Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/12/2017, 22:32 PM

Chuyện một đám tang

Phật Giáo

Tôi về quê dự một đám tang người thân. Bà cụ quá cố đã trên 80 tuổi. Có lẽ lũ con quá mệt mỏi trong những ngày chăm sóc mẹ nên khi cụ mất không thấy ai tỏ vẻ buồn phiền, thương xót. Thay vào đó là một niềm vui như trút bỏ một gánh nặng gì ghê gớm lắm.

Đã vậy lũ cháu con liên tục làm heo, gà, vịt để đãi khách ngày đêm. Ai đến thắp hương đều được nài nỉ dùng cơm với nhiều loại thức ăn linh đình đính kèm với nhiều bia rượu như để khoe khoang với hàng xóm về sự giàu có và “hiếu thảo” của lũ con. Người quen cũng mời, người lạ cũng mời. Không khí ăn nhậu náo nhiệt rôm rả như đám cưới ở quê.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: kenh14.vn)
Đâu đã vậy, những đội kèn “tây”, nhạc lễ cứ thay nhau phục vụ đám tang với đủ loại nhạc cụ hiện đại có, cổ truyền có. Chưa dừng lại ở đây, khi đêm về, những đội văn nghệ “bê đê” với những nhân vật bán nam bán nữ kéo nhau biểu diễn văn nghệ, múa lửa, nuốt kiếm. Tiếng cười nói càng rôm rả nhiều hơn như gia đình gia chủ không có chuyện buồn. Càng về khuya, tiếng ca nhạc, dòng người nhảy múa, hò hét, cãi vã càng lớn, âm thanh được mở lớn hết cỡ “tra tấn” hàng xóm.

Một cụ già trạc tuổi 80, nhà cạnh bên được các con “di tản” ra khỏi nhà để “tá túc” một nơi khác vì không chịu đựng được những âm thanh cực lớn đang phát ra từ những chiếc loa to tướng, trong khi sức khỏe bà thì quá hạn hẹp vì căn bệnh tim. Bà nói: nghĩa tử là nghĩa tận mà, chòm xóm với nhau nên bà rất thông cảm với gia đình bên cạnh đang tổ chức tang ma nên bảo các con chở đi “tạm lánh”. Giá như lúc người quá cố còn sống được con cháu chăm sóc đủ đầy, hiếu thảo thì quý hóa biết bao. Đằng này, người vắn số ra đi trong nỗi cô đơn, dù có đến hàng chục đứa con thành đạt. Chúng có nghĩ về bà đâu mà chỉ lo làm giàu, thăng quan tiến chức ở chốn thị thành.

Một bác hàng xóm nói thêm: đám tang là nỗi buồn của gia quyến dù người vắn số bất kể là ai, vậy mà đám tang lại vui nhộn, hoành tráng, hò hét, nhảy múa như đám hiếu hỉ vui mừng của gia đình quả là không nên. Làm vậy người chết có vui vẻ gì đâu, không khéo lại mang tiếng là khoe của, đạo đức “giả”, làm phiền hàng xóm mà thôi.

Tôi im lặng vì không biết phải trả lời như thế nào trong tình cảnh này. 

Vân Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Đời sống 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Đời sống 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Đời sống 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Đời sống 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.