Phật Giáo

Tiền Giang: Khánh thành bảo tháp Liên Hoa, nhà tang lễ chùa Trường Sanh

Thứ năm, 23/04/2015 | 11:41

Sáng ngày 04/04/Ất Mùi (22/04/2015) tại chùa Trường Sanh (P.2, Tp.Mỹ Tho), UBND cùng BTS PG Tp.Mỹ đã tổ chức lễ Khánh thành Bảo tháp Liên Hoa và Nhà Tang lễ chùa Trường Sanh.

Tham dự buổi lễ có Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang, Tp.Mỹ Tho; Chư tôn đức trụ trì các tự viện trong tỉnh, hơn 500 Phật tử xa gần, đại diện lãnh đạo các ban ngành tỉnh Tiền Giang, Tp.Mỹ Tho và địa phương sở tại đồng về tham dự.

Nhận thấy sự cần thiết có một nơi tổ chức tang lễ, quy tụ hài cốt cho đồng bào Thành phố mỗi khi có người thân qua đời, cũng như cải táng những nghĩa trang còn tồn tại trong Thành phố cần được nhanh chóng hoàn thiện, Đại đức Thích Quảng Lộc đã phát tâm vận động khởi công xây dựng công trình vào năm 2009, dự kiến hoàn thành trong vòng 02 năm, nhưng vì khi động thổ công trình cũng là lúc kinh tế đất nước lâm vào cảnh khó khăn chung, nên đến hôm nay công trình mới được hoàn thiện như ý.
 
Tổng thể công trình xây dựng bao gồm: Bảo tháp, cổng chào, nhà tẩn liệm, nhà khách, phòng nghỉ đêm cho thân nhân người mất, khu vệ sinh và tường rào.

Riêng Bảo tháp Liên Hoa có diện tích xây dựng là 465,1m2; với 09 tầng tháp có chiều cáo 49m và đỉnh Tháp có chiều cao 02m, tổng thể là 51m.

Bảo tháp được thiết kế theo kiến trúc truyền thống Phật giáo Việt Nam, hình lục giác (tượng trưng cho Lục độ); 09 tầng tượng trưng cho chín phẩm sen nơi cõi Cực Lạc; đỉnh tháp trang trí tôn tượng Phật A Di Đà đưa tay tiếp dẫn cao 02m bằng đá non nước nguyên khối;
 
Tầng thứ 08 trang trí tôn tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn (với ý nguyện: nhờ thần lực nghìn mắt, nghìn tay của Bồ tát gia hộ cho đất nước luôn thanh bình, nhân dân an lạc);

Các tầng còn lại, ở mỗi tầng dự kiến lưu giữ 7.000 hài cốt. (07 tầng chứa khoảng 45.000 hài cốt); tầng trệt là nơi dùng để tổ chức tang lễ cho đồng bào phật tử, cùng lúc có thể quàng 03 quan tài.

Đây là một trong những công trình trọng điểm của Tp.Mỹ Tho và cũng được xem là một trong những công trình lớn mang đậm nét văn hóa của Phật giáo Tiền Giang.

Nếu có dịp đứng trên tầng cao của Bảo tháp, nhìn ra xa, chúng ta có thể thấy toàn cảnh cả một vùng mênh mang mảnh đất sông Tiền. Dòng nước hiền hòa bao đời đã mang phù sa về bồi đắp nơi đây thành những cù lao trù phú; và cho ta có niềm tin vững chắc hơn với một Tp.Mỹ Tho đang ngày đêm chuyển mình phát triển bền vững cùng đất nước.

Ban TTTT GHPGVN tỉnh Tiền Giang
PGVN
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z