Phật Giáo

Chùa Hà: Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng để "cầu duyên"

Thứ năm, 22/11/2018 | 21:10

Không biết từ bao giờ người Hà Thành lại gắn cho chùa Hà một niềm tin tha thiết vào hai chữ “tình duyên”. Khác với những ngồi chùa khác, người đến thắp hương đông nhất là các bạn trẻ là các nam thanh nữ tú.

Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình – Chùa Hà. Trước kia chùa Hà thuộc làng Dịch Vọng (tên nôm là làng Vòng), nay thuộc phố Chùa Hà (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội).

chua-ha

Chùa Hà – Đi thì lẻ bóng về thì có đôi

Tương truyền rằng chùa Hà được xây dựng gắn liền với vua Lý Thánh Tông. Tuy nhiên trong dân gian lại có hai truyền thuyết kể lại, một là trên đường đi cầu tự về, vua có ghé chùa, cho tiền trùng tu, vì vậy chùa có tên là Thánh Đức. Hai là chùa được lập nên để vua Lý Nhân Tông bày tỏ lòng nhớ ơn các vị đại thần đã cưu mang, phò trợ mình lên ngôi. Như vậy, truyền thuyết xây dựng chùa không có thuyết nào liên quan đến việc tình yêu đôi lứa.

Chùa Hà trải qua nhiều thăng trầm với thời gian, ngày nay rất đẹp và bề thế. Đối với các bạn trẻ thì chùa Hà là điểm đến lý tưởng bởi độ linh thiêng của nó. Những câu hỏi như: “Có người yêu chưa? Chưa có á, thật không? Xinh thế này mà chưa có thì vô lý nhỉ. Thôi đi chùa Hà đi, đảm bảo sang năm cưới ngay”. Đó là lí do chùa Hà  quanh năm đông khách viếng thăm, chủ yếu là các bạn trẻ.

Không giống các di tích lịch sử có tích gắn liền với những câu chuyện liên quan, việc cầu duyên ở chùa Hà hoàn toàn là tự phát, do “rỉ tai” mà nên. Người nọ mách người kia, người kia lại mách người kia nữa với những ví dụ, minh chứng rất hùng hồn về việc thiêng liêng, ứng nghiệm khi cầu khấn nơi đây.

hj

Cứ vào mùng một và rằm hàng tháng, chùa Hà lại tấp nập kẻ ra người vào chủ yếu là trai thanh, gái tú đến cầu duyên

Người ta truyền tai nhau về sự linh nghiệm của ngôi chùa và cứ thế mọi người đến kéo đến đây để cầu duyên. Có bạn khoe: “Đầu tiên đến đây cầu duyên, tớ không tin lắm, nhưng sau mấy tháng có người yêu tớ tin hoàn toàn”.

20150302174028-lechua

Nếu bạn đang chưa tìm được bến đỗ hay lận đận trong tình duyên hãy thử đến chùa Hà cầu duyên một lần 

Đã rất nhiều người đến cầu chùa Hà rồi được duyên cưới được mấy năm, có con cái, sống rất phúc. Tuy nhiên, ngoài tin đồn cầu duyên linh thiêng, chùa Hà cũng được cho là nơi chỉ cầu được duyên chưa đến, chứ nếu duyên đến rồi, cầu thì chỉ có… tan mà thôi. 

Duyên Lê
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z