuật cao, do vậy việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích cần thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này đã rất đầy đủ, rõ ràng nhưng xã, huyện và cả nhà chùa vẫn cố ý xây dựng các hạng mục khi không được phép.

“Các hạng mục đã và đang xây dựng đều chưa có trong hồ sơ và chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định về di sản văn hóa.

Mặt khác, các hạng mục công trình nêu trên được xây dựng trong một thời gian dài, BQL di tích, UBND xã, Phòng VHTT huyện, nhà chùa, Hội Người cao tuổi đều biết mà không có biện pháp xử lý cụ thể.

Những sai phạm này không chỉ là xây dựng không phép mà đặt ra vấn đề về công tác quản lý di tích tại địa phương còn quá lỏng lẻo...”, ông Thành nói.

Lập hồ sơ tu bổ, giữ nguyên giá trị gốc di tích

Cũng theo ông Thành, hạng mục sân gạch mới do BQL dự án của huyện đầu tư hoàn toàn không như trong dự án tu bổ tôn tạo đã được Bộ VHTTDL thẩm định năm 2004. “Giá cứ để sân đất còn hơn làm mới như bây giờ, nhiều chỗ dở dang, nhếch nhác, không hoàn thiện. Chưa kể hệ thống đèn chiếu sáng trong sân như ở công viên, hoàn toàn không phù hợp cảnh quan di tích. Làm thế này không chỉ là trái phép mà còn cho thấy sự tùy tiện, đầu tư mà không nghiên cứu, làm hỏng cảnh quan di tích. UBND huyện phải chịu trách nhiệm trong việc đầu tư xây dựng hạng mục sân mà không có trong hồ sơ được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, ông Thành nhấn mạnh.

Khẳng định nhà chùa có nắm được các bước tu bổ di tích theo quy định pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm, ông Trần Đình Thành yêu cầu, nhà chùa, BQL di tích và chính quyền địa phương cần phối hợp có biện pháp khắc phục hậu quả. Trước mắt, phải lập hồ sơ tu bổ di tích gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định, cấp phép.

“Quy định đã rất rõ ràng. Không thể nói lý do vì sợ chậm trễ, mất thời gian mà không xin phép như xã, huyện trình bày được”, Phó Cục trưởng nhấn mạnh.

Ông Thành cũng lưu ý thêm việc nhà chùa và nhân dân tự ý phá hai cổng cũ để xây dựng hai cổng mới với kích cỡ quá lớn so với thông thường. Điều này không phù hợp với truyền thống văn hóa Phật giáo cũng như với những công trình có giá trị kiến trúc nghệ thuật cao như di tích chùa Bối Khê.

Về biện pháp xử lý, theo ông Trần Đình Thành, trách nhiệm của Sở VHTT Hà Nội là phải tham mưu các cấp có thẩm quyền đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả, trình UBND TP và Bộ VHTTDL xem xét, thẩm định.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, hôm qua 23.4, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm tại chùa Bối Khê Ảnh: T.TRANG

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, hôm qua 23.4, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm tại chùa Bối Khê Ảnh: T.TRANG

Bài liên quan

Kết luận buổi làm việc, Phó Chánh Thanh tra Phạm Xuân Phúc cho biết, các cơ quan chức năng của Bộ sẽ tiếp tục làm việc với UBND huyện Thanh Oai về những nội dung liên quan đến việc xây dựng trái phép tại chùa Bối Khê. Về việc xây dựng hai cổng phụ tại chùa đã vi phạm Luật Di sản văn hóa, theo ông Phúc, căn cứ quy định tại điểm b Khoản 2 điều 24 Nghị định 158 về xử phạt vi phạm hành chính:

“Phạt tiền từ 15- 25 triệu đồng đối với một trong các hành vi bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh mà không có văn bản đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”, Thanh tra Bộ VHTTDL lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt sư trụ trì chùa Bối Khê Thích Đàm Phượng 20 triệu đồng về hành vi vi phạm xây dựng trái phép 2 cổng phụ tại di tích quốc gia chùa Bối Khê.

Phó Chánh Thanh tra Phạm Xuân Phúc cũng lưu ý, để chấn chỉnh tình trạng tu bổ, tôn tạo không phép trên địa bàn, đề nghị UBND TP Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân của chính quyền địa phương trong việc để xảy ra những vi phạm trên.

Đồng thời, đề nghị Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Hà Nội có văn bản chỉ đạo các sư trụ trì tuân thủ nghiêm túc Luật Di sản văn hóa trong việc tu bổ, tôn tạo các cơ sở tôn giáo – tín ngưỡng là di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng các cấp và trong danh mục kiểm kê; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức kỷ luật đối với sư trụ trì chùa Bối Khê vì đã tự ý phá bỏ hai cổng phụ của di tích... 

Theo ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa

Làm thế này không chỉ là trái phép mà còn cho thấy sự tùy tiện, đầu tư mà không nghiên cứu, làm hỏng cảnh quan di tích. UBND huyện phải chịu trách nhiệm trong việc đầu tư xây dựng hạng mục sân mà không có trong hồ sơ được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vĩ thanh

Câu chuyện tự ý tu bổ sữa chữa di tích được xếp hạng chùa Bối Khê là một bài học nhưng cũng là một tiếng chuông báo động sự xuống cấp của các di tích đã được xếp hạng.

Do nhu cầu tu sửa nâng cấp là có thật trước điều kiện hiện nay, việc xếp hồ sơ chờ đợi sự nghiên cứu để đề ra các phương pháp tu sửa hợp lý nhiều khi trở thành... vô vọng. Sự chờ đợi mòn mỏi khiến cho các vị trụ trì "sốt ruột" và nhiều khi, trở thành tự ý dù biết là phạm luật.

Chỉ mong các cấp lãnh đạo, các nhà nghiên cứu, các nhà chuyên môn có liên quan xin xem xét và thật sự quan tâm tới tiếng kêu cứu của các chùa cổ nhất là các ngôi chùa đã được xếp hạng di tích, xem xét để các chùa được phép sửa chữa trong giới hạn, nhằm phục vụ nhu cầu an toàn và tín ngưỡng của bà con Phật tử.

Chỉ cần như thế đã là lành lắm thay!

Amitabha!

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Trong nước 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Trong nước 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Trong nước 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Trong nước 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo