Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Y học và phật học

Tôi từng suy tư nhiều về quan hệ hữu cơ giữa ánh sáng nhà Phật và y khoa, trong điều trị cứu chữa bệnh thân và tâm con người. Tôi từng bệnh, chuyện bình thường với mọi con người, có thân có nghiệp, có bệnh. Nhưng bệnh tôi phức tạp, tâm bệnh, ẩn ức, thăm khám mâu thuẫn và điều trị khó khăn vì mọi thứ không rõ ràng.

Trong bối cảnh ấy tôi trải nghiệm quan điểm Phật giáo về vạn vật, vũ trụ và con người, nhân sinh và thế giới quan. Từng bước, tôi tiếp nhận những khái niệm mới mẻ và thấy tác động tích cực của ánh sáng mới trong cải thiện sức khỏe tinh thần.

Trong một lần giao tiếp qua bưu chính với một bác sĩ thân, người từng nghiên cứu hồ sơ điều trị của tôi, quà gửi tặng là quyển sách bàn về quan hệ Phật học & y học. Tín hiệu hồi đáp từ vị bác sĩ khả kính. Sách hay.

Tôi không có ý cường điệu hay khập khiễng xem tri thức Phật giáo tác động đến con người như điều trị của y khoa, ý tứ chỉ muốn nhấn mạnh tác dụng làm sạch thanh tẩy thân tâm, tháo gỡ vướng mắc đè nặng tâm trí người có tâm trạng u uẩn hay thành tâm bệnh do sang chấn hay hoàn cảnh.

Sự tác động của giáo lý nhà Phật không hoàn toàn như trị liệu tâm lý, ánh sáng Phật pháp đưa người có vấn đề phương pháp mới để giải quyết các bài toán cá nhân, nắn chỉnh thái độ để vượt qua khúc quanh, vượt thoát bế tắc tâm lý.
 
Hệ thống giáo lý Phật giáo thông thoáng, nhân văn, từ ái và cởi mở, không thái quá cực đoan. Những nan đề cuộc sống, bi kịch cá nhân dưới góc độ đời sống phàm tục, nếu giải quyết hay nhìn nhận qua lăng kính nhà Phật sẽ tháo gỡ được. Tỉ như khi biết sức mạnh của nghiệp, nghiệp lực chi phối, ta cảm thông hơn với người với mình và biết chấp nhận sự thực. 

Ngộ chữ duyên, tùy duyên, duyên hợp duyên tan… ta nhẹ nhàng hơn trong nhìn nhận vận động của cuộc đời mình và đời sống chung. Ngộ được vô thường, ta khiêm cung hơn nhiều... Đấy chỉ là những chấm phá nhỏ, phật pháp mầu nhiệm sâu sắc và rộng lớn.

Buông xả, từ bi, nhẫn nhục... Thương người thương vật, giữ gìn từng câu chữ, nhẹ nhàng với cả cỏ cây, côn trùng, thận trọng không tạo nhân... Gánh nặng nhân gian giảm nhiều, thân tâm thong dong hơn, tâm bệnh thuyên giảm không bởi thuốc, mà bởi pháp - và điều này cụ thể sống động, ít ra là với bản thân tôi.

Chút tản mạn về phật học & y học, từ góc nhìn cá nhân.

Nguyễn Thành Công 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Tập đế là nguyên nhân dẫn đến các khổ đau

Phật giáo thường thức 16:54 10/08/2020

Chúng ta phải dám nhìn nhận sự thật mới thấy thân tâm này là vô thường tạm bợ nên bớt tham đắm luyến ái mà tạo ra nỗi khổ niềm đau cho mình và người. Chúng ta hãy thường xuyên quán chiếu như vậy nên thấy rõ mạng sống trong hơi thở là giảm bớt tham muốn quá đáng.

Bản chất con bò cạp

Phật giáo thường thức 15:59 10/08/2020

Cuộc đời này là một dòng trôi chảy, ta chỉ cần là chính mình, luôn làm những điều có lợi ích, dù có bị nhiều thế lực bất chính trù dập, ta vẫn không khiếp sợ mà sẵn sàng vươn lên để vượt qua mọi trở ngại đó.

Yên Tử - Ánh thiều quang nước Việt

Phật giáo thường thức 14:44 10/08/2020

Yên Tử là 1 trong 112 di tích được Nhà nước công nhận Di tích quốc gia đặc biệt. Được mặc định là “kinh đô” Phật giáo của Việt Nam, Yên Tử thu hút hàng triệu du khách hành hương về mỗi năm và đang được hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Đẩy mạnh Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”

Phật giáo thường thức 14:39 10/08/2020

Mới đây, Ban An toàn giao thông Thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 73/BATGT-VP về đẩy mạnh thực hiện Chương trình phối hợp “Tăng Ni, Phật tử tham gia bảo đảm, trật tự ATGT”.

Từ điển Phật học