Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 29/07/2022, 08:14 AM

Hành trạng xuất gia tu hành của Đại lão Hòa thượng Tịnh Không

Ngài đã giảng thuyết nhiều bộ kinh lớn như kinh Hoa nghiêm, Lăng nghiêm, Pháp hoa, Kim cang, Viên giác, Địa Tạng, Phạm võng, Tịnh độ Ngũ kinh và đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về kinh Vô lượng thọ, vào những năm cuối đời ngài chuyên tu và truyền bá bộ kinh này.

Đại lão Hòa thượng Tịnh Không thế danh Từ Nghiệp Hồng, sinh năm 1927 tại thị trấn Kim Ngưu, huyện Lư Giang, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Thuở nhỏ ngài sống tại Trung Quốc, trong thời kỳ chiến tranh kháng Nhật.

Năm 1949, ngài định cư tại Đài Loan. Từ năm 1952, ngài theo học Mật tông với Đại sư Chương Gia, học Phật học với cư sĩ Lý Bỉnh Nam, hơn 13 năm liền chuyên tâm tu học Phật pháp, triết học và văn hóa truyền thống.

Năm 1959, ngài được xuống tóc xuất gia tại chùa Lâm Tế (Đài Bắc, Đài Loan) được ban pháp danh là Tịnh Giác, pháp tự là Tịnh Không. Từ đó, ngài bắt đầu giảng kinh thuyết pháp, miệt mài trong suốt 60 năm thông qua những ngôn ngữ gần gũi, giản đơn để hoằng dương những lời dạy của Đức Phật và Thánh hiền cho mọi giới.

Đại lão Hòa thượng Tịnh Không (1927-2022)

Đại lão Hòa thượng Tịnh Không (1927-2022)

Ngài đã giảng thuyết nhiều bộ kinh lớn như kinh Hoa nghiêm, Lăng nghiêm, Pháp hoa, Kim cang, Viên giác, Địa Tạng, Phạm võng, Tịnh độ Ngũ kinh và điển tích các tông phái như Thiên đài, Hiền thủ, Duy thức, Thiền tông; ngài đặc biệt nghiên cứu chuyên sâu về kinh Vô lượng thọ, vào những năm cuối đời ngài chuyên tu và truyền bá bộ kinh này.

Đại lão Hòa thượng Tịnh Không đã tiên phong trong việc vận dụng các tiện ích về truyền thông của mạng Internet để dạy học, đồng thời thông qua truyền hình vệ tinh để hoằng dương Phật Pháp, ảnh hưởng nhiều nơi.

Đại lão Hòa thượng từng được mời làm thỉnh giảng cho Học viện Tam Tạng, chùa Thập Phổ Đài Bắc, Đại học Văn hóa Trung Quốc (Đài Bắc) và Học viện Nội Trung Quốc. Đồng thời, ngài kiêm giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Phật đà, Viện trưởng Học viện Tịnh tông châu Âu, Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Giáo dục Phật đà Hồng Kông. Ngài đã sáng lập Thư viện Phật giáo Hoa tạng, Quỹ Giáo dục Phật-đà, Hội Phật giáo Dallas tại Mỹ, Học viện Tịnh tông Úc châu…

Từ năm 1995 đến năm 2000, ngài đã chỉ đạo Tịnh tông Học hội tại Singapore, sáng lập thành công “Lớp bồi dưỡng nhân tài hoằng pháp”. Ngài được trao bằng tiến sĩ danh dự của Trường Đại học Griffith ở Úc, Đại học Nam Queensland, Đại học Hồi giáo Quốc gia Shasahida ở Indonesia, Đại học Wales ở Vương quốc Anh và Đại học Trinity Saint David ở Wales.

Đồng thời, ngài được trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự của Trường Đại học Griffith, Đại học Queensland và Đại học Trinity St. David ở Wales ở Vương quốc Anh. Ngài cũng từng đảm nhiệm vai trò giáo sư thỉnh giảng tại Trường Đại học Nhân dân Trung Quốc. Ngài cũng vinh dự được Nữ hoàng Anh trao giải AM; liên tiếp được trao tặng danh hiệu công dân danh dự của Texas, công dân danh dự của Dallas và công dân danh dự của Toowoomba, Úc.

Ngoài thời gian dạy học, Đại lão Hòa thượng dành nhiều tâm huyết cho hoạt động từ thiện xã hội, phục hưng văn hóa truyền thống, chấn hưng giáo dục Tôn giáo, đẩy mạnh tinh thần đoàn kết tôn giáo, thúc đẩy hòa bình thế giới.

Ngài nhiều lần tham dự Hội nghị Hòa bình Quốc tế do UNESCO tổ chức, đề xướng đẩy mạnh thực hành luân lý, đạo đức, nhân quả, giáo dục tôn giáo, thông qua đoàn kết tôn giáo để đoàn kết các tổ chức, đoàn thể, chính đảng và quốc gia.

Tháng 7- 2016, Đại lão Hòa thượng phối hợp với Đại học Trinity St. David ở Wales, Vương quốc Anh thành lập Học viện Hán học Anh quốc, đào tạo nhân tài Hán học, có năng lực đọc hiểu, biên phiên dịch và thực hành “Tứ Khố toàn thư”, với sứ mệnh chấn hưng ngôn ngữ Hán cổ, truyền thừa văn hóa truyền thống và là cầu nối văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Những năm cuối đời, ngài đề xướng thành lập Trường Đại học Văn hóa Truyền thống phương Đông với mục đích giáo dục căn cơ, tạo tri thức thánh hiền ngay từ nhỏ.

Đại lão Hòa thượng hiểu rõ và thực hành buông xả, tâm luôn tự tại tùy duyên, tuy danh tiếng lẫy lừng nhưng cuộc sống hết sức giản đơn, ngài luôn khắc ghi sứ mệnh kế thừa và phát huy truyền thống, phổ độ chúng sinh. Dù tuổi cao sức yếu, nhưng ngài vẫn miệt mài giảng kinh, thuyết pháp không hề ngơi nghỉ.

Đại lão Hòa thượng Tịnh Không an tường viên tịch tại chùa Cực Lạc (Đài Nam, Đài Loan) vào lúc 2 giờ sáng ngày 26-7, trụ thế 96 tuổi.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một người hùng tử vong vì kiệt sức sau khi cứu người tắm biển

Tăng sĩ 14:06 18/08/2022

Dũng cảm nhảy xuống biển cứu người, một người dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị sóng đánh kiệt sức, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.

Những lưu ý cơ bản về tụng chú Lăng Nghiêm Phật tử nên biết

Tăng sĩ 12:44 18/08/2022

Dưới đây là một số câu hỏi - giải đáp liên quan đến việc tụng chú Lăng Nghiêm mà các Phật tử thường quan tâm.

Phân biệt tọa cụ và bồ đoàn

Tăng sĩ 09:52 18/08/2022

Kính chào Thầy, xin Thầy cho con biết rõ tọa cụ và bồ đoàn khác nhau như thế nào? Cách thức làm tọa cụ và bồ-đoàn. Có phải khi ngồi thiền và niệm Phật mà không có tọa cụ thì không được phải không Thầy? Xin Thầy cho con biết rõ hơn nữa về tọa cụ và bồ đoàn. Kính chúc Thầy an vui.

Một khi đã giác ngộ, giải thoát rồi, có còn bị nhiễm ô nữa hay không?

Tăng sĩ 09:34 18/08/2022

Chúng ta cũng nên lưu ý, quả vị giác ngộ, giải thoát có nhiều bậc. Hàng phàm phu đang tu tập có những điều an lạc, giải thoát tương đối thì có rất nhiều bậc.