Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/05/2016, 16:05 PM

Ý nghĩa lễ tắm Phật (*)

Tắm Phật là gột rửa đi những phiền não sân hận ở trong lòng, để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc.

Hàng năm, vào ngày lễ Phật đản cùng với các nghi lễ của Phật giáo để tưởng nhớ đến ngày Phật đản sinh, các nhà chùa, tự viện và phật tử nhân dân tổ chức nghi lễ tắm Phật.

Theo Phật sử, khi Phật đản sinh trên trời có chín vị rồng tới phun hai dòng nước nóng lạnh tắm rửa cho Ngài. Cùng lúc ấy, chư thiên tung hoa trời, trỗi nhạc trời chúc mừng Thái tử. Về sau, lễ tắm Phật là một trong những nghi thức long trọng trong lễ hội kỷ niệm Phật đản.
Lễ tắm tượng Phật gắn liền với Đại lễ Phật đản sinh. Ảnh: Đ.Tuỳ

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, Sư thầy Thích Đàm Cúc (trụ trì chùa Khánh Ly, thôn Vỹ Khách, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) cho biết: "Tắm Phật trong ngày lễ Phật đản là để những người con Phật tưởng nhớ kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Ngài đã mang ánh sáng chân lý soi rọi vào cuộc sống, xóa tan những nỗi khổ niềm đau. Tắm Phật là tắm những phiền não ở trong lòng, gột rửa đi những sân hận để cho tâm được thanh lương mát mẻ hướng đến một đời sống an lạc".
Nghi thức tắm tượng Phật có nhiều ý nghĩa khác nhau trong đời sống văn hoá con người. Ảnh: Đ.Tuỳ

Ni sư Thích Diệu Mơ – Trưởng Ban trị sự GHPG huyện Kinh Môn (Hải Dương), trụ trì chùa Nhẫm Dương cho rằng: "Tắm Phật là nghi thức tưới nước thơm lên tượng Phật sơ sinh, ngoài mục đích kỷ niệm Phật đản sinh còn mang ý nghĩa sâu sắc về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý của con người".

Trước đây, lễ tắm Phật được tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch. Đến năm 1950, Phật giáo thế giới thống nhất kỷ niệm Phật đản vào ngày 15/ 4 âm lịch. Do vậy, lễ tắm Phật cũng được thay đổi, tùy theo hoàn cảnh có thể tổ chức lễ này trong các ngày từ mùng 8 đến 15 tháng Tư âm lịch hàng năm.
Vì sự tôn kính Đức Phật nên khi tắm Phật không dội từ đỉnh đầu, mà chỉ dội từ vai. Ảnh: Đ.Tuỳ

Nói về nghi thức tắm Phật, Sư thầy Đàm Cúc chia sẻ, hiện nay trong Hiến chương GHPG VN và trong kinh sách chưa có quy định về cách tắm Phật thế nào mới là đúng. Nhưng khi nói về Phật đản là hướng cho mọi người tu tập thực hành theo giáo lý của đức Phật, để hướng tới đời sống " Chân - Thiện - Mỹ".

Ni sư Diệu Mơ cho rằng: "Cách tắm Phật thì tuỳ theo quan niệm của từng nơi, có nơi dội từ đỉnh đầu xuống, có nơi dội từ vai. Điều này không quy định, nhưng thông thường thì dội từ vai vì sự tôn kính Đức Phật nên không dám dội từ đỉnh đầu".
Tắm Phật mang lại cho tâm hồn được thanh thản. Ảnh: Đ.Tuỳ 
Quan trọng nhất trong lúc thực hiện nghi lễ tắm Phật đó là, mỗi người cần lắng lòng thanh tịnh tưởng nhớ dòng nước cam lộ tinh khiết gội sạch tâm tư, tâm niệm tham lam, sân hận và si mê của bản thân. Từ đây, những suy nghĩ, lời nói và việc làm xấu ác cũng được xóa tan, thân tâm trở nên thanh tịnh, mát mẻ, nhẹ nhàng.

Đối với những ngôi chùa chưa có Thầy trụ trì cũng nên tổ chức làm lễ tắm Phật trong mùa Phật đản. Tuy nhiên, các phật tử và mọi người phải thành tâm, trang nghiêm và thanh tịnh thì lễ tắm Phật sẽ đem đến vô lượng công đức và pháp lạc cho toàn thể chúng sinh.

Đức Tùy
Nguồn: http://giadinh.net.vn/o/tai-sao-phai-tam-phat-trong-ngay-phat-dan-sinh-20160513183921021.htm
Chú thích: (*) Tiêu đề do BBT phatgiao.org.vn đặt

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Phong tục tập quán 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Phong tục tập quán 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Phong tục tập quán 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Phong tục tập quán 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.