Phật Giáo

Chuyện một đám tang

Thứ năm, 25/12/2017 | 22:32

Tôi về quê dự một đám tang người thân. Bà cụ quá cố đã trên 80 tuổi. Có lẽ lũ con quá mệt mỏi trong những ngày chăm sóc mẹ nên khi cụ mất không thấy ai tỏ vẻ buồn phiền, thương xót. Thay vào đó là một niềm vui như trút bỏ một gánh nặng gì ghê gớm lắm.

Đã vậy lũ cháu con liên tục làm heo, gà, vịt để đãi khách ngày đêm. Ai đến thắp hương đều được nài nỉ dùng cơm với nhiều loại thức ăn linh đình đính kèm với nhiều bia rượu như để khoe khoang với hàng xóm về sự giàu có và “hiếu thảo” của lũ con. Người quen cũng mời, người lạ cũng mời. Không khí ăn nhậu náo nhiệt rôm rả như đám cưới ở quê.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa (Nguồn: kenh14.vn)
Đâu đã vậy, những đội kèn “tây”, nhạc lễ cứ thay nhau phục vụ đám tang với đủ loại nhạc cụ hiện đại có, cổ truyền có. Chưa dừng lại ở đây, khi đêm về, những đội văn nghệ “bê đê” với những nhân vật bán nam bán nữ kéo nhau biểu diễn văn nghệ, múa lửa, nuốt kiếm. Tiếng cười nói càng rôm rả nhiều hơn như gia đình gia chủ không có chuyện buồn. Càng về khuya, tiếng ca nhạc, dòng người nhảy múa, hò hét, cãi vã càng lớn, âm thanh được mở lớn hết cỡ “tra tấn” hàng xóm.

Một cụ già trạc tuổi 80, nhà cạnh bên được các con “di tản” ra khỏi nhà để “tá túc” một nơi khác vì không chịu đựng được những âm thanh cực lớn đang phát ra từ những chiếc loa to tướng, trong khi sức khỏe bà thì quá hạn hẹp vì căn bệnh tim. Bà nói: nghĩa tử là nghĩa tận mà, chòm xóm với nhau nên bà rất thông cảm với gia đình bên cạnh đang tổ chức tang ma nên bảo các con chở đi “tạm lánh”. Giá như lúc người quá cố còn sống được con cháu chăm sóc đủ đầy, hiếu thảo thì quý hóa biết bao. Đằng này, người vắn số ra đi trong nỗi cô đơn, dù có đến hàng chục đứa con thành đạt. Chúng có nghĩ về bà đâu mà chỉ lo làm giàu, thăng quan tiến chức ở chốn thị thành.

Một bác hàng xóm nói thêm: đám tang là nỗi buồn của gia quyến dù người vắn số bất kể là ai, vậy mà đám tang lại vui nhộn, hoành tráng, hò hét, nhảy múa như đám hiếu hỉ vui mừng của gia đình quả là không nên. Làm vậy người chết có vui vẻ gì đâu, không khéo lại mang tiếng là khoe của, đạo đức “giả”, làm phiền hàng xóm mà thôi.

Tôi im lặng vì không biết phải trả lời như thế nào trong tình cảnh này. 

Vân Anh
Vân Anh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z