Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/08/2017, 09:05 AM

Yoga ở Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên

Yoga và thiền vốn khác nhau, nhưng Yoga và Phật giáo đã và đang tương trợ lẫn nhau trong việc đưa tâm hồn người Việt Nam đến gần hơn với Chân - Thiện - Mỹ. Vì thế nhiều hành giả yoga cũng là phật tử. Màu áo lam - nâu khiêm nhường làm tư thế hoa sen trong yoga càng thêm thanh cao. 

Phật giáo là một nền giáo dục trí tuệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, nền giáo dục này đã và đang hướng con người nghĩ một cách bao dung, nói những lời chân thật và làm nhiều việc lương thiện trong cuộc sống, từ đó Phật giáo đã giải thoát dần dần con người khỏi những cảm xúc khổ đau tạm thời. 
            
Yoga là một món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ kính. Nó thể hiện sự thống nhất giữa Thân và Tâm; giữa ý nghĩ và hành động; giữa chế ngự và viên mãn; thể hiện sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên và thể hiện một cách tiếp cận tổng thể tới sức khỏe và phúc lạc. Yoga không phải để tập luyện thể thao mà là để khám phá ra tri giác về tính nhất thể của bản thân chúng ta với thế giới và thiên nhiên. 
 
Phật giáo có năm giới cấm dành cho phật tử, Yoga cũng có nhánh Yama nói về đạo lý khi đối xử với người khác :
        
- Ahimsa: Không bạo lực.

- Satya: Trung thực.

- Asteya: Không trộm cắp.
      
- Brahmacharya: Kiềm chế tình dục.

- Aparigraha: Không tham lam.

Ấn Độ là quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực chay phong phú. Vì thế hai di sản của Ấn Độ cũng thấm nhuần tinh thần chay tịnh. Phật giáo khuyến khích con người ăn chay, đối với những người đã luyện tập yoga đạt đến trình độ đáng kể chính là những người chay trường. Học viện Yoga Việt Nam cùng nhiều trung tâm Yoga tại Hà Nội như Yoga Madabi, Hương Anh Yoga đều phổ biến những công thức các món chay Ấn Độ và những khóa đào tạo huấn luyện viên yoga chuyên nghiệp đều có cung cấp chế độ ăn chay trường cho học viên. 
       
Chế độ ăn uống chay kiểu yoga giản dị, tự nhiên và lành mạnh, theo chế độ ăn chay yoga sẽ giúp tâm trí bạn thư thái, năng lượng tràn đầy trong cơ thể, thân thể nhẹ nhàng. Đối với yoga, nấm là loài thực vật thường mọc trong bóng tối vào ban đêm, tượng trưng cho năng lượng âm khí. Do đó, người tu tập yoga khi ăn nấm sẽ rất khó tịnh tâm ngồi thiền. Mặt khác, chế độ ăn yoga chú trọng vào việc ăn rau củ, đậu và sữa, chứ không chỉ có đậu phụ. Người yogi vẫn bảo đảm đủ 5 nhóm dinh dưỡng chính: chất xơ, đường, protein, vitamin, khoáng chất với những thực phẩm tự nhiên, hoàn toàn không qua chế biến sẵn.  
       
Nhiều phật tử trẻ đã quy y được 5 năm, học giáo lý Phật pháp rất nhiều, sau đó họ tìm đến yoga và cảm nhận tâm trí mình thấm nhuần tư tưởng buông bỏ của Phật pháp ngày càng sâu đậm. Tuổi trẻ học Phật pháp nhiều đến đâu, nhưng chắc chắn cũng sẽ có những phút yếu lòng chưa đủ bản lĩnh để chiến thắng những cú sốc tinh thần quá lớn trong cuộc đời.

Yoga với những tư thế khai mở các quan năng và cân bằng hai nguồn năng lượng âm – dương trong một con người chính là công cụ chuyển hóa mạnh mẽ, tập yoga đều đặn hàng ngày dần dần qua một, hai tháng, phật tử cảm nhận rất rõ tâm hồn mình đang dần nhẹ bẫng vì buông được những tham cầu bên ngoài về vật chất và luyến ái. 
 
Con người chỉ hướng ra ngoài khi nội tâm của họ thiếu hụt và không cân bằng, Hatha Yoga giúp tâm hồn họ duy trì được yếu tố năng động sôi nổi của mặt trời và yếu tố tĩnh tại nhu thuận của mặt trăng. Vì để thực hiện những động tác căng và giãn trong thời lượng từ 15 giây đến một phút, người tập cần dùng ý chí mạnh mẽ để điều khiển tay chân sau đó duy trì tư thế theo khoảng thời gian đó, cùng với hơi thở tĩnh tại để đưa oxy vào mạch máu, đi đến hệ cơ để, giảm cảm giác đau và làm mềm cơ thể. Sau những buổi tập, người tập cảm thấy bản thân mình đã chế ngự được cơn đau của thể xác để đạt được kết quả viên mãn cho sức khỏe và cả tinh thần, theo lời đức Phật dạy: “chiến thắng vẻ vang là chiến thắng bản thân mình”. 
       
Tập Yoga một thời gian, giác quan thứ sáu của con người càng trở nên nhanh nhạy, họ có thể thấu hiểu tâm trạng cùng những mong muốn thầm kín của người khác, một phần vì Yoga giúp họ đủ tĩnh tại để lắng nghe người mà không phán xét, như theo hạnh lắng nghe của Bồ tát Quán Thế Âm. Bên cạnh đó, vì Yoga thể hiện sự thống nhất giữa Thân và Tâm,  giữa ý nghĩ và hành động, cho đến khi người tập đạt đến mức độ có thể đứng và ngồi trong tâm thế yoga trong vô thức, giác quan thứ sáu của họ hoạt động ngay trong khi đang làm việc và giao tiếp với người khác. 

Thùy Dương 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Đời sống 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Đời sống 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Đời sống 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Đời sống 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học