Thứ năm, 13/01/2022, 14:39 PM

Thận trọng việc xài phước, hết phước rất gian nan...

Khi quý vị xài hết phước rồi, là lúc đó mọi chuyện mà mình làm hầu như đều sẽ thất bại. Vì vậy, chúng ta phải hết sức cẩn thận trong việc xài phước.

Thường thường khi có phước thì mình ít biết trân quý và hay xài phung phí lắm, quý vị để ý xem phải không? Mà đã xài nhiều rồi, đến lúc hết phước, mình cần kiệm, chắt chiu lại cũng rất là khó.

Ví dụ như bây giờ mình còn có phước làm người, mình có thể làm điều này, điều kia theo ý mình muốn. Nhưng mà một khi phước đó hết, lỡ như mình xuống làm súc sanh rồi, mình đâu có quyền lựa chọn nữa, nhiều lúc sinh mạng của mình lại bị người ta quyết định luôn. Vì vậy, ở thân người thì mình có nhiều lựa chọn.

Và quý vị ngẫm nghĩ thử xem, có phải người càng có phước thì họ sẽ càng có nhiều sự lựa chọn lắm, đúng không?

Vì sao? Vì mình có tiền! Mà tiền chính là cái phước nó biểu hiện ở mặt tài vật cho quý vị đó! Còn người mà không có tiền thì dù cho muốn lựa chọn cũng đâu có lựa chọn được, muốn chọn xe, chọn nhà, chọn quần áo, chọn thức ăn,… cũng phải dựa vào tiền, vào phước của bản thân thôi.

Thận trọng việc xài phước, hết phước rất gian nan... 1

Thường thường khi có phước thì mình ít biết trân quý và hay xài phung phí lắm, quý vị để ý xem phải không? Mà đã xài nhiều rồi, đến lúc hết phước, mình cần kiệm, chắt chiu lại cũng rất là khó.

Đừng hưởng hết phước báo

Ngay cả bây giờ quý vị nói chuyện mà có người chịu nghe, thì đó có phải là phước không? Phước đó nha! Người mà hết phước rồi, họ có nói gì cũng không có ai nghe đâu! Quý vị thấy tầm quan trọng của Phước không? Không phải đơn giản đâu!

Cho nên, khi quý vị còn làm người, mình hạn chế dùng cái quyền của mình để mà bắt người ta làm theo ý mình. Mình hãy lấy cái đức của mình để độ người ta. Mình lấy cái ân tình, ân nghĩa, cái điều cao đẹp trong đời mà đối xử với nhau.

Điều gì mình có thể tự làm được thì mình cứ ráng làm, đừng có dùng cái quyền để bắt người ta làm, tránh tổn đi phước báu của mình. Mà một khi quý vị xài hết phước rồi, là lúc đó mọi chuyện mà mình làm hầu như đều sẽ thất bại. Vì vậy, chúng ta phải hết sức cẩn thận trong việc xài phước.

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Phổ Môn giải thoát

Kiến thức 16:30 17/03/2025

Phẩm Phổ môn trong kinh Pháp Hoa thường được các chùa Bắc truyền dùng trong thời khóa tụng kinh, nhất là tụng thời Tịnh Độ hoặc vào dịp lễ cầu an, nhưng không phải ai cũng hiểu được những giá trị tư tưởng cao quý thâm sâu, cũng vận dụng được trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Ý nghĩa của ngày vía đức Bồ tát Quán Thế Âm

Kiến thức 10:00 17/03/2025

Hằng năm, Phật tử thường làm lễ vía Bồ tát Quán Thế Âm thật trang nghiêm vào các ngày: 19/2, 19/6 và 19/9 theo âm lịch. Đức Quán Thế Âm Bồ tát còn được gọi là Bồ tát Quán Tự Tại xuất hiện khá nhiều trong các kinh điển của Phật giáo Đại thừa như trong kinh Hoa Nghiêm, kinh Lăng Nghiêm, kinh Pháp Hoa…

Lời dạy sau cùng của Đức Phật trước khi Ngài nhập niết bàn

Kiến thức 10:00 13/03/2025

"Này! Các người phải tự mình thắp đuốc lên mà đi! Các người hãy lấy Pháp của ta làm đuốc! Hãy theo Pháp của ta mà tự giải thoát! Ðừng tìm sự giải thoát ở một kẻ nào khác, đừng tìm sự giải thoát ở một nơi nào khác, ngoài các người!..".

Ai là người biết cúng dường Như Lai đúng nghĩa?

Kiến thức 06:20 09/03/2025

Đức Phật dạy: "Những người tin ta, thương ta, họ sẽ được phước báu nhưng không đủ điều kiện giải thoát. Nhưng những người thực hành giáo pháp, họ sẽ giác ngộ giải thoát". (Vậy muốn được hưởng phước báu hay muốn giải thoát? Quyền nơi bạn.)

Xem thêm