Phật Giáo

Xuân này, đi lễ con đã không dùng tiền lẻ nữa...

Thứ năm, 10/02/2014 | 14:41

Có mặt tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Hải Dương vào những ngày đầu xuân như: Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, quần thể di tích khu vực Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh), Đền Tranh, chùa Trông (huyện Ninh Giang) mở cửa đón khách từ đêm Giao thừa.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã có chủ trương không phát hành thêm loại tiền mệnh giá từ 2 nghìn đồng trở xuống, mà đưa vào lưu thông tiền đã qua sử dụng, nhằm khắc phục việc sử dụng tiền lẻ trong các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng không hợp lý, không đúng chức năng, ngăn chặn những tiêu cực phát sinh như việc đổi tiền hưởng chênh lệch hoặc đặt tiền nhỏ lẻ tùy tiện, rải khắp các khu vực trong đền, chùa, khu vực di tích.

Có mặt tại một số di tích trên địa bàn tỉnh Hải Dương vào những ngày đầu xuân như: Đền thờ Nhà giáo Chu Văn An, quần thể di tích khu vực Côn Sơn - Kiếp Bạc (Chí Linh), Đền Tranh, chùa Trông (huyện Ninh Giang) mở cửa đón khách từ đêm Giao thừa. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ ngày mùng Một đến ngày mùng 7 Tết, mỗi ngày bình quân đón hàng vạn lượt người tới tham quan, lễ bái, du xuân.

Trước đây các vị trí như: gốc cổ thụ, giếng rồng, voi, tượng, các ban thờ, các đồ tế tự trong và ngoài di tích, trước đây có khá nhiều người chọn làm nơi cắm hương, rắt tiền lẻ., nhưng bây giờ hầu như không còn thấy những hình ảnh phản cảm ấy. Sôi động, đông đúc nhưng bình an, không có hiện tượng chen lấn, chèo kéo, bắt chẹt khách hoặc nâng giá các dịch vụ.

Đặc biệt là việc bày và mời chào đổi tiền lẻ gần như không còn.

Nét đẹp văn hóa như đã trở lại nguyên vẹn như xưa. Có được như vậy, sự cố gắng của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, hướng dẫn kịp thời cho mọi du khách. Đặc biệt, là nhận thức ngày càng cao của mọi người tự giác chấp hành những quy định về văn hóa khi tham gia hoạt động lễ hội, đi lễ đền chùa.
 Tiền lẻ - lễ vật không thể thiếu của một số người
Ai cũng biết rằng, đi lễ tại các di tích lịch sử văn hóa, đền chùa là đến với nơi tôn nghiêm, đòi hỏi phải được chú ý, phải thành kính, nhưng sự thành kính không phải là ở những việc làm gây phản cảm đối với cộng đồng, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hoá trong đời sống tín ngưỡng dân gian.

Việc sử dụng tiền nhỏ lẻ vượt quá giới hạn, vô hình chung đã trở thành tập tục thiếu giá trị văn hóa. Đây cũng là nguyên nhân phát sinh loại hình kinh doanh đổi tiền lấy chênh lệch cao, sai quy định, ảnh hưởng tới môi trường văn hóa.
 
Có thể nói đâu đó chúng ta vẫn còn bắt gặp một vài người mời chào khách đổi tiền. Có người đi lễ thì coi như đó là thói quen để thể hiện sự thành kính đối với các thánh thần. Thậm chí, vẫn còn có những nam thanh nữ tú thản nhiên thả tiền xuống giếng. Tất nhiên, đã có ngay người nhắc, hướng dẫn và họ tự nguyện chấp hành.

Đây là những biểu hiện cần tiếp tục tuyên truyền và tăng cường cường tác quản lý chặt chẽ hơn của các cơ quan chức năng. Cùng với đó, mỗi người hãy tự giác chấp hành, không nên tự mình làm xấu đi hình ảnh của chính mình. Đó mới là văn hóa truyền thống của người Việt xưa - nay 

Đức Tùy
Đức Tùy
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z