Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 18/05/2022, 13:33 PM

Nhà Trắng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Vesak lần thứ 2

Các vị đứng đầu của ba truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa đã cùng nhau cầu nguyện và thắp nến tại Nhà Trắng nhân ngày Vesak - Kỷ niệm Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt.

Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.

Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức ở Nhà Trắng, trong Đại lễ Vesak thiêng liêng đối với Phật tử ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Lễ Vesak - Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt tại Nhà Trắng năm 2022 - Ảnh: White House

Lễ Vesak - Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt tại Nhà Trắng năm 2022 - Ảnh: White House

Vừa qua, một lần nữa, bà Wangmo Dixey, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã tổ chức sự kiện này cùng với sự chủ trì của Đệ nhị phu quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff.

Buổi lễ còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo của cả ba truyền thống Phật giáo lớn: Hòa thượng Ajahn Thanat Inthisan tại chùa Thai ở Washington D.C., đại diện cho truyền thống Theravada; Hòa thượng Tiến sĩ Jinwol Lee của tu viện Gosung ở Livermore, California và Hòa thượng Wol ở chùa Bub Hwa tại Annandale, Virginia đại diện cho truyền thống Đại thừa; Lama Khenpo Tsultrim Tenzin của Trung tâm Thiền Tây Tạng ở Frederick, Maryland đại diện cho truyền thống Kim cương thừa; và Ni sư Wol là Tỳ-kheo-ni đầu tiên tham gia buổi lễ này.

Từ trái sang: Đệ nhị phu quân Douglass Emhoff, Wangmo Dixey, Hòa thượng Ajahn Thanat Inthisan, Hòa thượng Jinwol Lee, Ni sư Wol, and Thượng tọa Khenpo Tsultrim Tenzin tại buổi lễ ở Nhà Trắng hôm 16-5-2022 - Ảnh: White House

Từ trái sang: Đệ nhị phu quân Douglass Emhoff, Wangmo Dixey, Hòa thượng Ajahn Thanat Inthisan, Hòa thượng Jinwol Lee, Ni sư Wol, and Thượng tọa Khenpo Tsultrim Tenzin tại buổi lễ ở Nhà Trắng hôm 16-5-2022 - Ảnh: White House

Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden cũng có lời chia sẻ đối với các Phật tử Hoa Kỳ nói riêng cũng như Phật tử trên toàn thế giới nói chung.

“Jill và tôi xin gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới nhân kỷ niệm Đại lễ Vesak. Khoảnh khắc thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm cả sự cần thiết đối với việc hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận tính đồng nhất của mọi người, trân trọng và bảo tồn thiên nhiên xung quanh chúng ta, cũng như nuôi dưỡng đức tính khiêm tốn và lòng từ bi trong mỗi cá nhân. Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách ghé thăm thế giới này, và trong hơn 2.500 năm, những người thực hành theo những lời dạy này đã khiến cho thế giới của chúng ta này trở nên phong phú và vững chãi hơn. Vì vậy, nhân dịp kỷ niệm Vesak, chúng tôi xin tôn vinh những người Phật tử Hoa Kỳ, những người đã đóng góp rất nhiều cho đất nước và góp phần nâng cao các giá trị chung của chúng ta”, Tổng thống Biden nói.

Trao đổi bên lề buổi lễ - Ảnh: White House

Trao đổi bên lề buổi lễ - Ảnh: White House

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, có hơn 3,5 triệu Phật tử đang sinh sống tại Hoa Kỳ, điều đó khiến cho Phật giáo trở thành tôn giáo lớn thứ ba ở đất nước rộng lớn này. Trong một thông cáo báo chí, khi nói về ý nghĩa của buổi lễ này, bà Wangmo Dixey cho biết: “Thật sự rất đáng quý khi có thể tề tựu trong dịp này, không chỉ thay mặt cho các Phật tử ở Mỹ, mà còn thay mặt cho các Phật tử trên toàn thế giới và cho tất cả mọi chúng sinh”.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Quốc tế 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Quốc tế 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?

Mệ Trí Huệ và tấm lòng nơi cửa Phật ngày Vu Lan PL.2566

Quốc tế 15:56 14/08/2022

Có một vị Phật tử là người của Hoàng thất, năm nay đã 101 tuổi và là người cuối cùng lưu giữ nghề may Gối tựa cung đình xưa. Đó là Mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ, với tấm lòng thành kính với Nhà Phật.

Kỳ bí chuyện “tiền kiếp” của những đứa trẻ: Tố cáo kẻ giết mình?

Quốc tế 15:37 14/08/2022

Từ trước đến nay, những bí ẩn xoay quanh "tiền kiếp" luôn thu hút sự chú ý và tò mò của dư luận. Trong đó, một vài đứa trẻ cho rằng mình vẫn mang theo ký ức của kiếp trước.