Phật Giáo

Bắt băng đạo chích chuyên nghiệp trộm Phật 600 năm tuổi tại chùa Pháp Vân

Thứ hai, 31/12/2018 | 19:00

Vừa qua, nhóm đạo chích chuyên nghiệp đã đột nhập vào chùa Pháp Vân rồi trộm đi tượng phật 600 năm tuổi. Sau hơn một tháng bị mất, cổ vật trên được tìm thấy.

Công an huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên vừa cho biết đã bàn giao pho tượng Phật có niên đại khoảng 600 năm tuổi từ thời nhà Trần cho chùa cổ Pháp Vân (xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm) sau khi bị đánh cắp.

Một lãnh đạo công an huyện Văn Lâm thông tin: Nhận được trình báo của nhà chùa về việc bị mất trộm tượng phật, đơn vị đã vào cuộc điều tra. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định được Đỗ Thế Tới (54 tuổi, trú huyện Văn Lâm) cầm đầu nhóm đạo chích gây ra vụ trộm trên.

Tượng Phật được tìm thấy sau một tháng (Ảnh: Vnexpress)

Tượng Phật được tìm thấy sau một tháng (Ảnh: Vnexpress)

Bài liên quan

Tại cơ quan điều tra, Tới khai nhận cùng với các đồng phạm: Phạm Văn Tùng (45 tuổi), Đỗ Tiến Sinh (51 tuổi). Sau khi trộm được cổ vật trên, các đối tượng đem bán cho Nguyễn Văn Lân ở Hải Dương.

Tại cơ quan công an, Tới, Tùng, Lân khai nhận sử dụng ôtô đột nhập chùa trộm tượng và hai bát hương cổ bán kiếm tiền.

Trước đó, nhóm này đã gây ra ít nhất 4 vụ tại tỉnh Vĩnh Phúc và 2 vụ tại Hà Nội.

Hiện, công an huyện Văn Lâm đã tiến hành trao trả lại tượng phật bị đánh cắp cho chùa cổ Pháp Vân.

Đồng thời, cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Lâm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Tới, Tùng, Sinh về tội Trộm cắp tài sản.

Nguyễn Văn Lân bị khởi tố về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trộm cắp đồ vật của Tam Bảo còn nặng hơn tội giết cha mẹ. Nặng hơn bao nhiêu, chúng ta không cách gì tưởng tượng được nổi. Trong kinh Phật thí dụ còn nặng hơn tội giết hại tám vạn bốn ngàn cha mẹ. Hoa Tụ Bồ Tát trong kinh nói: ‘Ngũ nghịch bốn trọng tội tôi còn có thể cứu, trộm Tăng vật thì tôi không thể cứu’. Hoa Tựu Bồ Tát là Ðẳng Giác Bồ Tát, ngang hàng với Quán Âm, Thế Chí, Ðịa Tạng Bồ Tát, lời các ngài nói là lời chân thật, chẳng giả.

Nguyên Phong (Tổng hợp)
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z