Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/02/2014, 14:41 PM

Xuân này, đi lễ con đã không dùng tiền lẻ nữa...

Phật Giáo

Có mặt tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Hải Dương vào những ngày đầu xuân như: Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, quần thể di tích khu vực Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh), Đền Tranh, chùa Trông (huyện Ninh Giang) mở cửa đón khách từ đêm Giao thừa.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương không phát hành thêm loại tiền mệnh giá từ 2 nghìn đồng trở xuống, mà đưa vào lưu thông tiền đã qua sử dụng, nhằm khắc phục việc sử dụng tiền lẻ trong các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng không hợp lý, không đúng chức năng, ngăn chặn những tiêu cực phát sinh như việc đổi tiền hưởng chênh lệch hoặc đặt tiền nhỏ lẻ tùy tiện, rải khắp các khu vực trong đền, chùa, khu vực di tích.

Có mặt tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Hải Dương vào những ngày đầu xuân như: Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, quần thể di tích khu vực Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh), Đền Tranh, chùa Trông (huyện Ninh Giang) mở cửa đón khách từ đêm Giao thừa. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ ngày mùng Một đến ngày mùng 7 Tết, mỗi ngày bình quân đón hàng vạn lượt người tới tham quan, lễ bái, du xuân.

Trước đây các vị trí như: gốc cổ thụ, giếng rồng, voi, tượng, các ban thờ, các đồ tế tự trong và ngoài di tích, trước đây có khá nhiều người chọn làm nơi cắm hương, rắt tiền lẻ., nhưng bây giờ hầu như không còn thấy những hình ảnh phản cảm ấy. Sôi động, đông đúc nhưng bình an, không có hiện tượng chen lấn, chèo kéo, bắt chẹt khách hoặc nâng giá các dịch vụ.

Đặc biệt là việc bày và mời chào đổi tiền lẻ gần như không còn.

Nét đẹp văn hóa như đã trở lại nguyên vẹn như xưa. Có được như vậy, sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời cho mọi du khách. Đặc biệt, là nhận thức ngày càng cao của mọi người tự giác chấp hành những quy định về văn hóa khi tham gia hoạt động lễ hội, đi lễ đền chùa.
 Tiền lẻ - lễ vật không thể thiếu của một số người
Ai cũng biết rằng, đi lễ tại các di tích lịch sử văn hóa, đền chùa là đến với nơi tôn nghiêm, đòi hỏi phải được chú ý, phải thành kính, nhưng sự thành kính không phải là ở những việc làm gây phản cảm đối với cộng đồng, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hoá trong đời sống tín ngưỡng dân gian.

Việc sử dụng tiền nhỏ lẻ vượt quá giới hạn, vô hình chung đã trở thành tập tục thiếu giá trị văn hóa. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh loại hình kinh doanh đổi tiền lấy chênh lệch cao, sai quy định, ảnh hưởng tới môi trường văn hóa.
 
Có thể nói đâu đó chúng ta vẫn còn bắt gặp một vài người mời chào khách đổi tiền. Có người đi lễ thì coi như đó là thói quen để thể hiện sự thành kính đối với các thánh thần. Thậm chí, vẫn còn có những nam thanh nữ tú thản nhiên thả tiền xuống giếng. Tất nhiên, đã có ngay người nhắc, hướng dẫn và họ tự nguyện chấp hành.

Đây là những biểu hiện cần tiếp tục tuyên truyền và tăng cường cường tác quản lý chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng. Cùng với đó, mỗi người hãy tự giác chấp hành, không nên tự mình làm xấu đi hình ảnh của chính mình. Đó mới là văn hóa truyền thống của người Việt xưa - nay 

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Văn hóa 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Văn hóa 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Văn hóa 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Văn hóa 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.