Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/08/2018, 12:39 PM

Hội thi "ẩm thực chay" đầy ý nghĩa nhân văn

Hội thi “Ẩm thực chay” là một trong những hoạt động chính của “Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất, năm 2018” diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/08/2018 với sự tham gia của 24 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long.

Dù chưa đến giờ khai mạc hội thi nhưng các thành viên trong đội huyện Trà Ôn đã có mặt rất sớm tại chùa Tiên Châu (xã cù lao An Bình, huyện Long Hồ) để chuẩn bị cho các món dự thi của mình với tâm trạng rất phấn khởi, vui tươi.

Chị Thạch Thị Nhiêu, 55 tuổi cho biết: “Chúng tôi tham gia không vì thứ hạng cao hay thấp, điều quan trọng là muốn góp phần mình vào sự thành công chung. Đây còn là tấm lòng thành dâng lên đức Phật và tưởng nhớ ông bà tổ tiên nhân lễ Vu Lan báo hiếu. Ngoài ra chúng tôi còn muốn giới thiệu với mọi người nét văn hóa của những món ăn chay của quê hương chúng tôi”.
 
Hội thi “Ẩm thực chay” là một trong những hoạt động chính của “Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất, năm 2018” diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/08/2018 với sự tham gia của 24 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long. Điều đáng nói là ngoài sự có mặt của các nghệ nhân chuyên nghiệp về ẩm thực, còn có sự tham gia rất nhiệt tình, đông đảo của cán bộ công nhân viên chức, các tôn giáo, cán bộ hưu trí, giáo viên… Mỗi đội tham dự sẽ tự hoàn thành 8 món ăn chay, trình bày ý nghĩa của từng món, các nguyên liệu hình thành, cách chế biến…

Chị Võ Thị Kiều, thành viên của đội huyện Tam Bình kể thêm: “Muốn có món chay ngon để dự thi, chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều tư liệu về cách nấu nướng, độ dinh dưỡng, cách đặt tên để có được các món ăn lạ đầu tiên có mặt tại đồng bằng sông Cửu Long”.
 
Nhiều du khách đã rất bất ngờ với hàng trăm món ăn ngon, đẹp, bắt mắt, lạ về hình thức trang trí lẫn nguyên liệu hình thành như: gỏi chuối hột, ngó sen, cà ri nấu rong biển, bánh ống Khmer, bánh bò Thốt Nốt, mì xào giòn ngũ sắc, nấm ngôi sao…Mỗi thức ăn có tên gọi riêng, cách thực hiện riêng với nhiều nguyên liệu cũng rất riêng thể hiện sự kỳ công của các thí sinh tham gia. Điểm chung để hướng đến là mang đến cho du khách những trải nghiệm, những cảm giác mới lạ, thú vị từ những món ăn rất công phu, độc đáo.
 
Bà Liêu Quan Thưng, 79 tuổi đến từ Tp.HCM nói rất vui: “Hội thi ẩm thực chay quá hoành tráng với nhiều thức ăn ngon, mới lạ. Tôi và nhiều du khách rất bất ngờ vì kho tàng ẩm thực chay của dân tộc mình quá phong phú. Tôi mong ngày càng có nhiều cuộc thi như thế vừa quảng bá món ăn, vừa là cách để giữ nét văn hóa ẩm thực của người xưa để lại cho cháu con”.

Trương Thanh Liêm   
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phong tục tập quán 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phong tục tập quán 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phong tục tập quán 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phong tục tập quán 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học