Ý nghĩa về việc đổi Bát vàng lấy Chân kinh trong phim Tây Du Ký

Khi xem qua bộ phim Tây Du Ký, chúng ta ai cũng thấy Đường Tam Tạng quý bát vàng của mình như thế nào, khi bị A Nan, và Ca Diếp buộc phải đem bát vàng ra để dổi lấy chân kinh.
09:16 20/08/2019

Khổ đau lớn nhất đời người là gì?

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi "Khổ đau lớn nhất đời người là gì chưa?" Liệu đó có phải là khi ta mất đi một người thân yêu trong gia đình hay là khi ta sắp lìa khỏi cuộc sống?
15:56 19/08/2019

Việc thờ cúng, kỵ giỗ có phù hợp với giáo lý Phật giáo?

Thực hiện việc thờ cúng những người đã khuất, ta nghĩ rằng có thể họ đang ở quanh ta trong kiếp sống mới của họ. Tin lời Phật dạy rằng hết thảy chúng sinh đã từng làm cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, bạn bè thân thuộc của nhau; từ đó ta sẽ không gây khổ cho bất cứ chúng sinh nào.
11:36 19/08/2019

Chùa Tề Đồng Vật Ngã: Nơi an nghỉ, cầu siêu cho động vật đã qua đời

Chùa Tề Đồng Vật Ngã (Trương Định, Hà Nội) được biết đến là nơi “an nghỉ” của chó, mèo - vật nuôi đã từng là người thân, người bạn của nhiều người. Cứ vào mỗi dịp tháng 7 âm lịch, những chủ nhân, những gia đình của những vật nuôi này lại đến chùa làm lễ cầu siêu.
10:46 18/08/2019

Muốn gặp những điều tốt lành thì mình phải sống cho tốt

Bài báo “Đám tang không xem giờ tốt xấu ở Hữu Bằng” gây sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Vì vậy, chúng tôi có cuộc trò chuyện với cụ Phan Văn Cửu, 96 tuổi, hiện cao tuổi thứ ba trong xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, Hà Nội) để làm rõ thêm những nội dung bạn đọc quan tâm.
18:27 17/08/2019

3 nghĩa của sự khổ và con đường thoát khổ

Nhận thức đúng đắn thế nào là khổ thì mới diệt được khổ và khi nào diệt được khổ thì chúng ta sẽ cảm nhận được niềm vui chân chính: hỷ lạc, khinh an. Vậy làm sao để diệt khổ?
17:14 17/08/2019

Có nên đa dạng thành phần, nội dung giảng pháp?

Mục đích của việc thuyết pháp, hoằng pháp của Phật giáo rất đơn giản nhưng tối quan trọng đó là vì lợi lạc, vì hạnh phúc của số đông, vì sự tốt đẹp cho người khác. Chúng ta nên hiểu rằng hoằng pháp không phải là để đền ơn Tam Bảo mà hoằng pháp là vì lợi ích, an lạc của chúng sinh.
13:04 17/08/2019
Phật Giáo

Giữa đời vô thường, ta đang là ai?

Thời nay, mấy ai chịu nhàm chán thế gian, xuôi theo dòng đời đắm chìm trong mê muội, dành giật phiền não của người về làm gánh nặng cho bản thân, gây đau khổ cho người, tạo ác nghiệp cho mình… Thật đáng tiếc, kiếp này ta được làm người, được gặp Phật pháp tại sao không chịu sám nguyện và tu tâm sửa tính…
10:18 17/08/2019

Giới, Định, Tuệ

Thiết nghĩ giáo pháp Phật tuy có nhiều pháp môn, nhưng không ngoài ba điều chính yếu là giới, định và tuệ. Dù chúng ta tu theo tông phái nào, pháp môn nào mà rời giới, định, tuệ, chúng ta đã biến Chánh pháp của Phật trở thành tà pháp.
22:41 16/08/2019

Đám tang không xem giờ tốt xấu ở Hữu Bằng

Tang lễ được coi là chuyện hệ trọng nên nhiều nơi rất cẩn thận trong việc xem giờ nhập quan, giờ an táng, nhưng ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, ngoại thành Hà Nội thì lâu nay, việc tang không xem giờ tốt xấu, không ăn uống và không bốc mộ.
14:29 16/08/2019

Chữ Hiếu của người Phật tử trong quan hệ với cha mẹ

Người phật tử phải biết trân trọng cha mẹ khi họ vẫn còn ở bên cạnh mình, nên thường xuyên nói những lời yêu thương, quan tâm chăm sóc để sau này không phải ân hận khi mọi chuyện đã muộn màng.
09:29 16/08/2019

Phatgiao.org.vn là người bạn đồng hành ‘tạo sự lợi lạc trọn vẹn, vô úy thí cho chúng sinh’

Là Phật tử không chỉ riêng cá nhân người viết vui mừng mà bất cứ Phật tử nào cũng như bạn đọc quan tâm đến Phật giáo đều hoan hỷ khi nhận được cùng một lúc hai sự kiện truyền thông nói trên của Phật giáo.
17:00 15/08/2019

Cư sĩ tại gia có thể thuyết pháp, giảng kinh được không?

Thuyết pháp, giảng kinh là công việc tiếp nối huệ mạng Phật, là trách nhiệm chung của tất cả Phật tử có khả năng làm việc này. Phật tử xuất gia hay tại gia đều có thể thuyết pháp, giảng kinh.
15:46 15/08/2019

Những ai còn mẹ

Tôi ra đời không biết mặt ba mình. Má một mình vượt đắng cay của người con gái lỡ lầm “bụng mang dạ chửa” khi chưa được cưới xin. Sau bao cắn đắn, tôi được giữ lại và sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó. Ở nông thôn Việt Nam vào những năm 80, tình cảnh ấy thực sự khắc nghiệt.
13:57 15/08/2019

Giá trị của việc Niệm Phật

Niệm Phật chính là chánh niệm, lấy Phật làm đối tượng nhiếp tâm, không để tâm mình theo những vọng tưởng ở quá khứ hay tương lai. Niệm Phật là ghi nhớ, quán tưởng đến Phật, tức là nhớ tưởng đến những đức tính từ bi hỷ xả, nhẫn nhục cũng như công đức trí tuệ cảnh giới của Ngài.
09:29 15/08/2019

Từ vụ ông Hưng “kính” chết trong tù, hãy sống hướng thiện khi còn có thể

Đức Phật đã dạy rằng "phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực". Trường hợp ông Hưng 'kính' là một bài học sâu sắc.
08:22 15/08/2019

Chuyện hậu sự: Từ quan niệm, văn hóa, tín ngưỡng đến tôn giáo 

Chuyện sinh tử tất yếu muôn đời của nhân sinh ở đâu và lúc nào cũng bình thường, có sinh có tử. Thế nhưng cách mà con người ứng xử với hậu sự có khác biệt, tùy vào tập quán, văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo...
11:46 14/08/2019
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z