Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/08/2018, 12:39 PM

Hội thi "ẩm thực chay" đầy ý nghĩa nhân văn

Hội thi “Ẩm thực chay” là một trong những hoạt động chính của “Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất, năm 2018” diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/08/2018 với sự tham gia của 24 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long.

Dù chưa đến giờ khai mạc hội thi nhưng các thành viên trong đội huyện Trà Ôn đã có mặt rất sớm tại chùa Tiên Châu (xã cù lao An Bình, huyện Long Hồ) để chuẩn bị cho các món dự thi của mình với tâm trạng rất phấn khởi, vui tươi.

Chị Thạch Thị Nhiêu, 55 tuổi cho biết: “Chúng tôi tham gia không vì thứ hạng cao hay thấp, điều quan trọng là muốn góp phần mình vào sự thành công chung. Đây còn là tấm lòng thành dâng lên đức Phật và tưởng nhớ ông bà tổ tiên nhân lễ Vu Lan báo hiếu. Ngoài ra chúng tôi còn muốn giới thiệu với mọi người nét văn hóa của những món ăn chay của quê hương chúng tôi”.
 
Hội thi “Ẩm thực chay” là một trong những hoạt động chính của “Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ nhất, năm 2018” diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/08/2018 với sự tham gia của 24 đội đến từ các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long. Điều đáng nói là ngoài sự có mặt của các nghệ nhân chuyên nghiệp về ẩm thực, còn có sự tham gia rất nhiệt tình, đông đảo của cán bộ công nhân viên chức, các tôn giáo, cán bộ hưu trí, giáo viên… Mỗi đội tham dự sẽ tự hoàn thành 8 món ăn chay, trình bày ý nghĩa của từng món, các nguyên liệu hình thành, cách chế biến…

Chị Võ Thị Kiều, thành viên của đội huyện Tam Bình kể thêm: “Muốn có món chay ngon để dự thi, chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều tư liệu về cách nấu nướng, độ dinh dưỡng, cách đặt tên để có được các món ăn lạ đầu tiên có mặt tại đồng bằng sông Cửu Long”.
 
Nhiều du khách đã rất bất ngờ với hàng trăm món ăn ngon, đẹp, bắt mắt, lạ về hình thức trang trí lẫn nguyên liệu hình thành như: gỏi chuối hột, ngó sen, cà ri nấu rong biển, bánh ống Khmer, bánh bò Thốt Nốt, mì xào giòn ngũ sắc, nấm ngôi sao…Mỗi thức ăn có tên gọi riêng, cách thực hiện riêng với nhiều nguyên liệu cũng rất riêng thể hiện sự kỳ công của các thí sinh tham gia. Điểm chung để hướng đến là mang đến cho du khách những trải nghiệm, những cảm giác mới lạ, thú vị từ những món ăn rất công phu, độc đáo.
 
Bà Liêu Quan Thưng, 79 tuổi đến từ Tp.HCM nói rất vui: “Hội thi ẩm thực chay quá hoành tráng với nhiều thức ăn ngon, mới lạ. Tôi và nhiều du khách rất bất ngờ vì kho tàng ẩm thực chay của dân tộc mình quá phong phú. Tôi mong ngày càng có nhiều cuộc thi như thế vừa quảng bá món ăn, vừa là cách để giữ nét văn hóa ẩm thực của người xưa để lại cho cháu con”.

Trương Thanh Liêm   
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Phong tục tập quán 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Phong tục tập quán 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Phong tục tập quán 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Phong tục tập quán 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo