Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 08/05/2014, 12:06 PM

“3 thế hệ” cùng về chùa dự Lễ tắm Phật

Lễ Phật đản năm nay, các phật tử nhí về dự lễ rất đông. Hàng chục em nhỏ cùng gia đình về với nhà chùa cùng dự Lễ tắm Phật. Không khó để nhận thấy, có những gia đình, cả 3 thế hệ cùng về chùa Quán Tình dự Phật đản.

Chủ Nhật vừa rồi, ngày 6/4/Giáp Ngọ (nhằm ngày 4/5/2014), chùa Quán Tình ở Long Biên, Hà Nội tổ chức Lễ tắm Phật mừng Phật đản.

Mẹ tôi (pháp danh Tâm Chánh) từng về chùa Quán Tình dự lễ. Mẹ rất thích về với mái chùa quê thanh bình, có sư thầy trụ trì rất hiền. Thông báo cho mẹ trước một tuần, mẹ tôi vui mừng lắm khi lại được về chùa dự lễ.

Gần như suốt một ngày, mẹ gọi điện tới bạn thân, thông báo chương trình, có nhà chùa tổ chức Đại lễ lớn lắm. Nghe nói, nhà chùa làm tắm Phật gì đó… Mẹ tôi chưa dự lễ Phật đản bao giờ, nên chỉ biết thông báo vậy.


Ba bà cháu Tâm Chánh, Minh Hiền, Mỹ Phúc ai cũng vui khi được về chùa Quán Tình dự lễ

Về với chùa Quán Tình dự lễ Phật đản lần này, có cô Vân cùng xóm. Cô cũng đã được về chùa một lần, rất thích và cứ nhắc tôi: có dịp về chùa thì cháu báo cô nhé. Bác Dục, chị gái mẹ tôi lên chơi, thuận duyên bác cũng đi cùng. Và lần đầu tiên, hai “công chúa” nhỏ nhà tôi, bé Minh Hiền và bé Mỹ Phúc được về chùa dự Lễ tắm Phật…

9 giờ sáng chúng tôi về với nhà chùa. Hàng trăm phật tử đã chật kín hội trường ngoài trời ngay lối vào cổng chính. Nắng rực rỡ phủ khắp, lung linh đón mừng Phật đản. Gió đồng nội từng đợt ùa về mát rượi.


Hai chị em Minh Hiền, Mỹ Phúc hướng lên khán đài chính cùng lễ Phật

Vào chùa rồi, tôi tranh thủ tác nghiệp ngay. Lễ Phật đản năm nay, các phật tử nhí về dự lễ rất đông. Hàng chục em nhỏ cùng gia đình về với nhà chùa cùng dự Lễ tắm Phật. Không khó để nhận thấy, có những gia đình, cả 3 thế hệ cùng về chùa Quán Tình dự Phật đản.

Gia đình tôi cũng vậy, đến chùa tôi mới nhận ra điều đó khi chụp ảnh lưu niệm cho mấy bà cháu trước cổng chùa. Mẹ tôi, tôi và hai cháu của mẹ, đủ 3 thế hệ. Tôi thầm nghĩ: Năm nay, nhiều gia đình phật tử về chùa dự Phật đản. Thật hoan hỷ!


Ông ơi. Con muốn lên tắm "Ông tượng"...

Đến chính lễ, nghi thức quan trọng nhất mà ai cũng háo hức mong chờ: Lễ tắm Phật. Từ lúc về chùa, tôi đã thầm “theo dõi” hai ông cháu. Ông tầm ngoài 60 tuổi, nhưng khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Cháu trai chừng 3-4 tuổi, cứ bi ba bi bô: Ông ơi! Con muốn lên tắm “Ông tượng”. Ông cho con lên đi…

Thấy thầy trụ trì Thích Nữ Liên Vy “khai mạc” Lễ tắm Phật, em bé cứ đòi ông bế lên theo. Ông nhẹ nhàng nựng cháu: Chút xíu nữa thôi, ông cháu mình cùng mẹ Hồng lên tắm cho “Ông tượng” nhé. Em bé phụng phịu chút, rồi lại cười tươi khi thấy những lá cờ Phật đản tung bay trong gió.


Cả nhà cùng lạy Phật

Trong khi chờ đợi đến lượt lên tắm Phật, ngay cạnh khán đài chính, nơi lầu Quán Âm lộ thiên, thêm một gia đình phật tử cùng nhau lễ Phật. Mẹ quỳ lễ trang nghiêm. Con gái nhỏ đến bên bà cùng trang nghiêm chắp tay lạy Phật.


3 thế hệ cùng lên tắm Phật

Chuyện có gia đình phật tử cùng về chùa lễ Phật không lạ. Nhưng ngày thêm nhiều gia đình Phật tử, mà đủ cả “3 thế hệ” cùng về chùa quê lễ Phật, mừng ngày Khánh đản Đức Phật thì không nhiều.

Dù có thể là ngẫu nhiên, nhưng tôi thấy vô cùng đáng quý. Mong rằng, ngày thêm nhiều “3 thế hệ” thuận duyên cùng về chùa lễ Phật. Đạo Phật thật kỳ diệu. Đến với Đạo Phật, đã không còn khoảng cách thế hệ, tuổi tác.

Ngày tôi một thấy câu nói “trẻ vui nhà, già vui chùa” dường như chỉ còn đúng với thời gian như một sự tương truyền mà thôi…

Chánh Thường

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Đời sống 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Đời sống 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Đời sống 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Đời sống 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.