Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/10/2017, 11:31 AM

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Kạn, Nhiệm kỳ II (2017-2022)

Hòa chung với không khí tưng bừng của tăng, ni, phật tử cả nước đang nô nức chào mừng Đại hội Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII – sáng ngày 21/08/Đinh Dậu (10/10/2017), BTS Phật giáo tỉnh Bắc Kạn đã trang trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Kạn lần thứ II, Nhiệm kỳ (2017-2022) tại Trung tâm Văn hóa tỉnh.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Bảo Nghiêm, HT.Thích Quảng Tùng đồng Phó Chủ tịch HĐTS; ông Bùi Hữu Dược, Vụ Trưởng vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; đại diện các cấp lãnh đạo chính quyền và gần 500 đại biểu tham dự và chúc mừng.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở trung tâm nội địa vùng Đông Bắc Bắc Bộ, có diện tích tự nhiên 485.941 ha, dân số trên 308.300 người, gồm 7 dân tộc: Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông, Hoa, Sán Chay, dân tộc thiểu số chiếm trên 80%.

Phật giáo tỉnh Bắc Kạn so với các tỉnh phía Bắc tương đối kém phát triển; cơ sở thờ tự ít, dân cư thưa thớt, đội ngũ tăng ni, phật tử còn chưa phát triển. Toàn tỉnh hiện nay có khoảng gần 5.000 tín đồ phật tử và 02 cơ sở thờ tự Phật giáo là chùa Thạch Long và chùa Phố Cũ.

Phát biểu khai mạc Đại hội, TT.Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bắc Kạn cho biết: Thời gian tới, Phật giáo tỉnh Bắc Kạn sẽ phát huy những thành tựu đã đạt được, cùng nhau xây dựng Phật giáo tỉnh nhà phát triển mạnh mẽ và toàn diện, nâng cao chất lượng công tác phật sự và xã hội. Đào tạo đội ngũ tăng ni có đủ sức đủ tài, trùng tu, xây dựng cơ sở thờ tự, phát triển Phật giáo vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc ít người. Phát huy tinh thần hộ quốc an dân, cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng tỉnh nhà ngày càng văn minh giàu đẹp.

Tại Đại hội, TT.Thích Thanh Tuấn đã đọc Báo cáo công tác phật sự nhiệm kỳ I và phương hướng hoạt động phật sự nhiệm kỳ II (2017-2022), theo đó.

Nhiệm kỳ I toàn tỉnh Bắc Kạn có 7 vị tăng ni (4 tăng và 3 ni). Trong đó có 2 vị giáo phẩm thượng tọa, 1 vị đang du học tại Trung Quốc. Như vậy, Bắc Kạn là một trong những tỉnh thành có số lượng tăng ni tu học ít nhất cả nước.

Trong nhiệm kỳ qua, tăng, ni đã tích cực tổ chức các giới đàn truyền trao Tam quy ngũ giới, Bát quan trai giới, Bồ tát giới cho phật tử, theo thống kê toàn tỉnh hiện nay có khoảng gần 5.000 phật tử, số lượng phật tử phân bố không đồng đều tại các huyện thị, chủ yếu tập trung ở thành thị. Số phật tử là người dân tộc thiểu số như: Tày, Nùng, Dao chiếm khoảng 30%.
TT.Thích Thanh Tuấn đã đọc Báo cáo công tác phật sự nhiệm kỳ I
BTS đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh tổ chức hàng chục buổi giới thiệu về pháp lệnh Tín ngưỡng Tôn giáo cho hàng nghìn lượt người. Tổ chức cho 78 người tham dự lớp tập huấn tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, cử 16 người tham dự lớp hoằng pháp viên do T.Ư Giáo hội tổ chức tại Hồ Núi Cốc, Thái Nguyên. Năm 2017 tại chùa Phúc Khánh đã lần đầu tiên tổ chức được khóa tu một ngày an lạc cho 210 phật tử tham dự.

Là tỉnh có rất ít tăng, ni nên việc tổ chức các khóa tu, các buổi giảng pháp gặp nhiều khó khăn, việc vận động phật tử ấn tống các ấn phẩm Phật giáo cũng chưa triển khai được… BTS đã chủ động tiếp nhận kinh sách do các chùa ủng hộ và phân phát đến các phật tử, đồng thời hướng dẫn phật tử mua đài và nghe giảng pháp qua mạng internet để nâng cao nhận thức và hiểu biết cho bản thân.

Nhiệm kỳ qua, BTS Phật giáo tỉnh, trụ trì các cơ sở thờ tự và Ban quản lý các đền, chùa đã trùng tu, tôn tạo nhiều hạng mục với tổng kinh phí khoảng 50 tỷ đồng. Ngay trước thềm Đại hội, BTS đã tổ chức lễ khánh thành chùa Thạch Long và lễ động thổ khởi công xây dựng nơi thờ Phật tại đảo An Mạ - Hồ Ba Bể. Đặc biệt, BTS Phật giáo tỉnh Bắc Kạn đang chuẩn bị khởi công xây dựng Trung tâm văn hóa hành chính Phật giáo tỉnh Bắc Kạn với tổng kinh phí trên 130 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Phát huy tinh thần từ bi của đạo Phật và truyền thống tương thân tương ái, cùng nhân dân trong toàn tỉnh chăm lo cho đời sống bà con vùng sâu, vùng xa. Trong nhiệm kỳ I, công tác hoạt động từ thiện nhân đạo đạt số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, còn tồn tại một số hạn chế: Một số thành viên BTS chưa tích cực hoạt động vì phong trào Phật giáo chung của Giáo hội; chưa thành lập được BTS Phật giáo cấp huyện, các tự viện, tăng ni còn quá ít nên chất lượng và phong trào Phật giáo còn khiêm tốn.

Sau khi TT.Thích Thanh Quyết, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ I tuyên bố mãn nhiệm và giới thiệu danh sách nhân sự suy cử vào BTS Phật giáo tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ II; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS lấy ý kiến Đại biểu suy cử thành phần nhân sự nhiệm kỳ II. Đại hội đã nhất trí suy cử 36 ủy viên BTS nhiệm kỳ II (2017-2022), trong đó 14 ủy viên thường trực. Thượng tọa Thích Thanh Quyết tiếp tục được Đại hội suy cử làm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Kạn Nhiệm kỳ II (2017-2022).
Ban Trị sự nhiệm kỳ II ra mắt và nhận nhiệm vụ
Đại diện chính quyền ông Phạm Duy Hưng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn có bài phát biểu chúc mừng Đại hội, ông ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Phật giáo tỉnh nhà đã đạt được công tác hoạt động phật sự nhiệm kỳ I.

Ông bày tỏ mong muốn BTS Phật giáo tỉnh Bắc Kạn ngày càng phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, hoàn thành công tác phật sự, là chỗ dựa vững chắc cho phật tử tỉnh nhà; tiếp tục tham gia các hoạt động “ích nước, lợi dân”, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước; đẩy mạnh công tác hoằng pháp, phổ biến chính tín, đẩy lùi tư tưởng mê tín, dị đoan; phối hợp các cấp ngành xây dựng những ngôi chùa văn hóa, phát huy các lễ nghi truyền thống; chung sức cùng chính quyền, mặt trận tổ quốc trong công cuộc đổi mới, xây dựng tỉnh Bắc Kạn ngày một văn minh, giàu đẹp.

Đại hội đã đón nhận lời đạo từ của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Hòa thượng đánh giá cao những nỗ lực của Chư tăng, ni, phật tử đã nỗ lực cho sự phát triển của Phật giáo nơi đây, những thành tựu tuy còn khiêm tốn nhưng đó sẽ là nền tảng để tăng ni, phật tử tiếp tục phát triển trong tương lai.

Bắc Kạn là một trong những tỉnh miền núi có đông người dân tộc sinh sống, kinh tế, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn, con đường hoằng dương Phật pháp trước mắt còn trắc trở nhưng Hòa thượng tin tưởng với sự lãnh đạo của TT.Thích Thanh Quyết cùng sự phấn đấu nỗ lực của Chư tăng, ni, Phật giáo tỉnh Bắc Kạn sẽ ngày càng được xiển dương một cách mạnh mẽ và có một vị trí vững chắc trong đời sống tâm linh của bà con phật tử. 

Tâm Đạt

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cáo phó: Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai – Thành viên HĐCM GHPGVN viên tịch

Tin tức 07:58 27/06/2022

Do niên cao lạp trưởng, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai - Thành viên HĐCM GHPGVN đã thu thần viên tịch vào lúc 20 giờ 10 phút, ngày 27-5-Nhâm Dần (25-6-2022) tại tổ đình Pháp viện Minh Đăng Quang, số 505 Xa Lộ Hà Nội, phường An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM; Trụ thế: 88 năm, 57 Hạ lạp.

Tìm được lỗi của tâm mình là sự tu hành chân chính

Tin tức 07:46 27/06/2022

Người biết trong tâm mình có lỗi là những người có trí tuệ, có thiện căn. Nhưng mà lỗi gì? Bây giờ mỗi người tự kể cái lỗi mình ra xem?

Tu tịnh khẩu là tu như thế nào?

Tin tức 14:25 26/06/2022

Hỏi: Con thưa Thầy, con nghe nói là có pháp tu tịnh khẩu, vậy tu tịnh khẩu là tu như thế nào thưa Thầy?

Niệm Phật thế nào để phước sanh vô lượng?

Tin tức 14:13 26/06/2022

Có một pháp, này các Tỷ-kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhứt hướng nhàm chán, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm Phật.