Phật Giáo

Ngôi cổ tự Wat Mai Suwannaphumaham ở Lào

Thứ năm, 22/06/2017 | 16:07

Ngôi danh lam cổ tự Wat Mai Suwannaphumaham được gọi tắt là Wat Mai hay Wat May, tọa lạc tại Luang Prabang, một tỉnh phía Bắc của Lào, là một trong những ngôi danh lam cổ tự được trang trí đẹp nhất và lớn nhất ở Luang Prabang.

 
Cả bên trong và bên ngoài đều được trang trí rộng rãi với sơn mài đen, đỏ và lá vàng. Vị trí của ngôi cổ tự Wat May ở phía trước của chợ đêm và bên cạnh cung điện Hoàng gia, một trong những danh lam thắng tích Phật giáo được du khách thập phương tham quan nhiều nhất của thị trấn hoàng gia cổ đại này.
 
Wat Mai Suwannaphumaham được xây dựng vào thế kỷ 18, do đức vua Anourout khai sơn vào năm 1780 và được mở rộng vào thế kỷ 19. Sự phục hồi của nó vào thời trị vì của vua Manthatourat (1817-1836), với tên gọi là “New Monastery - Tu viện mới”.
 
Cuối thế kỷ 19, Luang Prabang biến thành tro bụi trong cuộc xâm lược đẫm máu của Quân Cờ Đen từ Trung Quốc sang cướp phá, trong cuộc chiến giữa vương quốc Luang Prabang và đội quân cờ đen (Hắc Kỳ quân – băng đảng cướp có quân số hầu như xuất thân từ quân đội người Tráng, di chuyển từ vùng Quảng Tây của Trung Quốc) vào năm 1887, ngôi danh lam cổ tự Wat Mai Suwannaphumaham may mắn thoát nạn, vẫn giữ được nét kiến trúc nguyên thủy vốn có và đó chính là lý do mà ngôi chùa này trở nên thiêng liêng đối với người dân cố đô.
 
Nét độc đáo của cổ tự Wat Mai Suwannaphumaham với kiến trúc năm tầng mái ngói đỏ chồng lên nhau lộng lẫy, nằm ngay cạnh Bảo tàng Cung điện Hoàng gia gần chợ Pak Kham, ngước lên là đỉnh Phousi – “vọng cảnh đài” của hoàng hôn sông Mekong. Một bức tượng Phật ngọc nằm bên trong nội thất màu đỏ - vàng.
 
Trong lễ mừng năm mới của Lào, hình ảnh được đưa đến rước Wat Mai để làm lễ diễu hành.
 
Các công trình khác trên sân cổ tự Wat Mai Suwannaphumaham bao gồm một ngôi tháp mảnh mai, hai nhà nguyện bằng đá nhỏ, tháp trống và một tòa nhà thư viện, nơi lưu giữ các thánh thư Phật giáo. Cổ tự Wat Mai Suwannaphumaham là một nơi hoạt động tôn giáo thường xuyên; một ngôi nhà lưu giữ những chiếc thuyền dài, được sử dụng trong lễ hội đua thuyền theo truyền thống địa phương Luang Prabang.
 

Vân Tuyền
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z