Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/03/2020, 19:25 PM

Hòa thượng Thích Thiện Tâm viên tịch

HT.Thích Hạnh Thể, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Ninh Thuận thay mặt Ban Trị sự (BTS) GHPGVN tỉnh kính tiếc báo tin HT.Thích Thiện Tâm viên tịch.

> Tin tức Phật sự mới nhất

Tôn dung cố Hòa thượng Thích Thiện Tâm

Tôn dung cố Hòa thượng Thích Thiện Tâm

HT.Thích Thiện Tâm, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Ninh Thuận, Nguyên Phó ban kiêm Trưởng ban TTXH GHPGVN tỉnh Ninh Thuận, Chứng minh BTS GHPGVN huyện Ninh Phước, trụ trì chùa Phước Long (thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Do tuổi cao sức yếu, mặc dù đã được sự quan tâm môn đồ pháp quyến tận tình chăm sóc nhưng Hòa thượng đã an nhiên viên tịch vào lúc 21giờ, ngày 1-3-2020 (nhằm ngày 8-2-Canh Tý) tại chùa Phước Long (thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận). Trụ thế 73 năm, 53 hạ lạp.

Lễ nhập kim quan chính thức cử hành vào lúc 15 giờ 15 phút, ngày 2-3-2020 (nhằm ngày 9-2-Canh Tý). Kim quan Hòa thượng được tôn trí tại chùa Phước Long.

Được biết, kim quan Hòa thượng sẽ được môn đồ pháp quyến phụng thỉnh nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Phước Long, thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước.

Tiểu sử Cố Hòa thượng Thích Thiện Tâm (1948 - 2020)

1. Thân thế

Hòa thượng đạo hiệu Thích Thiện Tâm, thế danh Hàng Lộc Quang, thường gọi Phan Gia Hỷ, sinh năm Mậu Tý (1948) tại Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Thân phụ là cụ ông Hàng Liên Lý; thân mẫu là cụ bà Lâm Huệ Lang. Hòa thượng là người con thứ hai trong gia đình có 13 anh chị em,( 8 trai- 5 gái).

2. Xuất gia tu tập và hành đạo

Hòa thượng vốn sanh trong gia đình trung lưu phúc hậu, nhiều đời kính tin Tam bảo, sâu trồng ruộng phước Tăng già, nên Hòa thượng đã bén duyên với cửa Phật khi tuổi còn rất nhỏ. Năm 9 tuổi được song thân gửi xuất gia làm đệ tử HT. Thích Thiện Phước tại Đà Lạt, được cho pháp danh: Tâm Hải, hiệu Thiện Tâm thuộc thế hệ 43 của dòng thiền Lâm Tế.

– Năm 1970 Hòa thượng cầu y chỉ sư với Hòa Thượng Thích Minh Lượng Trụ trì Chùa Kim Long ở Vĩnh Cửu- Biên Hòa.

– Năm 1976 Hòa thượng từ Đại Ninh- lâm Đồng trở về Ninh Thuận làm Phật sự tại Tịnh Xá Ngọc Thuận.

– Năm 1990 Hòa thượng đến Tổ đình Trùng Khánh cầu thỉnh cố Hòa thượng Thích Minh Tâm làm y chỉ sư.

– Ngày 4 tháng 11 năm 1998 được Ban Trị Sự Bổ nhiệm Trụ trì Chùa Phước Long.

– Vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, báo Phật ân đức Hòa thượng đã được Giáo hội cung cử làm Phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội trải qua 2 nhiệm kỳ III- IV.

– Năm 2012 được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tấn phong Giáo phẩm Hòa thượng, cũng trong năm này Hòa thượng cũng được suy cử thành viên Ban chứng minh GHPGVN tỉnh Ninh Thuận cho đến nay.

3. Thời Gian Viên Tịch

Hơn bảy mươi năm hoằng pháp lợi sinh, tựa như một cỗ xe đến thời kỳ hư hoại, và cũng là quy luật tất yếu của kiếp người, sanh lão bệnh tử, Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21giờ, ngày 01 tháng 3 năm 2020 (nhằm ngày 08 tháng 2 năm Canh Tý ), tại Chùa Phước Long - thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Trụ thế: 73 năm,  53 Hạ lạp.

Cuộc đời và sự nghiệp của Hòa thượng có nhiều đóng góp thiết thực cho Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Ninh Thuận nói riêng trong nhiều lĩnh vực, nhất là phương diện Từ thiện - xã hội. Hòa thượng đã cưu mang, giúp đỡ tạo mọi thuận duyên cho nhiều Tăng Ni trên đường tu học, hành đạo, bằng khả năng của mình Hòa thượng đã có những đóng góp thiết thực cho đạo pháp - dân tộc, luôn mong muốn đạo pháp cửu trụ ở cõi ta bà.

 
Phật Giáo
Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Cổ thư lâu đời nhất ghi chép lời giảng của Đức Phật

Tin Phật sự 17:09 26/05/2020

Kinh Kim Cương là một văn bản của Phật giáo Đại thừa ghi chép lại những lời giảng, giáo lý tôn giáo của Đức Phật. Một bản sao của nó được tìm thấy trong hang Mạc Cao ở Trung Quốc là cuốn sách in hoàn chỉnh lâu đời nhất thế giới, có niên đại năm 868.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Tin Phật sự 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Tin Phật sự 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Tin Phật sự 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.