Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Yêu thương con đúng cách

Tôi bất ngờ nhận được điện thoại. Bên kia đầu giây là dọng của một phụ nữ lớn tuổi. Chị cho biết vừa từ miền Trung ra Hà Nội và rất muốn được gặp tôi.

Hóa ra chị biết tôi qua các bài viết và bài nói chuyện của tôi trên báo và internet. Chị đã tìm mọi cách mà không có được số điện thoại của tôi, vậy nên mua vé tàu ra thủ đô quyết gặp bằng được. Tôi cũng thật thà nói rằng đang ở rất xa và không quên hỏi xem có gì gấp không.

Hóa ra chị không ra một mình mà cùng với cậu con trai đã hơn 30 tuổi. Ngay cả chuyện ra để gặp tôi chị cũng không cho con biết.

Con chị rời quê vào Sài Gòn mưu sinh. Cậu ta bảo phải làm giàu và làm giàu thật nhanh. Rằng cứ làm giáo viên như chị thì nghèo khổ cả đời.
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Thế rồi nghiện rượu. Vợ bỏ. Con theo mẹ. Thế là anh ta sống một mình. Bán hết. Để uống rượu. Tiền thuê nhà cũng không còn nữa. Để rồi phải nằm đầu đường xó chợ.  

Chị biết tin và lao vào tìm con. Thì ra con chị nghiện rượu từ lâu. Gần đây bắt đầu dùng đến ma túy. Chị xót con ngày đêm khóc ròng tìm cách cứu con.

Chị đưa con trai về quê. Ngày nào con trai chị cũng uống rượu. Mà uống nhiều lần. Không có rượu không chịu nổi, đâm ra quậy phá. Chồng chị cũng không chịu nổi bắt phải đưa đi cai nghiện.

Chị lại gọi cho tôi và khóc. Rằng nếu đi cai nghiện thì con chị chết mất. Tôi chỉ biết động viên chị và nghe chị khóc.

Chị muốn tôi gặp con trai chị để khuyên nhủ. Chị cho biết ở nhà cậu ta không sợ ai, không nể ai, chẳng phục ai. Chị phải tìm những người có uy tín để khuyên can con chị. Tôi là người được chị gửi gắm niềm tin.

Trên tàu từ Hà Nội về quê chị liên tục gọi điện cho tôi. Khi thì chuẩn bị đi mua rượu cho con, lúc thì khi con chị đã ngủ. Chị thương con và chỉ lo con mình chết. Lo nhất rằng nếu không có rượu thì cậu ấy sẽ tự tử ngay. Mất con thì sao chị chịu nổi.

Từ quê, chị báo tin sắp làm xong hộ chiếu cho con. Chị muốn cho con đi nước ngoài để đổi đời. Chị không muốn và không thể nhìn thấy con trong cảnh như thế này. Nhưng đi đâu và bao giờ đi thì hoàn toàn… chưa biết.

Mới đây chị gọi cho tôi - con chị nhất định không chịu ở quê, quyết vào Sài Gòn. Thế là chị lại theo con. Tôi thấy xót xa khi biết chị quả quyết rằng lâu nay bỏ chồng ở nhà để bám theo con, rằng có thể bỏ chồng chứ không thể bỏ được con.

Chị lo nhất rằng nếu lang vạ thế này, nhất định con chị sẽ bán thuốc phiện. Rồi nhất định sẽ bị bắt. Nhất định bị đi tù và có khi còn tử hình nữa. Chẳng nhẽ chị chịu mất con.

Những gì tôi khuyên thì chị không nghe. Cho đi cai nghiện thì chị xót con quá. Để con một mình tự lo thì chị thà chết còn hơn.

Trong đầu tôi hiện nay chỉ là những giọt nước mắt của chị, người tôi chưa một lần được gặp. Trời qua nay nóng vô cùng. Nhưng lòng tôi còn nóng hơn khi biết về một người mẹ yêu thương con không đúng cách. Người mẹ nào mà chẳng có tâm từ, chẳng yêu con nhưng nếu có bi mà thiếu trí thì đó là một thứ tình yêu sai lầm.

Điện thoại lại đang reo. Hình như chị đang không biết nương tựa vào đâu.

Ôi tình yêu thương của người mẹ! 

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng 

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật giáo thường thức 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật giáo thường thức 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật giáo thường thức 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật giáo thường thức 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.