Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 15/05/2022, 09:02 AM

Đại lễ Phật đản PL. 2566 trên quần đảo Trường Sa

Ban TTTT Trung ương GHPGVN đã cử 5 thành viên tham gia chuyến công tác cùng đoàn Công tác số 6 do Quân chủng Hải quân tổ chức đi thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ tại 10 đảo, điểm đảo và nhà giàn Huyền Trân DKI trên quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 30/4 đến ngày 12/5/2022.

Thật là nhân duyên khi đoàn đi đúng vào Tuần lễ Phật Đản PL.2566 – DL.2022 trong không khí hân hoan đón mừng của chư Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng những người có niềm tin kính ngưỡng Phật giáo trên toàn thế giới. Đoàn đã có dịp đến chùa lễ Phật trên các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn và đảo Trường Sa.

Trên đảo, điều kiện sinh hoạt khác biệt, không khí hân hoan chào mừng ngày Đản sinh của đấng Giác ngộ không đông vui và có đủ các nghi lễ như lễ tắm tượng Phật, lễ rước tượng Phật Đản sinh, diễu hành xe hoa….như trên đất liền nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, thiêng liêng và xúc động.

Trong lịch trình đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà có 3 ngôi chùa có thiết trí tôn tượng Phật Thích ca sơ sinh trong không gian Tam Bảo, tại các đảo Song Tử Tây, chùa Sinh Tồn và chùa Trường Sa Lớn.Trong đoàn công tác, ngoài thành viên của Ban TTTT Trung ương GHPGVN còn có hơn 300 đại biểu đến từ các đoàn khác nhau trong cả nước. Lịch trình khi đến các đảo, ngoài việc tham gia các sự kiện như tặng quà, thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và quân dân trên đảo, giao lưu văn nghệ là chương trình đã nằm trong kế hoạch công tác. Nhưng thật thú vị, tuy không nằm trong lịch trình công tác theo kế hoạch nhưng có một điểm chung mà không đại biểu nào bỏ qua, đó là gần như mọi người đều dành thời gian quý báu trong quỹ thời gian ít ỏi khi lưu trú tại các điểm thăm để đến chùa thắp hương lễ Phật, viếng thăm cảnh chùa và trao đổi vấn an, hỏi thăm về đời sống sinh hoạt, các nghi lễ tâm linh trên đảo.

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện dâng hương lễ Phật tại chùa Sinh Tồn

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện dâng hương lễ Phật tại chùa Sinh Tồn

Ai cũng muốn chụp ảnh kỷ niệm với chư Tăng trụ trì, với cảnh chùa trên đảo Trường Sa để lưu lại những kỷ niệm tâm linh đặc biệt cho chuyến hành trình đến với quân dân huyện đảo Trường Sa.

Đại đức Thích Tâm Thành, trụ trì chùa Sinh Tồn cùng hai chiến sĩ Hải quân

Đại đức Thích Tâm Thành, trụ trì chùa Sinh Tồn cùng hai chiến sĩ Hải quân

Đại đức Thích Tâm Thành – Trụ trì chùa trên đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Cứ vào mùng Một và ngày Rằm, cán bộ chiến sĩ và người dân trên đảo đều vào chùa lễ Phật cầu bình an. Một số ngư dân đi biển khi ghé vào đảo cũng đến chùa lễ Phật, cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa. Khác với các chùa trên đất liền, chùa ở đảo còn là không gian sinh hoạt chung cho mọi thành viên là quân và dân trên đảo, đặc biệt khuôn viên chùa là sân chơi được trẻ em trên đảo thích thú nhất”.

Phu nhân Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng gia đình cung tiến tượng Phật.

Phu nhân Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng gia đình cung tiến tượng Phật.

Tại chùa Trường Sa Lớn, đoàn được tham dự lễ rước tượng Phật Dược Sư do phu nhân Đại tướng Phan Văn Giang – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng gia đình cung tiến.

Trước đó, khi tàu HQ 561 chở đoàn đến thăm, tặng quà tại đảo Cô Lin (cạnh đảo Gạc Ma do Trung Quốc chiếm đóng trái phép), đoàn đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh trong sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988 tại đảo Gạc Ma.

Lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh trong sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988 tại đảo Gạc Ma

Lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh trong sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988 tại đảo Gạc Ma

Có mặt trong chuyến đi và tham gia lễ tưởng niệm, thượng úy Trần Thị Thủy, cán bộ văn thư bảo mật của Lữ đoàn 146 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân là người con gái duy nhất của liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Phương, người đã hy sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, ngày 14/3/1988, xúc động dâng trào nước mắt khi lắng nghe tiếng nhạc “Hồn tử sỹ” ngân lên trầm hùng trong lễ tưởng niệm.

Do thời gian lưu trú trên các đảo rất ngắn, cá nhân các thành viên Ban TTTT T.Ư – GHPGVN nói riêng và các đại biểu trong Đoàn công tác số 6 nói chung không được thực hiện nghi thức tắm tượng Phật đản sinh, tổ chức đủ các nghi lễ Phật Đản như trong đất liền nhưng trong chúng tôi vẫn dâng trào những cảm xúc thiêng liêng khó tả khi có mặt tại các chùa trên quần đảo Trường Sa đúng trong thời gian tổ chức Tuần lễ Phật Đản.

Giữa biển trời bao la, được đón Phật đản theo cách riêng ở một nơi đặc biệt, nghe tiếng chuông chùa trầm bổng, oai hùng trong không gian bao la của biển trời quê hương tạo nên một cảm giác bồi hồi khó tả.

Ở đâu có người Việt – ở đó có chùa Việt, ngôi chùa Việt dù ở nơi nào cũng đều thân thương, bình dị như hơi thở, mạch máu của tâm hồn con người Việt Nam. Trong điều kiện và không gian ở đảo Trường Sa, điều đó là một sự tả thực sinh động nhất, gợi nhớ đến câu thơ nổi tiếng của Thiền sư Mãn Giác:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Quên mình cứu người trong biển lửa

Tin Phật sự 15:29 10/08/2022

Bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng băng qua ngọn lửa bủa vây để cứu những người gặp nạn, nhanh chóng đưa người và tài sản ra khỏi nơi bị nạn đến nơi an toàn; ngụp lặn trong nước sâu, lạnh buốt để tìm tung tích, thi thể nạn nhân.

Tài sản luôn mang lại cho con người một khoái cảm ảo tưởng

Tin Phật sự 14:37 10/08/2022

Tài sản đến với mình nhiều, thì lúc đó ta phải dùng đạo đức và trí tuệ để sử dụng tài sản đó cho thật chính xác. Người kém đạo đức, kém trí tuệ thì mới hồ hởi, tự đắc khi có tiền. Còn người đạo đức và trí tuệ khi có tiền luôn cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn.

Tâm sự người cài hoa trắng

Tin Phật sự 14:36 10/08/2022

Trời Ca-Li chưa vào Thu. Ở đây không có những cây ngô đồng như ở quê nhà hay những cây phong lá vàng báo hiệu mùa Thu đến, nhưng những thông báo tổ chức thiết lễ Vu Lan của các chùa, cũng báo hiệu mùa Thu sắp trở về. Mùa Thu trở về cùng với mùa Vu Lan báo hiếu trở về...

Vì người thân làm phúc thì người thân có được phúc không?

Tin Phật sự 14:03 10/08/2022

Trong kinh Địa Tạng cũng có dạy, nếu một người vì người thân đã mất mà làm các việc phúc hồi hướng, thì trong bảy phần công đức phúc báu làm được, người mất chỉ được một, còn lại sáu phần thuộc về người còn sống đã phát tâm.