Ký sự đường xa: Đến Thiếu Lâm tự ngẫm chuyện xưa (phần 2)

>>> Đến Thiếu Lâm tự ngẫm chuyện xưa (phần 1)

TÀNG KINH CÁC VÀ HÀNG CÂY BẠCH QUẢ NGÀN NĂM

Những ai từng xem qua truyện, phim về võ thuật, kiếm hiệp không thể không biết đến Tàng Kinh các - nơi lưu giữ các bộ kinh, sách quý giá về Phật pháp, võ thuật của Thiếu Lâm tự.

Bên trong Tàng Kinh các, chính giữa hiện nay thờ tượng Phật nằm tạc theo phong cách Miến Điện (Myanmar). Xếp kín 2 vách tả hữu từ đất lên đụng xà ngang tòa nhà là những chiếc tủ to 2 tầng lưu giữ kinh sách, bí kíp võ công và các văn kiện vô giá khác.

Những chiếc tủ có vẻ ngoài rất bình thường. Thế nhưng xưa kia, nơi đây là trung tâm của tất cả pho sách bí truyền võ công thượng thừa, nơi chứa đựng bí kíp để luyện 72 tuyệt kỹ khí công. Suốt chừng ấy năm tồn tại, Tàng Kinh các là nơi luôn bị bao siêu trộm dòm ngó, đột nhập.

Bên trong ngôi Tàng Kinh Các trứ danh giang hồ là đây!

Tôi đứng nhìn nắng xuyên qua cửa hắt sáng toàn bộ tòa nhà, tự nhiên bất giác mỉm cười nhớ đến Kim Dung. Không hiểu sao Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác trong Thiên Long Bát Bộ lại có thể ẩn náu được suốt 30 năm để lén lút ăn cắp bí kíp võ công thượng thừa mà chẳng ai hay biết!

Ấn tượng mạnh với tôi ở Thiếu Lâm tự, ngoài Tàng Kinh các là 2 hàng cây ngân hạnh rợp bóng mát trên lối đi từ Sơn môn đến Thiên Vương điện với nhiều bia ký cổ.

Cây trẻ nhất cũng đã 500 năm tuổi. Cây già nhất đã 1.500 tuổi. Trên thân nhiều cây, nhất là cây ngân hạnh 1.500 tuổi, còn lưu nhiều dấu vết tập luyện của các võ tăng nơi này. Trên thân cây ngang tầm tay có khá nhiều lỗ tròn to có đường kính vừa y một ngón tay.

Người đời sau đi qua, ai đó đã cố vươn qua hàng rào bảo vệ gốc cây, thảy vào một số đồng xu nằm vừa vặn trong đó, như nhắc nhớ rằng đây là sân tập võ từ ngàn xưa của chùa Thiếu Lâm và các lỗ tròn nhỏ trên thân cây là vết tích sự tập luyện kiên trì của các thế hệ Thiếu Lâm cao tăng luyện Trúc diệp thủ, Thiết tý công, Bao thụ công...

Bên cây bạch quả ngàn trong chùa Thiếu Lâm!

Những dấu vết trên các cây cổ thụ này được cho là của Nhất Chỉ Thiền, một loại nội công Thiếu Lâm. Người luyện thành thục loại nội công trên có khả năng phát huy toàn bộ sức mạnh tụ lại nơi một ngón tay.

Một võ tăng ở chùa này từng được báo chí nhắc tới là Thích Lý Lượng cho biết, phải khổ luyện 10 năm trời, ngón tay ngắn đi 1cm mới luyện thành công.

Qua bao dâu bể, ngôi cổ tự từ hưng thịnh đến đổ nát điêu tàn, bốc cháy rồi được trùng tu mà hàng cổ thụ vẫn đứng đó, chứng kiến bao binh biến can qua, tỏa bóng ngàn đời như chứng nhân lặng lẽ với thời gian.

Tôi bất giác nhớ đến thuở ban đầu của Bồ Đề Đạt Ma khi đến nơi này truyền giáo, mang theo thông điệp của sự thinh lặng.

Một góc chùa Thiếu Lâm!
Tôi đứng một lúc bên khung cửa, nhìn nắng nghiên rọi vào những vết tích thời gian, nhớ đến thông điệp của Bồ Đề Lạt Ma!
Nếu nhìn trực tiếp, bạn sẽ dễ nhìn thấy rõ ràng hơn các nền xà bị lún, gạch, đá xô lệch lồi lõm vì sự tập luyện võ của các võ tăng cao thủ của Thiếu Lâm.
Bao nhiêu thế võ trứ danh đã được các cao tăng tập luyện nơi này! Bao thế kỷ đã trôi qua, dấu vết năm xưa của sự tập luyện hãy còn lưu đây đó trong toà nhà này!
Nơi tập luyện của các võ tăng ngày xưa!
Đây, hai bên tả hữu của Tàng Kinh Các!
Vết tích của ngón tay chọt vào thân cây tập luyện của các nhà sư, theo thời gian đã thành những lỗ tròn như thế này.
Thế võ được yêu thích trình diễn của Thiếu Lâm tự.
Vết tích từ xa xưa minh hoạ cho sự kỳ công tập luyện của các võ tăng còn lưu dấu trên cây ngân hạnh cổ thụ 1.500 tuổi!

Nhà báo Lê Minh Hạ

* Liên hệ Phatgiao.org.vn để giới thiệu công ty du lịch, các tour hành hương đến Tăng Ni, Phật tử, bạn đọc: info@phatgiao.org.vn hoặc media@phatgiao.org.vn.

Tin Khác

Đến để thấy, thấy để tin: Lâm Tỳ Ni nơi Phật đản sinh

Xuất phát từ Câu Thi Na vào khoảng xế trưa ngày 2 tháng 3 năm 2011, đoàn hành hương chúng tôi đã vượt biên giới Ấn Độ sang Nepal, nhưng mãi đến khi trời nhá nhem tối mới tới được chùa Hàn Quốc nằm trong vùng thánh địa Lâm Tỳ Ni, nơi mà chúng tôi sẽ ở lại hai đêm.

Ngày 07/04/2025

Các tôn tượng Bồ-tát Quan Âm nổi tiếng trên thế giới

Quán Thế Âm hay Quan Âm (Avalokiteśvara) là một vị Bồ-tát quan trọng trong truyền thống Phật giáo Đại thừa. Ngài là hiện thân của lòng từ bi, luôn lắng nghe tiếng kêu cứu của chúng sinh để kịp thời giúp đỡ và tương trợ thông qua 32 hình thức ứng hóa thân.

Ngày 20/03/2025

 Bức tranh sơn thủy Vũ Lăng Nghiêm

Vũ Lăng Nguyên là khu bảo tồn thiên nhiên thuộc thành phố Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Trước khi UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên năm 1992, Vũ Lăng Nguyên đã nổi tiếng với cảnh quan hùng vĩ, núi rừng hiểm trở, sương giăng mây mù suốt bốn mùa. Bộ phim truyền hình Trung Quốc “Tây du ký” của đạo diễn Dương Khiết đã chọn Vũ Lăng Nguyên làm cảnh quay cho tập 10 “Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh”.

Ngày 16/01/2025

“Lời nguyền tử thần” trên bia đá trong ngôi chùa cổ ở Trung Quốc liệu có thật?

Những người đã khắc bia đá đều bị vướng vào "lời nguyền chết chóc" này.

Ngày 09/01/2025

Ấn Độ: Du lịch ‘chữa lành’ thu hút du khách quốc tế

Xóa bỏ mệt mỏi, gạt hết lo âu với chuyến bay chỉ hơn 4 tiếng để tìm đến tại Ấn Độ là lựa chọn cho những ai muốn “lạc chân” vào không gian đủ yên tĩnh để cân bằng cảm xúc, tìm lại chính mình, hơn hết đó còn là hành trình “chữa lành” cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Ngày 13/09/2024

Chùa cổ miền Tây 300 tuổi có hàng vạn chim trời về làm tổ

Tại khuôn viên chùa Hang có cả chục nghìn con chim trời trú ngụ, tạo nên khuôn cảnh vô cùng sinh động.

Ngày 08/09/2024

Lời kêu cứu của tu viện Phật giáo Sansa - di sản UNESCO

Nước biển dâng, hạn hán, sạt lở đất và các cơn bão lớn là những yếu tố hàng đầu đang đe dọa sự tồn tại của các di sản được UNESCO bảo tồn.

Ngày 04/09/2024

Một số điểm du lịch tâm linh đông khách nhờ một trò chơi trực tuyến

Tựa game Black Myth: Wukong đẩy lượt tìm kiếm các địa điểm du lịch Sơn Tây (Trung Quốc) tăng gần 160%. Trước đây, tỉnh này chưa bao giờ là điểm nóng du lịch.

Ngày 02/09/2024