Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/12/2017, 22:32 PM

Chuyện một đám tang

Tôi về quê dự một đám tang người thân. Bà cụ quá cố đã trên 80 tuổi. Có lẽ lũ con quá mệt mỏi trong những ngày chăm sóc mẹ nên khi cụ mất không thấy ai tỏ vẻ buồn phiền, thương xót. Thay vào đó là một niềm vui như trút bỏ một gánh nặng gì ghê gớm lắm.

Đã vậy lũ cháu con liên tục làm heo, gà, vịt để đãi khách ngày đêm. Ai đến thắp hương đều được nài nỉ dùng cơm với nhiều loại thức ăn linh đình đính kèm với nhiều bia rượu như để khoe khoang với hàng xóm về sự giàu có và “hiếu thảo” của lũ con. Người quen cũng mời, người lạ cũng mời. Không khí ăn nhậu náo nhiệt rôm rả như đám cưới ở quê.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: kenh14.vn)
Đâu đã vậy, những đội kèn “tây”, nhạc lễ cứ thay nhau phục vụ đám tang với đủ loại nhạc cụ hiện đại có, cổ truyền có. Chưa dừng lại ở đây, khi đêm về, những đội văn nghệ “bê đê” với những nhân vật bán nam bán nữ kéo nhau biểu diễn văn nghệ, múa lửa, nuốt kiếm. Tiếng cười nói càng rôm rả nhiều hơn như gia đình gia chủ không có chuyện buồn. Càng về khuya, tiếng ca nhạc, dòng người nhảy múa, hò hét, cãi vã càng lớn, âm thanh được mở lớn hết cỡ “tra tấn” hàng xóm.

Một cụ già trạc tuổi 80, nhà cạnh bên được các con “di tản” ra khỏi nhà để “tá túc” một nơi khác vì không chịu đựng được những âm thanh cực lớn đang phát ra từ những chiếc loa to tướng, trong khi sức khỏe bà thì quá hạn hẹp vì căn bệnh tim. Bà nói: nghĩa tử là nghĩa tận mà, chòm xóm với nhau nên bà rất thông cảm với gia đình bên cạnh đang tổ chức tang ma nên bảo các con chở đi “tạm lánh”. Giá như lúc người quá cố còn sống được con cháu chăm sóc đủ đầy, hiếu thảo thì quý hóa biết bao. Đằng này, người vắn số ra đi trong nỗi cô đơn, dù có đến hàng chục đứa con thành đạt. Chúng có nghĩ về bà đâu mà chỉ lo làm giàu, thăng quan tiến chức ở chốn thị thành.

Một bác hàng xóm nói thêm: đám tang là nỗi buồn của gia quyến dù người vắn số bất kể là ai, vậy mà đám tang lại vui nhộn, hoành tráng, hò hét, nhảy múa như đám hiếu hỉ vui mừng của gia đình quả là không nên. Làm vậy người chết có vui vẻ gì đâu, không khéo lại mang tiếng là khoe của, đạo đức “giả”, làm phiền hàng xóm mà thôi.

Tôi im lặng vì không biết phải trả lời như thế nào trong tình cảnh này. 

Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Đời sống 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Đời sống 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Đời sống 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Đời sống 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo