Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 09/05/2020, 18:47 PM

Viết nhân Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (Mother’s Day) là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Trên thế giới, các nước thường quy ước lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hàng năm là Ngày của Mẹ. Tại Việt Nam năm nay, Ngày của Mẹ là ngày 10/5.

Cha mẹ là những vị Bồ Tát

Mẹ tôi, một người phụ nữ bình dị, lam lũ như bao người Mẹ quê khác. Suốt đời Mẹ hy sinh, tần tảo vì chồng con nên những nếp nhăn cứ hằn sâu trên vầng trán Mẹ, mái tóc điểm bạc ngày càng nhiều, đôi vai gầy guộc thêm nặng gánh lo toan…

Tôi đã dành nhiều trang viết về ngoại, về cô giáo… mà chưa một lần viết về Mẹ, dẫu biết rằng trong trái tim tôi, Mẹ là người phụ nữ quan trọng nhất! Có lẽ tình cảm thiêng liêng ấy không ngôn từ nào diễn tả hết.

Chúc mừng Ngày của Mẹ.

Chúc mừng Ngày của Mẹ.

Giờ đây, khi tôi đã đi qua được nửa cuộc đời, khi tôi cũng đã được làm mẹ, tôi mới cảm nhận được hết nỗi vất vả, lo toan và sự bao la, vô lượng của Tình mẹ. Và nhân Ngày của Mẹ (ngày 10/5/2020), tôi xin gửi những dòng này, như lời tri ân gửi đến Mẹ.

Nếu ví cha là vầng mặt trời rực rỡ soi sáng tâm hồn con, nâng đỡ con đến với chân trời ước mơ, dìu con qua những giông tố để vững vàng trên đường đời; thì Mẹ chính là vầng trăng dịu hiền, dang đôi tay rộng mở để ôm ấp con vào lòng, xoa dịu những nỗi đau và sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu, tha thứ lỗi lầm…

Ở mỗi chặng đường, thời khắc, tình Mẹ luôn có những cách thể hiện khác nhau. Ngay từ khi còn nằm trong trứng nước, Mẹ luôn ngóng trông, bảo bọc và gìn giữ để con yêu chào đời được trọn vẹn, bình an. Dẫu trải qua nhiều khổ đau, mất mát thì sợi dây thiêng liêng của tình mẫu tử ấy vẫn mạnh mẽ, nhạy cảm hơn bất cứ tình cảm nào trên thế gian này.

Cha mẹ đồng hành, giúp con khôn lớn và sống hướng thiện như thế nào?

Thời thơ bé, Mẹ chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ và thức trắng cùng con những hôm con quấy khóc hoặc trái gió trở trời. Mẹ nhường chỗ ấm, chỗ khô cho con nằm, còn mình nằm chỗ ướt. Lớn lên dăm ba tuổi, con bắt đầu bập bẹ tập nói, tập đi, trở nên hiếu động là niềm vui của ba mẹ.

Cứ thế, con lớn dần theo năm tháng. Con vẫn còn nhớ như in hình ảnh Mẹ dắt tay con đi học trên con đường làng; được mẹ đón đưa, chuẩn bị sẵn chai nước chanh Mẹ làm để giải khát cho con những lúc tan trường về; những chiếc áo mưa làm từ bọc ni lông lớn, được mẹ cắt xén, may chun cẩn thận… Ấy vậy mà chiếc áo mưa ấy theo con suốt 5 năm tiểu học.

Rồi cấp 2, cấp 3, có những phút giây con lơ là chuyện học hành và tủi hổ vì nhà mình nghèo…, Mẹ đã ngậm đắng nuốt cay, không trách móc con nửa lời mà chỉ động viên, an ủi con cố gắng vượt qua để noi gương các chú, học hành thành người, sau này rời khỏi luỹ tre làng cho đỡ khổ.

Con đâu biết rằng, những lúc ấy, nước mắt Mẹ chảy ngược vào trong cùng với những vụn vỡ cuộc đời?

Cuối cùng thì con cũng đỗ đại học và may mắn được tiếp bước “cái nghề”, “cái nghiệp” viết lách của Ba còn dang dở. Dẫu biết Mẹ không mấy ưng ý, vì lo con gái mà làm nghề báo sẽ phải đi lại nhiều, rồi đụng chạm, va vấp trong nghề nghiệp như Ba… Nhưng rồi, bằng sự nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và người bạn đời của mình, con đã từng bước trưởng thành, chín chắn hơn trên con đường mình đã chọn.

Đi qua được nửa cuộc đời, khi đã được làm mẹ, tôi mới cảm nhận được hết nỗi vất vả, lo toan và sự bao la, vô lượng của Tình mẹ.

Đi qua được nửa cuộc đời, khi đã được làm mẹ, tôi mới cảm nhận được hết nỗi vất vả, lo toan và sự bao la, vô lượng của Tình mẹ.

Hạnh hiếu của Đức Phật

Có xa quê, xa gia đình, con mới càng thêm thấu hiểu nỗi vất vả của Mẹ và thương Mẹ nhiều hơn. Chỉ mong sao Mẹ luôn mạnh khoẻ, vui vẻ để làm chỗ dựa tinh thần cho cháu con.

Mỗi lần chúng con về là Mẹ lại “vui như một đứa trẻ”, nụ cười giòn tan, đôi mắt sáng bừng. Dù bận bịu đến đâu, Mẹ cũng giành phần đi chợ, tự mình nấu đủ món ngon, để con cháu quây quần bên bữa cơm gia đình ấm cúng.

Thương Mẹ là thế, nhưng chưa bao giờ con nói được hai tiếng “Thương Mẹ” trực tiếp với Mẹ. Mà có chăng chỉ là những dòng tin nhắn, những bức thư tay gửi về em gái đọc cho Mẹ nghe, vì mắt Mẹ cũng đã yếu dần, không còn nhìn rõ chữ nữa…

Và hôm nay, nhân Ngày của Mẹ, con xin kính chúc Mẹ và tất cả những người Mẹ trên thế gian này thật nhiều sức khoẻ và hạnh phúc! Món quà con dành tặng Mẹ là sự trưởng thành trong sự nghiệp và cuộc sống của con. Bởi vì được thấy con mình lớn khôn, khoẻ mạnh, hạnh phúc là niềm hạnh phúc lớn lao của bao trái tim những người Cha, người Mẹ…

“Cuộc đời bao nỗi đắng cay,

Nhìn về Cha Mẹ, lệ cay nghẹn ngào,

 Hôm nay nước mắt tuôn trào,

Nhớ ơn Cha Mẹ cả đời cưu mang...”.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sáu cõi luân hồi có mặt ngay nơi trạng thái của tâm

Phật giáo và người trẻ 09:08 27/02/2021

Theo nghĩa của Kinh Phật thì sáu cõi luân hồi này chỉ ở tại thế gian của chúng ta trên hành tinh này, không có ở nơi nào khác nữa. Tùy theo đặc tính, cách sống của mọi con người và những loài vật trên hành tinh này mà phân chia ra làm sáu nẻo luân hồi.

Niệm Phật phải nhất tâm: Lời khuyên hay dành cho người học Phật

Phật giáo và người trẻ 07:07 27/02/2021

Theo kinh Phật: Một câu niệm Phật, tiêu vạn tội. Hai chữ Từ bi, giải vạn sầu. Không chỉ các Phật tử, người thường nhất tâm niệm Phật, hướng Phật cũng không có gì tổn hại cả mà còn đem lại cho mình tâm tư thanh thản, yên tĩnh.

Những cánh thiên di

Phật giáo và người trẻ 15:18 26/02/2021

Khó khăn khiến ta quỵ ngã hay là bài tập mà vượt qua rồi, ta thêm bao dung, thêm vị tha và hiền thiện, đó là tùy ở sự lựa chọn của mỗi người.

Hiểu và thương được mình trước khi hiểu và thương được người khác

Phật giáo và người trẻ 15:16 26/02/2021

Trước hết, ta phải hiểu được mình là ai. Ta phải hiểu được những yếu kém, những khổ đau, những bế tắc của mình. Ta cũng phải hiểu được luôn những yếu tố tích cực mà ta chưa bao giờ thấy trong ta.

Từ điển Phật học

Travel Mag