Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/03/2020, 09:20 AM

Khởi tố vụ án sát hại sư trụ trì chùa Quảng Ân

Hôm qua, 25/3/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án "giết người" ở chùa Quảng Ân, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân, Bình Thuận và thành lập ban chuyên án.

Lễ nhập kim quan Thượng tọa Thích Nguyên Lộc

Ngày 23/3/2020, Thượng tọa Thích Nguyên Lộc và Phật tử Nguyễn Thị Yến đã bị sát hại ở chùa Quảng Ân, mẹ cô Yến - bà Nguyễn Thị Phượng làm công quả nhà bếp của chùa bị trọng thương hiện đang cấp cứu tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ hỗ trợ cùng với Công an Bình Thuận trong việc khám phá án và truy tìm hung thủ gây án.

Được sự chỉ đạo của Bộ Công an, Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã đến hiện trường vụ án mạng để phối hợp hỗ trợ Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập tài liệu chứng cứ có liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận và Bộ Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ án tai chùa Quảng Ân. Ảnh: Quế Hà - Thanh Niên.

Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận và Bộ Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ án tai chùa Quảng Ân. Ảnh: Quế Hà - Thanh Niên.

Ban chuyên án cũng cử nhiều tổ trinh sát đi các nơi nắm bắt dấu vết của nghi phạm, đồng thời rà soát, sàng lọc các đối tượng nghi vấn từ các mối quan hệ của nạn nhân để truy tìm hung thủ. Bộ Công an cũng đã cử nhiều cán bộ điều tra về Bình Thuận hỗ trợ công tác điều tra phá án.

Ngày 24/3/2020 tang lễ cố Thượng tọa Thích Nguyên Lộc đã diễn ra trang nghiêm tại chùa Quảng Ân.

Cố Thượng tọa là Ủy viên Ban nghi lễ Phật giáo Bình Thuận, Trưởng Ban nghi lễ Phật giáo huyện Hàm Tân; có một số báo ngộ nhận khi dùng từ "Đại đức" khi làm tin, và có một chi tiết: ở khu phố nơi chùa Quảng Ân - hiện trường vụ án - đồng thời có một ngôi chùa mới xây dựng sau cùng tên Quảng Ân. Chùa Quảng Ân do thầy Nguyên Lộc trú trì và đã chuyên tu nơi đây 35 năm còn gọi tổ đình Quảng Ân hay chùa Quảng Ân (cũ) để phân biệt với chùa Quảng Ân mới. Tổ đình Quảng Ân do Hòa thượng Thích Hồng Ân thuộc dòng thiền Lâm Tế khai sơn tạo tự năm 1972 khi ngài xuất sơn từ cổ tự Linh Ấn Quãng Ngãi để thiết lập đạo tràng, lập tự. Sau khi chùa Quảng Ân đã hoàn thành, Hòa thượng Hồng Ân quay về Linh Ấn cổ tự chuyên tu.

Việc cơ quan điều tra công an Bình Thuận - với sự hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan nghiệp vụ bộ công an - khởi tố hình sự vụ án và lập ban chuyên án, cho thấy phần nào tính chất và mức độ phạm pháp đã diễn ra ở chùa Quảng Ân vào 23/3/2020.

Dư luận mong chờ kết luận điều tra.

Thượng toạ trụ trì và nữ Phật tử làm công quả bị sát hại tại chùa

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Trong nước 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Trong nước 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Trong nước 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Trong nước 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.