Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 03/09/2014, 08:23 AM

Đà Nẵng: Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm địa chỉ thân thiết với bệnh nhân nghèo

Tuệ Tĩnh đường Pháp Lâm đã trở thành địa chỉ thân thương, quen thuộc của những bệnh nhân nghèo, các bác sĩ, y sĩ Thầy thuốc đã trở thành những người nhà của các cụ già, thường xuyên thăm hỏi, động viên, dặn dò người bệnh mang thông điệp từ bi, cứu khổ độ sanh của nhà Phật,

Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm nằm trong chùa Pháp Lâm (số 574 đường Ông ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng) ngày nào cũng như ngày nào không kể ngày Lễ, thứ Bảy hay Chủ Nhật TT.Thích Đức Trí cùng đội ngũ những y, bác sĩ, kỹ thuật viên, y tá, dược sĩ cấp thuốc đều duy trì một ngày làm việc, việc làm thiện nguyện khám bệnh, châm cứu, cấp thuốc điều trị cho những bệnh nhân nghèo, người già đơn thân hay đau ốm những bệnh thông thường, kinh niên cần được chăm sóc, chữa trị.

Qua 23 năm kể từ ngày thành lập (tháng 10 năm 2000) Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm đã tiến hành khám bệnh cho hơn 170 ngàn người, châm cứu miễn phí cho 160.400 bệnh nhân với kinh phí điều trị, cấp thuốc lên đến hơn 2,5 tỉ đồng, ngoài ra xuân thu nhị kỳ, cứ ba tháng một lần các y bác sĩ cùng chư tăng, ni  lại lên đường đi khám bệnh, cấp thuốc cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa vùng  đồng bào dân tộc khó khăn về đời sống.
 
Từ những đóng góp của Chư tăng và đội ngũ những thầy thuốc thiện nguyện, trong thời gian qua Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm đã được UBND Tp.Đà Nẵng cấp Bằng khen, Hội Y học Cổ truyền Việt Nam, khen thưởng và đặc biệt tháng 7 năm 2014 T.Ư MTTQVN đã cử đoàn về khảo sát, công nhận mô hình đóng góp vì sức khỏe cộng đồng của Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm.

Trao đổi với chúng tôi TT.Thích Đức Trí trụ trì chùa Tường Quang, Trưởng ban quản lý hoạt động của Tuệ Tĩnh Đường cho biết “ Các y bác sĩ, kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế ở đây cả Đông y và Tây y đều có chung tấm lòng thiện nguyện, làm việc không lương, hơn 23 năm qua hàng trăm lượt các tình nguyện viên đã phục vụ hết lòng vì những đồng bào nghèo, gặp nhiều khó khăn trong khám chữa bệnh…”

Trước tấm lòng đó, tiếng lành đồn xa cứ mỗi năm lượng người đến khám từ các nơi đổ về ngày một đông, trung bình mỗi tháng Tuệ Tĩnh Đường Pháp Lâm khám, cấp thuốc và châm cứu cho từ 800 đến 1000 người. Toàn bộ kinh phí đều do phật tử tín tâm từ khắp nơi ủng hộ, đóng góp.

Tuệ Tĩnh đường Pháp Lâm đã trở thành địa chỉ thân thương, quen thuộc của những bệnh nhân nghèo, những phật tử nơi đây như bác Tương, anh Bá, chị Liên… và các bác sĩ, y sĩ Thầy thuốc đã trở thành những người nhà của các cụ già, thường xuyên thăm hỏi, động viên, dặn dò người bệnh mang thông điệp từ bi, cứu khổ độ sanh của nhà Phật, làm cầu nối nghĩa tình, chung tay xây dựng cuộc sống mới ngày thêm tốt đẹp với ý nghĩa “Phật pháp bất ly thế gian Pháp” luôn chia sẻ, thương yêu đem đạo Pháp gắn kết với đời sống của con người trên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần xây dựng xã hội văn minh, hiện đại.
                                                               
Thanh Nam

TIN LIÊN QUAN

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Gieo mầm thiện 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Gieo mầm thiện 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Gieo mầm thiện 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Gieo mầm thiện 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.