Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 30/07/2019, 10:20 AM

Lễ nhập kim quan Trưởng lão HT.Thích Trí Hải

Sáng ngày 29-7-2019 (nhằm ngày 27-6-Kỷ Hợi), tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, Ban Trị sự GHGVN (BTS) tỉnh Quảng Trị và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm cung thỉnh nhục thân cố Trưởng lão HT.Thích Trí Hải, Thành viên HĐCM GHPGVN nhập kim quan.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Lễ nhập kim quan Trưởng lão HT.Thích Trí Hải 1

Quang lâm hộ niệm có Trưởng lão HT.Thích Giác Quang, Phó Thư ký Ban Thường trực HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thiện Tấn, Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, cùng chư tôn đức các tỉnh, thành phố, tỉnh nhà và đông đảo Phật tử tham dự.

HT.Thích Quang Nhuận, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN làm sám chủ đã thực hiện nghi thức trị quan, tẩy trần nhục thân cố Trưởng lão Hòa thượng tân viên tịch, sau đó môn đồ pháp quyến đã cung thỉnh nhập kim quan trong tiếng niệm Phật hộ niệm của chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS và toàn thể Tăng Ni Phật tử chúng hội.

Cũng trong sáng nay, Hòa thượng sám chủ và chư tôn đức Ban Nghi lễ đã cử hành nghi thức thỉnh Giác linh an vị và thọ tang. 

Lễ nhập kim quan Trưởng lão HT.Thích Trí Hải 2

Kim quan của cố Trưởng lão Hòa thượng an trí tại Giác linh đường tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, để Tăng Ni, Phật tử kính viếng, cho tới sáng ngày 4-8 (4-7ÂL) sẽ cung thỉnh nhập bảo tháp trong khuôn viên tổ đình.

Trưởng lão HT.Thích Trí Hải, thế danh Võ Hữu, sinh năm Tân Tỵ (1941) tại làng Phương Lang,  xã Hải Ba, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ngài xuất gia tu học tại chùa Hải Đức, cố đô Huế với Đức Đại lão HT.Thích Phước Huệ.

Lễ nhập kim quan Trưởng lão HT.Thích Trí Hải 3

Trong thời gian hành đạo tại Huế, ngoài chức trách tri sự, trùng kiến chùa Hải Đức, Hòa thượng tham gia nhiệt thành nhiều hoạt động Phật sự tại cố đô cùng với chư tôn đức giáo phẩm Tăng, Ni, đặc biệt là về lĩnh vực công tác từ thiện xã hội, trông coi kiến thiết các tự viện, cơ sở giáo dục của Giáo hội.

Sau khi rời cố đô Huế ra quê nhà Quảng Trị hành đạo, Hòa thượng được suy cử làm Phó Trưởng ban Thường trực BTS Phật giáo tỉnh, đảm nhiệm trụ trì tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, rồi được Trung ương Giáo hội suy tôn Thành viên HĐCM tại Đại hội toàn quốc lần thứ VIII (2017), BTS Phật giáo tỉnh cung thỉnh làm Giáo phẩm Chứng minh; Hòa thượng cũng đã được sơn môn cung thỉnh trụ trì chùa Hải Đức tại cố đô sau khi vị trụ trì tiền nhiệm là HT.Thích Chánh Trí viên tịch.

Do bệnh duyên, Trưởng lão Hòa thượng viên tịch vào lúc 11 giờ ngày 28-7-2019 (nhằm ngày 26-6-Kỷ Hợi), tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang, trụ thế 79 năm, 55 Hạ lạp. 

Cung thỉnh chư tôn giáo phẩm quang lâm Giác linh đường

Cung thỉnh chư tôn giáo phẩm quang lâm Giác linh đường

HT.Thích Quang Nhuận làm sám chủ lễ nhập kim quan

HT.Thích Quang Nhuận làm sám chủ lễ nhập kim quan

Chư tôn đức cử hành nghi thức trị quan theo truyền thống thiền môn cố đô

Chư tôn đức cử hành nghi thức trị quan theo truyền thống thiền môn cố đô

Hòa thượng sinh tiền gắn bó với 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị

Hòa thượng sinh tiền gắn bó với 2 tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Trị

Nên trong lễ nhập kim quan, chư tôn đức 2 tỉnh đã hiện diện hộ niệm

Nên trong lễ nhập kim quan, chư tôn đức 2 tỉnh đã hiện diện hộ niệm

Chư Ni và Phật tử tham dự thành kính hộ niệm

Chư Ni và Phật tử tham dự thành kính hộ niệm

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Tin Phật sự 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Tin Phật sự 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Tin Phật sự 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Tin Phật sự 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).